Toyota V-League mới có 2 vòng khởi tranh, nhưng lời than vãn về công tác trọng tài (TT) lại nổi lên. Điểm nóng nhất trên sân Pleiku, BHL đội chủ nhà đổ lỗi thất bại cho TT Phùng Đình Dũng. Chia sẻ với Thể thao & Văn hóa, Trưởng ban TT Nguyễn Văn Mùi cho biết thất bại của HAGL cần nhìn từ góc độ chuyên môn.

'Cac doi bong can thien chi voi trong tai' - Anh 1

Trọng tài Ngọc Châu (giữa) bị các cầu thủ Hà Nội (áo trắng) khiếu nại ở trận Đồng Tháp – Hà Nội. Ảnh: Dương Thu

* Mới 2 vòng V-League diễn ra, ông thấy sao khi TT lại là tâm điểm chỉ trích từ các CLB?

- Không chỉ mùa này, trọng tài lúc nào cũng là "bia đỡ đạn", đổ lỗi của các CLB mỗi khi có vấn đề gì xảy ra. Chúng tôi luôn phải đối mặt với áp lực từ mọi phía và sớm có sự chuẩn bị cho các TT từ trước. Đã ra sân làm công tác điều khiển trận đấu, TT phải tự chịu trách nhiệm về quyết định đưa ra. Nếu TT mắc sai lầm, việc bị xử phạt, treo còi là việc phải chấp nhận. Chúng tôi không bênh nếu TT mắc sai sót.

* Xin nhìn lại từ trận cầu HAGL – SHB Đà Nẵng, HLV 2 đội đều cho rằng TT chính có quyết định không chính xác?

- Đến chiều nay (29/2), chúng tôi vẫn chưa nhận được băng kỹ thuật từ BTC sân Pleiku. Qua băng truyền hình, tình huống ghi bàn mở tỉ số của Văn Toàn (HAGL) rất khó xác định là cầu thủ này đứng dưới hàng phòng ngự SHB Đà Nẵng hay chưa. Còn riêng tình huống đá phạt góc cuối trận dẫn đến bàn ấn định tỉ số 2-1 của SHB Đà Nẵng rất rõ ràng.

Qua video quay chậm, bóng chạm chân cầu thủ HAGL nên không thể đổ lỗi cho TT xử ép đội chủ nhà. Còn việc hết thời gian bù giờ nhưng TT vẫn cho trận đấu tiếp diễn là bình thường, trong thời gian bù giờ đó có lúc bóng chết nên TT Dũng có bổ sung là dễ hiểu. Tôi nghĩ bàn thua đến từ việc HAGL yếu trong khâu phòng ngự, tức là từ chuyên môn chứ không phải do TT thổi ép gì cả.

* Đó là pha bóng TT Dũng và trợ lý bất đồng quan điểm khiến BHL HAGL phản ứng, thưa ông?

- Trên sân, TT chính là người quyết định sau cùng dựa trên ý kiến trợ lý TT. Ở pha bóng cuối cùng, TT chính đứng gần pha tranh chấp hơn. Trợ lý TT ở xa hơn nhưng vội vã đưa ra quyết định là không đúng, nhưng TT Dũng quan sát kỹ hơn và đưa ra quyết định chính xác.

* Ông có nghe thuộc cấp phàn nàn cầm còi trận đấu có HAGL của bầu Đức 2 mùa gần đây vô vàn áp lực?

- 2 mùa vừa qua, CLB HAGL nhiều lần phản ứng nhưng chỉ là do HLV hay BLĐ CLB. Riêng anh Đoàn Nguyên Đức chưa một lần có phản ứng tiêu cực. Ngay trận đấu vừa rồi, phản ứng thái quá của HLV dẫn đến phản ứng tiêu cực từ CĐV, khi khán giả la ó, ném chai nước, phản ứng quá khích với tổ TT điều khiển trận đấu. Chúng tôi đã gửi báo cáo của giám sát lên Ban kỷ luật về những gì diễn ra trong sân. Rõ ràng phản ứng chưa chuyên nghiệp từ các CLB là phần không nhỏ để CĐV gây áp lực cho TT.

