Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tại khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

(Cadn.com.vn) - Sáng 1-3, tại Khu Lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Cac dong chi lanh dao Dang, Nha nuoc du le Ky niem 110 nam Ngay sinh Thu tuong Pham Van Dong - Anh 1

Về tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị - Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Bí thư Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Thượng tướng Lương Cường, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng TƯ Đảng, văn phòng Chủ tịch nước; đại diện các bộ, ban ngành TƯ và địa phương; các đồng chí lão thành cách mạng và gia đình, người thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Cac dong chi lanh dao Dang, Nha nuoc du le Ky niem 110 nam Ngay sinh Thu tuong Pham Van Dong - Anh 2

Cac dong chi lanh dao Dang, Nha nuoc du le Ky niem 110 nam Ngay sinh Thu tuong Pham Van Dong - Anh 3

Cac dong chi lanh dao Dang, Nha nuoc du le Ky niem 110 nam Ngay sinh Thu tuong Pham Van Dong - Anh 4

Cac dong chi lanh dao Dang, Nha nuoc du le Ky niem 110 nam Ngay sinh Thu tuong Pham Van Dong - Anh 5

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Trong diễn văn tại Lễ Kỷ niệm, ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã ôn lại các chặng đường hoạt động cách mạng cũng như những đóng góp to lớn của Thủ tướng Phạm Văn Đồng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam và quê hương Quảng Ngãi qua các thời kỳ, trong đó nêu rõ: Sinh thời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng là người học trò xuất sắc, người đồng chí thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt đời trung thành tuyệt đối với mục tiêu, lý tưởng cách mạng. Nét nổi bật ở ông chính là một nhân cách cao cả, sự tận tâm vì đất nước, vì dân tộc, vì cuộc cách mạng vĩ đại, một lòng một dạ phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân; sống giản dị, khiêm tốn, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Từ nhân cách và dấu ấn của mình, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã được mọi tầng lớp nhân dân trong nước yêu mến, gần gũi quý trọng, được đồng chí, đồng bào quý mến tin cậy, bạn bè quốc tế trân trọng. “Thủ tướng Phạm Văn Đồng là nhà cách mạng tiền bối, là một yếu nhân trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự nghiệp, sự cống hiến của Người trải rộng trên nhiều địa hạt chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, lúc nào cũng cống hiến tận tâm tận lực cho sự nghiệp cách mạnh của cả dân tộc với tấm lòng trong sáng, sự vô tư, khách quan, được các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế nể phục”–ông Lê Viết Chữ nhấn mạnh trong bài diễn văn.

Cac dong chi lanh dao Dang, Nha nuoc du le Ky niem 110 nam Ngay sinh Thu tuong Pham Van Dong - Anh 6

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Bài diễn văn cũng khẳng định Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi sẽ quyết tâm học tập tấm gương sáng ngời của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, tiếp tục đoàn kết, ra sức thực hiện thắng lợi các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, địa phương, trước mắt là thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Cac dong chi lanh dao Dang, Nha nuoc du le Ky niem 110 nam Ngay sinh Thu tuong Pham Van Dong - Anh 7

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ kỷ niệm.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có một cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, cùng Bác Hồ và các nhà lãnh đạo của Đảng và Nhà nước chèo lái con thuyền dân tộc vượt qua qua nhiều phong ba, bão táp để đến bến bờ vinh quang. Thủ tướng Phạm Văn Đồng là nhà lý luận chính trị và văn hóa xuất sắc, giàu kinh nghiệm thực tiễn, có tầm nhìn chiến lược, tư duy luôn năng động, tình cảm luôn luôn chạn hòa với nhân dân. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương Thủ tướng Phạm Văn Động, xây dựng quê hương Quảng Ngãi ngày càng giàu mạnh, tích cực góp phần cùng cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, kết hợp chặt chẽ giữa kinh tế với quốc phòng, giữa nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX đã đề ra.

Cac dong chi lanh dao Dang, Nha nuoc du le Ky niem 110 nam Ngay sinh Thu tuong Pham Van Dong - Anh 8

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Trước khi vào buổi lễ chính thức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng cùng đông đảo bàn con, nhân dân quê hương với Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đến dâng hương tại Khu Lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Cac dong chi lanh dao Dang, Nha nuoc du le Ky niem 110 nam Ngay sinh Thu tuong Pham Van Dong - Anh 9

Các đơn vị, cá nhân trao tặng những kỷ vật về Thủ tướng Phạm Văn Đồng cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Quảng Ngãi để trưng bày tại khu lưu niệm.

Cac dong chi lanh dao Dang, Nha nuoc du le Ky niem 110 nam Ngay sinh Thu tuong Pham Van Dong - Anh 10

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng cây tại khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Công Hạnh