Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các doanh nghiệp thiếu công cụ để thực hiện mục tiêu khí hậu

Báo VietnamPlus
Gốc

Chủ tịch Microsoft cho biết khoảng 3.470 công ty trên khắp thế giới đã đưa ra cam kết về chống biến đổi khí hậu, tuy nhiên, hầu hết các công ty chưa đủ khả năng để biến các cam kết đó thành hành động.

Khói bốc lên từ một nhà máy xử lý rác thải ở Paris (Pháp) ngày 18/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khói bốc lên từ một nhà máy xử lý rác thải ở Paris (Pháp) ngày 18/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị của công ty đầu tư Breakthrough Energy ở thành phố Seattle (Mỹ), Chủ tịch tập đoàn công nghệ Microsoft Brad Smith cho rằng dù các công ty nhận thức được trách nhiệm trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, song hầu hết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp không có các công cụ cần thiết để đáp ứng những cam kết đó.

Theo ông Smith, ước tính khoảng 3.470 công ty trên khắp thế giới đã đưa ra cam kết về chống biến đổi khí hậu. Điều này cho thấy nhận thức và ý định tích cực về vấn đề khí hậu đã được lan tỏa trên thế giới. Tuy nhiên, ông cho rằng hầu hết các công ty chưa đủ khả năng để biến các cam kết đó thành hành động.

Ông Smith cũng chỉ ra hai vấn đề lớn nhất mà các doanh nghiệp gặp phải trong thực hiện mục tiêu khí hậu là chưa có sự thống nhất trong các thuật ngữ liên quan tới khí hậu, trong khi các doanh nghiệp đều thiếu kiến thức chung về các nguyên tắc cơ bản của quá trình theo dõi khí phát thải.

Đối với Microsoft, ông Smith cho biết công ty ý thức được rằng việc bắt tay vào hành động để chống biến đổi khí khậu phải có sự tiếp thu ý kiến của nhân viên, các nhân viên tiềm năng, nhà đầu tư và khách hàng.

Tuy nhiên, giờ đây, trách nhiệm đối với khí hậu không chỉ là việc tăng cường hỗ trợ các sáng kiến chống biến đổi khí hậu, mà còn là tiêu chí gắn liền với sự tồn tại của doanh nghiệp trong dài hạn, đồng thời trở thành một điều kiện không thể thiếu để các doanh nghiệp duy trì hoạt động.

Trong bối cảnh việc xây dựng cơ sở cung cấp dịch vụ đám mây, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI), cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cũng cần đến một lượng điện khổng lồ, ông Smith cho rằng các công ty cần tìm được nguồn năng lượng tái tạo để thay thế, qua đó đảm bảo được mục tiêu phát triển kinh doanh công nghệ song song với việc bảo vệ môi trường.

Trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu, năm 2020, tập đoàn công nghệ Microsoft đã công bố mục tiêu giảm một nửa lượng khí carbon phát thải, trở thành doanh nghiệp "âm khí thải carbon" vào năm 2030 và đến năm 2050 sẽ loại bỏ toàn bộ carbon hãng đã phát thải kể từ khi thành lập năm 1975.

Microsoft cho biết sẽ đầu tư 1 tỷ USD trong vòng 4 năm tới thông qua một quỹ cải tạo khí hậu mới dành riêng cho công nghệ loại bỏ carbon.

Breakthrough Energy là công ty đổi mới khí hậu do tỷ phú Mỹ Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft thành lập, với mục tiêu thúc đẩy đổi mới trong năng lượng bền vững và các công nghệ khác nhằm giảm phát thải khí nhà kính./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)