Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các địa phương cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên từ sau ngày 11-5, nhiều học sinh, sinh viên đang học tại các trường tiểu học đến đại học tại tỉnh An Giang phải tạm dừng đến trường.

Đo thân nhiệt học sinh khi đến trường.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên từ sau ngày 11-5, nhiều học sinh, sinh viên đang học tại các trường tiểu học đến đại học tại tỉnh An Giang phải tạm dừng đến trường.

Ngày 11-5, ông Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang cho biết, đã thông báo đến toàn thể giảng viên, học viên, sinh viên về việc chuyển sang hình thức học trực tuyến. Cụ thể, tổ chức học trực tuyến toàn bộ các môn học từ ngày 11-5-2021 đến khi có thông báo mới. Ông Thắng cũng đề nghị các khoa, bộ môn phân công giảng viên giảng dạy tất cả các học phần lý thuyết (không áp dụng đối với các học phần hoặc tiết học có thí nghiệm/thực hành) theo hình thức trực tuyến đối với khoảng thời gian còn lại của học kỳ II năm học 2020-2021 và gửi phân công giảng dạy về Phòng Đào tạo. Đối với sinh viên năm cuối, khi có nhu cầu thực tập/thực hành tại phòng thí nghiệm, phòng máy tính,... để kịp tiến độ tốt nghiệp, đề nghị các khoa lập danh sách cụ thể từng trường hợp và yêu cầu bảo đảm thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế.

Ông Thắng yêu cầu Trung tâm Dịch vụ Ký túc xá thông báo khuyến cáo sinh viên nội trú tại ký túc xá trở về các địa phương khi chưa bùng phát dịch; sắp xếp hợp lý, khoa học việc lưu trú của sinh viên tại các tòa nhà. Trong thời gian chuyển sang học trực tuyến, đề nghị học viên, sinh viên cập nhật thường xuyên các thông báo của nhà trường cũng như có các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và địa phương.

Ngày 11-5, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh An Giang Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, đã ký công văn gửi Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các cơ sở giáo dục có liên quan, về việc cho học sinh mầm non, phổ thông, học viên hệ giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, cấp mầm non tạm dừng đến trường từ ngày 12-5, cấp tiểu học tạm dừng đến trường từ ngày 13-5; cấp THCS, THPT và hệ giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường từ ngày 17-5.

Riêng đối với học sinh khối 9 và khối 12, nhằm bảo đảm chất lượng kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 và Kỳ thi Tốt nghiệp THPT, Sở GD-ĐT tỉnh giao thủ trưởng đơn vị chủ động cho học sinh tiếp tục ôn tập dưới hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường theo nguyện vọng của học sinh nhưng phải được bố trí giãn cách, bảo đảm các phương án an toàn phòng, chống dịch. Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, các đơn vị chuyển sang dạy và học qua mạng Internet hoặc hình thức dạy học khác phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị và đối tượng học sinh để bảo đảm hoàn tất chương trình môn học và các hoạt động giáo dục theo quy định.

Sở GD-ĐT tỉnh cũng yêu cầu các hoạt động giáo dục ngoại khóa; dạy thêm, học thêm; dạy học ngoại ngữ - tin học; giáo dục kỹ năng sống,... ngoài nhà trường tạm dừng hoạt động từ ngày 17-5-2021.

* Từ ngày 11-5, khoảng 226 nghìn học sinh của 682 trường mầm non trong tỉnh Thanh Hóa nghỉ học nhằm bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm SARS-CoV-2, bùng phát dịch Covid-19.

Cổng Trường mầm non Ba Đình, TP Thanh Hóa.

Theo công văn số 1187 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, tính từ ngày 11-5, các trường phổ thông đã hoàn thành thi, kiểm tra đánh giá, hoàn thành chương trình dạy học thì cho học sinh nghỉ học, kết thúc năm học.

Các trường đã hoàn thành thi, kiểm tra đánh giá, chưa hoàn thành chương trình dạy học thì cho học sinh nghỉ học, phần chương trình chưa dạy thực hiện tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến.

