Các địa phương khẩn trương công tác ứng phó siêu bão Mangkhut

Gốc
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 6 (bão Mangkhut), một số địa phương chịu ảnh hưởng của bão đã lên phương án phòng chống để giảm thiểu thiệt hại do siêu bão Mangkhut gây ra.

Mặc dù siêu bão Mangkhut không đi thẳng vào nước ta nhưng ảnh hưởng của hoàn lưu dự kiến sẽ khiến các tỉnh khu vực miền Bắc có mưa to đến rất to, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Dự kiến chiều tối 16/9, cơn bão số 6 (tên quốc tế là Mangkhut) sẽ đi vào đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Nam bão số 6, từ sáng sớm 17/9 đến ngày 18/9, dự kiến ở khu vực phía Bắc nước ta có mưa to đến rất to.

Bão số 6 (bão Mangkhut) được dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhiều địa phương của Việt Nam, đặc biệt là khu vực biển Quảng Ninh và Hải Phòng.

Hà Tĩnh

Hương Sơn (Hà Tĩnh) là một trong những huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh hiện vẫn còn có khoảng 700 ha lúa chưa thu hoạch. Trước thông tin bão vào, người dân đã lập tức ra đồng để gặp lúa "chạy bão".

Tuy nhiên do diện tích quá lớn nên ngay lập tức Công an huyện Hương Sơn đã tăng cường hơn 30 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn, giúp dân gặt lúa.

Công an huyện Hương Sơn giúp dân gặp lúa

Theo ông Lê Ngọc Quyết, Phó giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh: "Do ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu nên đêm và chiều khu vực Hà Tĩnh có mưa rào và dông vài nơi".

Nghệ An

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 6, UBND xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã đề nghị di dời khẩn cấp một số hộ dân trong vùng nguy hiểm.

Ông Vi Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho biết: "Nằm gần chân đập thủy điện Bản Vẽ nên xã Lượng Minh chịu hậu quả nặng nề khi thủy điện xả lũ. Hiện tại công tác khắc phục còn hết sức bề bộn thì bão lại tiếp tục vào. Vì vậy chúng tôi đã đề nghị đoàn viên thanh niên giúp đỡ bà con tháo dỡ, di chuyển nhà cửa ở những nơi nguy hiểm".

Thái Bình

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình, đến 6h ngày 14/9 trên địa bàn tỉnh Thái Bình có tổng số 1.242 tàu, thuyền với 3.607 ngư dân đang làm ăn trên biển. Trong đó, có 96 phương tiện với 492 lao động đang hoạt động, neo đậu các bến ngoài tỉnh; 133 phương tiện với 320 lao động đang hoạt động ven biển tỉnh Thái Bình; còn lại 1.013 phương tiện với 2.795 lao động đang neo đậu tại các bến trong tỉnh.

Tất cả các phương tiện trên đều liên lạc được với gia đình, không có phương tiện hoạt động ở vùng nguy hiểm. Toàn tỉnh Thái Bình hiện có 1.164 chòi ngao với 1.281 lao động canh coi trên các bãi ngao; 1.216 đầm với 1.907 lao động nuôi trồng thủy, hải sản ven sông, ven biển tập trung ở các huyện: Thái Thụy, Tiền Hải, Hưng Hà.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 6, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã yêu cầu các ngành, các địa phương tạm dừng tất cả những cuộc họp chưa thật cần thiết để triển khai phương án ứng phó với hoàn lưu bão số 5 và siêu bão Mangkhut; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 10 giờ ngày 15/9.

Nam Định

Để ứng phó với cơn bão số 6, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các ngành chức năng cần: theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên thông tin diễn biến hướng di chuyển của bão cho các tàu thuyền, người nuôi trông thủy sản ở các vùng cửa sông ven biển; kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi trú ẩn an toàn và di chuyển vào sâu trong đất liền; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền.

Cấm biển từ 5h ngày 16/9, sơ tán di dời người dân tại các chòi canh, lồng bè, khu bãi tắm, du lịch ven biển xong trước 17h ngày 16/9. Các huyện thành phổ chỉ đạo rà soát chặt chẽ triển khai phương án phòng chống bão tại các địa phương nhất là các xã ven biển; chặt tỉa cành cây, tháo đỡ các biển hiệu quảng cáo; chằng chống nhà cửa kho tàng, bệnh viện, trường học, công sở…

Quảng Ninh

Theo công điện khẩn của tỉnh Quảng Ninh, các ngành, các đơn vị, các địa phương chủ động hướng dẫn các tàu đánh bắt cá di chuyển đến nơi tránh trú an toàn; chuẩn bị ngừng cấp phép các tàu đi ra các tuyến đảo. Đồng thời từ 10h sáng ngày 16/9, ngừng cấp phép hoạt động đối với các tàu du lịch trên vịnh; tiến hành rà soát, gia cố lại các lồng bè nuôi trông thủy sản, di chuyển người dân sinh sống dưới bè lên bờ và có phương án di dân tại các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Tất cả các công tác phòng chống cơn bão phải hoàn thành xong trước 17h ngày 16/9.

Đối với các khu vực xa đất liền, vùng sâu, khu vực biển đảo… tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu cần theo dõi sát sao thông tin, dự báo về tình hình bão qua các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức rà soát các tàu thuyền hiện còn hoạt động trên biển, gia cố lồng bè để về nơi an toàn tránh trú khi cơn bão đổ bộ. Có phương án khắc phục, phòng tránh để đảm bảo an toàn về người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế ven biển.

Hải Phòng

Tại Hải Phòng, theo ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố, phương án di chuyển 17.000 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm; phương án bảo vệ hệ thống cầu cống, đê điều, công trình hạ tầng, công cộng và đặc biệt là 34.000 ha lúa…đã sẵn sàng để đối phó với cơn bão Mangkhut.

Kể từ ngày 16 đến 17/9, thành phố sẽ dừng tất cả các cuộc họp để tập trung công tác chuẩn bị và đối phó với bão. Thành phố cũng chủ động triển khai tới các ban nghành, quận, huyện công tác chuẩn bị về nhân lực, máy móc, trang thiết bị để phòng tránh trước thiệt hại của bão gây ra.

Mai Linh (t/h)