Các địa phương tạm dừng nhiều dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch COVID-19

Gốc
Các tỉnh Cà Mau, Thái Bình, Quảng Ninh đã tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00

* Theo đại diện Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, kể từ 0 giờ ngày 6/5, tất cả các cơ sở kinh doanh quán bar, vũ trường, karaoke, phòng game, rạp chiếu phim, các hoạt động ca hát có tập trung đông người trên địa bàn tỉnh sẽ tạm dừng hoạt động đến khi có thông báo mới.

Điểm karaoke trên tuyến đường Hùng Vương, phường 5, thành phố Cà Mau chiều 5/5/2021. Ảnh:Kim Há/TTXVN

UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, các hoạt động tập trung đông người; tăng cường hội, họp trực tuyến và tự chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch theo tinh thần Công văn hỏa tốc số 2104/UBND-KGVX ngày 5/5/2021 của UBND tỉnh Cà Mau về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp tỉnh Cà Mau tăng cường công tác chỉ đạo rất quyết liệt, kịp thời, có sự hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân. Do vậy, tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Cà Mau chưa có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Để giữ kết quả đạt được và đảm bảo công tác phòng, chống dịch được chặt chẽ, kịp thời, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại địa bàn được phân công phụ trách, giữ liên lạc 24/24 giờ, không được đi công tác ra ngoài tỉnh, trường hợp cần thiết cần đi ra ngoài tỉnh phải được sự thống nhất của cấp có thẩm quyền. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo thường xuyên tổng hợp báo cáo việc xử phạt vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các xã, phường, thị trấn.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để chủ động kiểm soát tốt tình hình, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định tạm dừng một số hoạt động không cần thiết.

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Móng Cái kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh karaoke Đông Nhi, địa chỉ ở khu 8, phường Hải Hòa, đang hoạt động tối 4/5. Ảnh: Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 6/5, tạm dừng hoạt động biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, cơ sở dịch vụ thể dục thể thao (phòng tập gym, yoga, câu lạc bộ bi-a, sân bóng đá, bể bơi…), cơ sở thẩm mỹ, spa (trừ Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh, Trường Thể dục thể thao tỉnh, Câu lạc bộ Bóng đá Than Quảng Ninh được hoạt động).

Các địa phương vận động nhân dân tạm dừng tổ chức các đám cưới, đám hỏi, đám giỗ; đám tang không tập trung đông người và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, sân golf, các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán café, giải khát, cơ sở cắt tóc, gội đầu yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K; người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, khuyến khích bán hàng mang đi; ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng; trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm chủ cơ sở kinh doanh và khách hàng.

Các địa phương, sở, ban, ngành nghiêm túc thực hiện và tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, các cơ sở y tế ở Quảng Ninh đã xét nghiệm tự nguyện cho hơn 2.000 trường hợp là người dân trở về từ các tỉnh ngoài, các vùng dịch.

Ngày 4/5, Sở Giao thông Vận tải cũng ra văn bản dừng hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh đến tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam. Các phương tiện vận tải hành khách khác như xe hợp đồng, taxi, xe du lịch không được phép dừng đỗ, đón, trả khách tại các địa phương có dịch là Lý Nhân (Hà Nam); Phù Cừ (Hưng Yên); Đông Anh, Nam Từ Liêm (Hà Nội); tỉnh Vĩnh Phúc…

Tính đến trưa 5/5, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới. Như vậy, sau 86 ngày, Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng.

* Để chủ động ngăn chặn các nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn, từ 17 giờ ngày 5/5, tỉnh Thái Bình sẽ thực hiện tạm dừng nhiều hoạt động tập trung đông người không cần thiết, đóng cửa các khu, điểm du lịch, dừng các hoạt động vui chơi giải trí, hoạt động thể dục thể thao.... Đây là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận tại cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống COVID-19 diễn ra ngày 5/5.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình yêu cầu các ngành, địa phương chủ động phương án, chuẩn bị sẵn các kịch bản ứng phó khi có tình huống phát sinh theo phương châm phát hiện nhanh, cách ly sớm, điều trị tích cực. Các khu cách ly tuyến huyện cần được kích hoạt ngay, chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật tư, trang thiết bị để sẵn sàng vận hành bất kỳ thời điểm nào. Tỉnh yêu cầu siết chặt quy trình quản lý tại các cơ sở cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo, tạm thời chưa giải quyết cho ra khỏi khu cách ly đối với tất cả các trường hợp đã cách ly đủ 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính theo yêu cầu của Bộ Y tế. Người dân của Thái Bình ra tỉnh ngoài từ ngày 28/4 đến 3/5 bắt buộc phải khai báo y tế khi trở về.

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, đến ngày 5/5, ngành chức năng của tỉnh quản lý, theo dõi 303 F1, F2 liên quan đến các ca bệnh COVID-19. Hiện tại, các mẫu xét nghiệm F1, F2 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tỉnh cũng đã thực hiện truy vết được hơn 4.100 trường hợp có mặt tại Đền Tiên La (xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà) – nơi bệnh nhân 2913 đến dự lễ ngày 25/4; đến nay 1.876 mẫu xét nghiệm âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, 237 người đang được theo dõi, quản lý y tế. Tỉnh đã thực hiện tiêm vaccine cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 theo phân bổ của Bộ Y tế.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/thoi-su/cac-dia-phuong-tam-dung-nhieu-dich-vu-khong-thiet-yeu-de-phong-dich-covid19-20210505151332033.htm