Với các trường chưa hoàn thành thi, kiểm tra đánh giá mà có đối tượng F0, F1 sẽ được kiểm tra bổ sung vào thời gian thích hợp, sau khi khỏi bệnh hoặc cách ly xong; đối tượng F2 đang trong thời gian cách ly tại nhà có thể tham gia kiểm tra bằng hình thức trực tuyến; F2 đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà theo chỉ đạo của Ngành Y tế nhưng còn trong thời gian theo dõi thì có thể kiểm tra trực tiếp nhưng phải bố trí phòng kiểm tra riêng; chuẩn bị phòng kiểm tra dự phòng cho các tình huống phát sinh khi đến trường thi (ho, thân nhiệt cao…).

Với các đơn vị tổ chức kiểm tra tại trường phải tổ chức khử khuẩn, đeo khẩu trang, giãn cách, bố trí từng khối lớp... Riêng khối lớp 9 và lớp 12, các đơn vị chủ động bố trí hệ thống hóa kiến thức, ôn tập cho học sinh theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến để bảo đảm chất lượng chương trình giáo dục, tiến độ của các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thi tốt nghiệp THPT.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các trường học không tổ chức họp phụ huynh cuối năm theo hình thức tập trung, sử dụng mạng xã hội: zalo, viber, facebook,… để thực hiện trao đổi thông tin giữa nhà trường, lớp, giáo viên với phụ huynh; các trường không tổ chức thăm quan, dã ngoại, chụp ảnh kỷ yếu, hội khóa; không tổ chức việc dạy thêm, học thêm (trừ học sinh khối 9, khối 12),… khi tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa được khống chế trong cả nước.

* Ngày 11-5, Phó Chủ UBND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo ký, ban hành văn bản số 4949/UBND-KGVX về việc cho trẻ em mầm non, học sinh trên địa bàn tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, học sinh mầm non, học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên, tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học tạm dừng trường, trung tâm từ ngày 12-5.

Giáo viên đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp tại TP Biên Hòa.

Đối với các trường tiểu học, THCS, THPT, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các khối lớp đã hoàn thành thi học kỳ 2 thì cho học sinh dừng đến trường ngay sau khi hoàn thành kỳ thi. Đối với các trường hoặc khối lớp chưa tổ chức thi học kỳ thì khẩn trương tổ chức kỳ thi, bảo đảm học sinh được nghỉ học trước ngày 17-5.

Ngoài ra, để bảo đảm chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo và phê duyệt phương án cụ thể việc tổ chức dạy học trực tiếp hoặc trực tuyến đối với học sinh khối 9 và 12.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng giao các đơn vị liên quan hướng dẫn các trường có hình thức dạy học phù hợp điều kiện của trường, bảo đảm thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn tất chương trình năm học 2020-2021.

* Ngày 11-5, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 1835/VP-KGVX thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh về điều chỉnh thời gian hoàn thành năm học 2020-2021.

Theo đó, trước tình hình dịch Covid-19 ở trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Gia Lai giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học hoàn thành chương trình, tổng kết năm học 2020-2021 và cho học sinh nghỉ học trước ngày 16-5.

Trên tinh thần này, Sở GD và ĐT Gia Lai đã có Công văn yêu cầu Phòng GD và ĐT các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các trường tiểu học tổ chức kiểm tra học kỳ II kết thúc vào ngày 12-5, các trường THCS hoàn thành vào ngày 13-5.

Học sinh và giáo viên Trường THCS Phạm Hồng Thái (phường Hoa Lư, TP Pleiku) nghiêm túc đeo khẩu trang trong quá trình học để phòng, chống dịch Covid-19.

Các trường phổ thông trực thuộc Sở, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện tự tổ chức kiểm tra học kỳ II đối với khối lớp 10, 11 và các môn còn lại của lớp 12, kết thúc vào ngày 13-5. Riêng đối với các môn kiểm tra chung lớp 12 sẽ theo lịch của Sở (ngày 11-5 với các môn: Vật lý, Ngữ văn, Sinh học, Toán và ngày 12-5 với các môn: Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và tiếng Anh). Các đơn vị có thể bố trí phòng kiểm tra theo từng lớp, không nhất thiết phải 24 học sinh/phòng.

TRẦN THANH DŨNG; MAI LUẬN; THIÊN VƯƠNG; PHAN VĂN HÒA

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-giao-duc/cac-dia-phuong-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-de-phong-chong-dich-645549/