Các địa phương đảm bảo điều kiện cho học sinh quay trở lại trường

Gốc
Các cơ sở giáo dục, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành chức năng.

Dự kiến đến ngày 1/3 tới, sẽ có thêm một số địa phương cho học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Để đảm bảo các điều kiện cho học sinh quay trở lại trường, các cơ sở giáo dục đều thực hiện việc vệ sinh trường lớp, phun khử khuẩn trường học, sát khuẩn bàn ghế, dụng cụ dạy học và chuẩn bị các điều kiện phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành chức năng.

Hiện nay, đã có thêm một số địa phương quyết định đón học sinh trở lại trường sau nghỉ Tết Nguyên đán vào ngày 1/3, như TPHCM, Phú Yên, Cần Thơ, Tây Ninh, Bắc Ninh, Đồng Nai, Gia Lai, Hòa Bình, Vĩnh Phúc…

Các cơ sở giáo dục đều thực hiện việc vệ sinh trường lớp.

Trước khi đón học sinh đi học trở lại, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành chức năng, như vệ sinh trường lớp học, thiết bị, đồ dùng học tập; chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế phòng chống dịch…

Bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết, Sở đã tổ chức các đoàn tới các huyện, thành phố, các cơ sở giáo dục để kiểm tra công tác phòng chống dịch cũng như những điều kiện để đón học sinh. Đến thời điểm này, các đơn vị trường học trong tỉnh đã sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh đến trường.

“Phòng giáo dục đào tạo các huyện, thành phố chủ động chỉ đạo các nhà trường vệ sinh trường lớp lau khử khuẩn bàn ghế, nền lớp học và sắp xếp lại các phòng học, phòng bộ môn, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi. Về mặt y tế, các trường có đầy đủ các trang thiết bị y tế như đo nhiệt độ cơ thể, dung dịch sát khuẩn khô, xà phòng rửa tay, khẩu trang dự phòng để sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ để phòng chống dịch Covid-19”, bà Tuyến cho biết.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch khi học sinh đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương cũng yêu cầu cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm việc đo nhiệt độ, kiểm tra việc đeo khẩu trang của học sinh, rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường. Trong tổ chức dạy và học, các trường phải hạn chế việc tập trung đông người hay tổ chức các hoạt động ngoài trời.

Các lớp học, hành lang, sân chơi trong trường học được tiến hành phun khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19.

Ông Phạm Khương Duy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chủ trương của Sở sẽ giãn cách cho các khối học, không tập trung học tất cả các khối trong một buổi. Khối THPT buổi sáng dành cho 2 khối, buổi chiều dành cho 1 khối.

“Các hoạt động dạy thêm học thêm tạm thời chưa thực hiện, chỉ ưu tiên cho các lớp cuối cấp để các em học sinh được tăng cường việc dạy, ôn tập chuẩn bị cho thi. Còn các lớp học khác sẽ tiến hành dạy học trên lớp kết hợp với cả phụ đạo, bồi dưỡng các em qua học trực tuyến cũng như kế hoạch Sở đã ban hành”, ông Duy quả quyết.

Một số Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong tuần đầu tiên khi học sinh quay trở lại trường, các cơ sở giáo dục sẽ thực hiện đánh giá kết quả học tập của học sinh trong thời gian ngừng đến trường, phải học online qua mạng internet, video bài giảng, để từ đó hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học, điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp./.

Minh Hường/VOV1

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/cac-dia-phuong-dam-bao-dieu-kien-cho-hoc-sinh-quay-tro-lai-truong-839779.vov