Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các địa phương chủ động phòng, chống dịch bệnh nCoV

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Phạm Vũ Hồng đã đồng ý với đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang cho phép học sinh, viên viên, học viên trên địa bàn tỉnh Kiên Giang được tiếp tục nghỉ học đến ngày 15-2.

Chỉ huy Ban chỉ huy quân sự phường Vĩnh Thanh (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đeo khẩu trang cho người dân.

Sáng 9-2, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang cho biết, việc sở này đề nghị cho học viên, học sinh, sinh viên được tiếp tục nghỉ học thêm một tuần là để bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho học viên, học sinh, sinh viên và các bộ, viên chức, ngươi lao động trong ngành giáo dục, đào tạo và cũng nhằm để công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV trong môi trường học đường được thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra diễn biến phức tạp, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã có rất nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân có những nghĩa cử đẹp nhằm góp phần tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Nổi bật nhất là phong trào cấp phát khẩu trang y tế cho người dân.

Theo đó, chỉ huy, chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự và đoàn viên, thanh niên phường Vĩnh Thanh (TP Rạch Giá) đã quyên góp cùng nhau mua được 2.000 khẩu trang y tế tặng cho người đi đường và nhân dân trên địa bàn TP Rạch Giá. Cán bộ, nhân viên PVcomBank chi nhánh tỉnh Kiên Giang cũng đóng góp 500 khẩu trang để cấp phát miễn phí cho người dân.

Công ty Bảo Việt Kiên Giang cũng đã quyên góp tiền từ cán bộ, nhân viên và người lao động mua 2.500 khẩu trang, tổ chức chương trình cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn TP Rạch Giá và khách hàng đến giao dịch với công ty.

Đoàn cơ sở Công an huyện Châu Thành cũng đã tổ chức điểm phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí cho người dân đến khám, điều trị ngoại trú và nội trú tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành. Qua điểm phát, lực lượng Công an huyện còn tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân những biện pháp phòng tránh bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Đại tá Lưu Thành Tín, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, tại tất cả các địa điểm tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính thuộc Công an tỉnh Kiên Giang đều có tổ chức cấp phát khẩu trang miễn phí, khi tổ chức, cá nhân đến liên hệ làm việc. Nguồn kinh phí mua khẩu khang do cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ trong lực lượng đóng góp.

* Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Kiên Giang, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã có văn bản, kế hoạch cụ thể chỉ đạo các đơn vị biên phòng trên cả ba tuyến chủ động đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra

Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cho biết, cấp ủy, ban chỉ huy các đơn vị, đồn, trạm, nhất là các cửa khẩu quốc tế, quốc gia, cảng biển… đã chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch một cách khẩn trương. Quân y tỉnh đã phối hợp cùng quân y các đồn biên phòng, trạm y tế cơ sở, chuẩn bị tốt các phương án, điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, phòng hộ cá nhân... để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh khi dịch bệnh chẳng may bùng phát.

Có mặt tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, chúng tôi cảm nhận được sự nghiêm túc, cẩn thận của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đây “kiêm” thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Đại úy Huỳnh Việt Kiều, Trạm trưởng Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) cho biết, từ khi có chỉ đạo của cấp trên, cán bộ, chiến sĩ trạm đã chủ động phối hợp các lực lượng tại cửa khẩu phân luồng, kiểm tra y tế, thân nhiệt của tất cả người nhập cảnh, nhập biên vào nước ta.

Tính từ ngày 25-1 đến nay, các lực lượng tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã làm thủ tục nhập cảnh cho hơn ba nghìn lượt người, nhập biên cho gần 11 nghìn lượt người. Trong số này, có hơn một nghìn người đến từ nước thứ ba, có 37 người quốc tịch Trung Quốc. Riêng từ ngày 3-2 đến nay, không có người Trung Quốc nào nhập cảnh vào nước ta từ Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên…

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, tất cả người nhập cảnh đều phải đi qua máy đo thân nhiệt từ xa. Riêng đối với khách từ nước thứ ba phải khai tờ khai y tế chung, sau đó đi qua máy đo thân nhiệt từ xa và được cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt bằng máy cầm tay. Công an TP Hà Tiên và các đơn vị liên quan đã phối hợp Trung tâm Y tế TP Hà Tiên giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe đối với người nhập cảnh đến lưu trú ở các khách sạn, nhà trọ hay hộ gia đình. Nhất là người nước ngoài trong thời gian 21 ngày tính từ ngày rời các nước nằm trong vùng dịch...

