Rạng sáng ngày 13/9, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 4 (có tên quốc tế là RAI) đã đổ bộ vào đất liền, trọng tâm là từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-11.

Do nằm trong tâm bão đi qua, ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên đã có mưa với lượng mưa phổ biến 50-100 mm, một số có mưa rất to như: An Chỉ (Quảng Ngãi) 200 mm; Sông Vệ (Quảng Ngãi) 190 mm; Hoài Ân (Bình Định) 170 mm; Bồng Sơn (Bình Định) 230 mm;…Tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã có mưa dông, lốc kèm gió giật mạnh.

Cac diem thi dau ABG5 chiu anh huong cua bao so 4 - Anh 1

Các điểm thi đấu ABG5 chịu ảnh hưởng của bão số 4

Chiều 12/9, UBND Đà Nẵng đã họp khẩn bàn phương án đối phó với mưa bão. Theo đó, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các phương án chống bão; dừng mọi cuộc họp để tập trung xử lý kịp thời các ảnh hưởng do diễn biến của bão gây ra. Đặc biệt, Phó chủ tịch chỉ đạo Bộ chỉ huy BĐBP nghiêm cấm tàu bè ra khơi, phối hợp các lực lượng di dời tàu thuyền trên sông Hàn; CATP, Sở GTVT chốt chặn không cho phương tiện lưu thông trong gió bão, vùng ngập.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo đó, BTC Đại hội thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 5 (ABG5) tại Đà Nẵng cũng đã yêu cầu các đơn vị, bộ phận liên quan tiến hành các phương án ứng phó kịp thời với bão số 4 nhằm đảm bảo an toàn hệ thống trang thiết bị phục vụ thi đấu, hệ thống công nghệ thông tin, truyền thông của Đại hội, nhất là ở khu vực ngoài biển Mỹ Khê, tượng đài Âu Cơ.

Ngay từ chiều ngày 12/9, toàn bộ hệ thống lều bạt tại các điểm thi đấu đã được tháo gỡ, cuộn lại và buộc dây chắc chắn; hệ thống thiết bị công nghệ thông tin cũng đã được bọc, phủ linon, che chắn mưa.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại hiện trường của Phóng viên vào sáng sớm nay 13/9, dọc bờ biển từ Công viên Biển Đông đến bãi tắm Sơn Thủy (nơi diễn ra 20 môn thi đấu của Đại hội) do sức gió lớn, kèm mưa dông, lốc giật nên hệ thống lều bạt bị bung gần như toàn bộ; khung xương lều bạt tuy đã được đào sâu xuống dưới cát cũng nghiêng ngả, một số trong tình trạng bật tung khỏi mặt cát; trang thiết bị điện tử, hệ thống đường truyền bị ngấm nước; Băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Đại hội bị giật tung, rơi xuống lề đường, cuộn vào thân cây; Khu vực diễn ra Lễ khai mạc, linh vật bị đổ nằm ngổn ngang… tạo nên một khung cảnh tan hoang sau bão.

Trao đổi với Phóng viên, phía BTC địa phương cho biết đã chủ động lên phương án phòng tránh để hạn chế tối đa thiệt hại do bão số 4 gây ra. Và sẽ sớm khắc phục hậu quả trong những ngày tới để đảm bảo tổ chức tốt nhất Đại hội ABG5.

Theo TDTT