'Cac doi bong can thien chi voi trong tai' - Anh 2

Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi: 'Mọi người cứ chê, chúng tôi thấy trọng tài đạt yêu cầu'

182 trận đấu của mùa giải V-League 2015 tương đối thành công với đội ngũ TT. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Mùi với Thể thao & Văn hóa.

* Trên sân Cao Lãnh, HLV Nguyễn Đức Thắng của CLB Hà Nội cũng phản ứng quyết liệt với TT Nguyễn Ngọc Châu và cho rằng TT này không đủ năng lực làm việc tại V-League?

- Tôi cho rằng HLV CLB Hà Nội đã sai hoàn toàn trong nhận định này. Thứ nhất, trong luật không cho phép HLV được phép tới khu vực TT thứ 4 để phản ứng, cho dù theo cách ôn hòa nhất. Điều thứ hai, từ khi thủ môn Hà Nội FC ôm bóng trong tay rồi nằm sân đến khi phát bóng lên trên tận 14 giây chứ không phải chỉ 6 giây. Qua băng truyền hình, chúng tôi thấy TT Châu xử lý đúng tình huống này.

* Qua 2 vòng, điều ông hài lòng nhất và chưa hài lòng nhất với lực lượng TT mình quản lý ở điểm nào?

- Tôi hài lòng ở điểm TT đã khách quan, công tâm trong việc cầm còi điều khiển các trận đấu. Tuy nhiên, một số trận đấu, trọng tài vẫn còn nương nhẹ, để lọt lỗi khiến trận đấu còn nhiều tình huống đá xấu trên sân, như trận Than QN – S.Khánh Hòa BVN hay trận HAGL – SHB Đà Nẵng vừa qua.

Nếu trọng tài không giữ được sự tập trung, cái đầu lạnh rất dễ sai lầm hoặc bị chính sức ép từ cầu thủ, BHL rồi đưa ra quyết định không chính xác. Từ đó, các CLB sẽ càng có cớ để gây sức ép, phản ứng quyết liệt hơn.

2. Vì phản ứng trọng tài mà Trưởng đoàn bóng đá HAGL Nguyễn Tấn Anh đã bị phạt 5 triệu đồng và cấm ngồi khu kỹ thuật 2 trận. Đó là trận Thanh Hóa - HAGL ở vòng 15 mùa giải 2015.

25. Các trọng tài đã rút ra tổng cộng 25 thẻ vàng ở 6 trận đấu thuộc vòng 2 V-League 2016 (trận QNK Quảng Nam –B.Bình Dương đá bù). Trận có nhiều thẻ vàng nhất là Đồng Tháp – Hà Nội, với 7 thẻ. Trận ít thẻ nhất là XSKT Cần Thơ –SLNA với chỉ 1 thẻ.

14. Có tổng cộng 14 bàn thắng đã được ghi ở 6 cặp đấu thuộc vòng 2 V-League vừa diễn ra, trong đó trận nào cũng có bàn thắng được ghi.

***

Ngay phút thứ 5 trận đấu, trong pha cản phá pha lao xuống dứt điểm vào lưới trống của tiền đạo James Horace (SHB Đà Nẵng), trung vệ Văn Pho bị gãy xương sườn phải rời sân bằng cáng và tiền đạo đội khách không bị nhận thẻ nào. Chia sẻ về việc này, ông Nguyễn Văn Mùi cho biết việc quyết định tiền đạo CLB SHB Đà Nẵng có phạm lỗi xứng đáng nhận thẻ đỏ hay không do Ban kỷ luật quyết định cuối cùng.

Ngọc Lan (Thực hiện)
Thể thao & Văn hóa