Theo Đại tá Hồ Tú Điền, trên tuyến đảo Phú Quốc, Nam Du, Hòn Sơn, cảng Rạch Giá… ngoài công tác tuyên truyền, giám sát, phát và yêu cầu hành khách, du khách mang khẩu trang, các đơn vị còn tuyên truyền, yêu cầu bà con, du khách tự bảo vệ sức khỏe, không nên tụ tập đến những nơi đông người. Nếu có những triệu chứng về sức khỏe như: sốt cao, ho, khó thở… phải đến ngay các trung tâm y tế, quân y đồn biên phòng gần nhất nơi du khách đang lưu trú để khám và được tư vấn. Tuyệt đối không được giấu bệnh, hay tìm cách rời địa bàn trong lúc có các dấu hiệu của dịch bệnh nCoV như các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu…

Từ mùng 1 Tết đến nay, lượng người đi tàu, phà từ Phú Quốc đến Hà Tiên, ra các đảo và ngược lại hơn 30.000 lượt người, trong đó có hơn 1.000 khách quốc tế. Qua quản lý, theo dõi của lực lượng biên phòng cùng cơ quan chuyên môn, chưa phát hiện trường hợp nào đáng nghi ngờ để tổ chức cách ly. Hiện nay, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cao trong phòng chống, đối phó, ngăn chặm và đẩy lùi dịch nCoV.

Bộ đội Biên phòng Kiên Giang kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên.

* Là địa phương có đường biên giới giáp Trung Quốc, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao, TP Móng Cái (Quảng Ninh) xác định phải chủ động, quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch nCoV.

Lãnh đạo thành phố đã có nhiều chỉ đạo mạnh mẽ, dứt khoát cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch. Những cuộc kiểm tra của lãnh đạo tỉnh tới các ngành, địa phương được tổ chức thường xuyên, liên tục nhằm đôn đốc công tác phòng chống dịch; nắm bắt để từ đó đưa ra các phương án kịp thời.

Bí thư Thành ủy Móng Cái, Lê Văn Ánh khẳng định, thành phố đang khẩn trương thực hiện những giải pháp cấp bách nhằm thực hiện có hiệu quả với quyết tâm cao nhất trong phòng, chống dịch bệnh với phương châm tuyệt đối không để chủ quan, lơ là.

Đối với các trường hợp người Trung Quốc hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố nhập cảnh vào địa bàn trong vòng 14 ngày qua phải thực hiện cách ly theo đúng chủ trương chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy. Thành phố khuyến cáo các trường hợp người Trung Quốc lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ,... trên địa bàn thuộc diện phải theo dõi, đưa vào cách ly tập trung. Tập trung bố trí địa điểm, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để phục vụ công tác cách ly; chủ động các biện pháp quản lý cách ly theo quy định.

Theo đó, đối với cư dân biên giới trên địa bàn thành phố nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam trong vòng 14 ngày qua phải thực hiện nghiêm các quy định giám sát, cách ly tại cộng đồng. Các xã, phường, nhất là tám xã, phường biên giới cần tiếp tục rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác, lập danh sách cư dân địa phương thuộc diện phải theo dõi, cách ly để tuyên truyền, khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà, hạn chế di chuyển ra ngoài địa bàn (trường hợp cần thiết, phải có giấy chứng nhận sức khỏe tạm thời và được sự đồng ý của chính quyền địa phương nơi cư trú). Thành phố cũng chỉ đạo Trạm kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến phối hợp các lực lượng chức năng, xã, phường tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp công dân Việt Nam và người nước ngoài khi ra, vào thành phố, ngăn chặn, không để các trường hợp thuộc diện theo dõi, cách ly ra khỏi địa bàn.

Tại các khu vực cách ly, TP Móng Cái đã bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ, bảo đảm an ninh, an toàn; thành phố bảo đảm đầy đủ điều kiện vật chất, sinh hoạt và trang bị phòng dịch cần thiết cho người được cách ly; thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên, tuyên truyền để người được cách ly yên tâm về tâm lý, tình cảm, tổ chức chăm sóc y tế... Song song với đó, các biện pháp siết chặt quản lý xuất nhập cảnh cũng đã được TP Móng Cái siết chặt.

Chị Nguyễn Thị Thả, thường trú tại khu 2 thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đang được cách ly tại khu cách ly Centre Way chia sẻ: “Tôi vào khu cách ly đã được sáu ngày, mới đầu vào thì chưa quen cũng thấy khó khăn trong sinh hoạt thế nhưng được sự giúp đỡ của các cán bộ phục vụ ở đây lo chu đáo cho từ chỗ ăn, chỗ nghỉ vệ sinh bảo đảm các điều kiện cần thiết cho việc sinh hoạt của đoàn chúng tôi. Hơn nữa, được các anh chị tuyên truyền về cách phòng chống bệnh dịch cũng thấy mình vì tình hình phòng chống chung cho gia đình và cộng đồng nên cũng yên tâm cách ly. Chúng tôi cũng rất ghi nhận và cám ơn sự giúp đỡ, lo lắng chăm sóc hằng ngày, từ phục vụ ăn uống đến khẩu trang phòng dịch, chăm sóc y tế của các anh chị tổ phục vụ ở đây”.

Tại khu cách ly tập trung Centre Way ở phường Bình Ngọc, hiện có 14 phòng với 96 người thực hiện cách ly được bố trí ở trong các phòng, vệ sinh khép kín, bình nóng lạnh và các đồ dùng sinh hoạt như chăn ấm, màn, đệm và được nhận ba bữa ăn miễn phí hằng ngày, được thăm khám sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày, cấp khẩu trang phòng dịch và được nhân viên phục vụ tại khu cách ly nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Tại khu cách ly, các cán bộ quản lý, bảo vệ được trưng dụng từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã được quán triệt về việc thực hiện quy trình cách ly tập trung, bảo đảm chặt chẽ theo đúng quy trình cách ly là 14 ngày. Lực lượng cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại đây đã căn cứ theo tình hình thực tế và quy định tại khu cách ly đã bố trí cách ly theo thời gian nhập cảnh từng ngày và tạo mọi điều kiện về cơ sơ vật chất cần thiết phục vụ người được cách ly bảo đảm an toàn trong công tác phòng dịch. Lãnh đạo TP Móng Cái cam kết bảo đảm đầy đủ điều kiện vật chất, sinh hoạt và trang bị phòng dịch cần thiết cho người được cách ly.

Tổ trưởng tổ cách ly số 4 tại Centre Way, Vũ Tiến Chung cho biết: “Tổ công tác chúng tôi tại đây gồm 30 đồng chí phục vụ đón nhận 96 công dân Việt Nam về khu cách ly nhằm bảo đảm các điều kiện cần thiết và phục vụ nhu cầu ăn nghỉ, sinh hoạt theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Các cán bộ, nhân viên trong tổ luôn nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong việc phục vụ nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, thành phố tiếp tục sửa chữa khu Centre Way với toàn bộ 73 phòng ở có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, đáp ứng cho khoảng hơn 400 người. Đồng thời, phối hợp lực lượng bộ đội, lắp đặt các lều bạt dã chiến, sẵn sàng hỗ trợ các trường hợp người Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua của khẩu quốc tế Móng Cái.

Đến thời điểm này, TP Móng Cái chưa phát hiện ca bệnh nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona và đã phối hợp Sở y tế thực hiện công tác khám, quản lý sức khỏe cho 100% người dân trên địa bàn, lập hồ sơ điện tử theo dõi sức khỏe cho người dân, trong đó ưu tiên khám trước đối với các hộ dân diện cư dân biên giới.

Lãnh đạo Tỉnh và TP Móng Cái kiểm tra khu cách ly Centre Way, tại phường Bình Ngọc.

* Chiều 9-2, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa nhận thêm kết quả xét nghiệm đối với ba trường hợp nghi nhiễm nCoV, đều âm tính. Ba trường hợp này là chị Nguyễn Đặng Thúy An ở huyện Cư M’gar, chị Trần Thị Hiền ở huyện Krông Năng và chị Nông Thị Bích ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Đắk Lắk có 11 trường hợp có kết quả xét nghiệm đều âm tính với nCoV trong số 12 trường hợp nghi nhiễm. Một trường hợp còn lại đang được ngành y tế cách ly theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pắk. Trường hợp này là một công dân Trung Quốc, mặc dù không có triệu chứng của bệnh, nhưng do trở về từ Trung Quốc nên ngành y tế vẫn tiến hành cách ly theo dõi.

Hiên, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm nCoV. Tuy nhiên, để phòng, chống dịch bệnh này, UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh được tiếp tục nghỉ học từ ngày 10-2 đến hết ngày 16-2.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, các trường học trên toàn tỉnh tiến hành khử trùng, tổng vệ sinh trường học lần hai và tiếp tục công tác tập huấn cho các đơn vị, nhà trường về truyền thông công tác phòng, chống dịch nCoV. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp VNPT, Viettel Đắk Lắk cung cấp miễn phí phần mềm hỗ trợ học tập trực tuyến cho học sinh học tập tại nhà. Sở sẽ chỉ đạo các đơn vị, trường học hướng dẫn phụ huynh, học sinh sử dụng phần mềm này để ôn tập, củng cố kiến thức tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch nCoV, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã thành lập bảy đội cơ động phòng chống dịch nCoV và xây dựng các phương án ứng phó, như: chuẩn bị nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế ứng phó với tình huống dịch bệnh lan rộng; bố trí các khu vực cách ly tại các cơ sở y tế; trong trường hợp dịch bệnh bùng phát mạnh, tỉnh sẽ thành lập bệnh viện dã chiến, quy mô khoảng 500 giường bệnh, thực hiện cách ly và điều trị cho bệnh nhân.

Nhân viên đội cơ động phòng, chống dịch nCoV thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cơ sở.

VIỆT TIẾN; QUANG THỌ; NGUYỄN CÔNG LÝ

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/43199602-cac-dia-phuong-chu-dong-phong-chong-dich-benh-ncov.html