Các giải pháp công nghệ nổi bật Vietnam Comm

Gốc
Trong số các nhà sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ Viễn thông và CNTT đến Vietnam Comm 2011 có nhiều tên tuổi nổi tiếng trong và ngoài nước như Ericsson, ZTE, NTT Docomo, Huawei. VTC... Các "đại gia" này mang đến Triển lãm những gì?

-

Giải pháp di động trong ngành Y tế

Giải pháp này của Ericsson được thực hiện nhờ vào băng rộng di động. Người bệnh được cung cấp các thiết bị theo dõi sức khỏe của Ericsson và mọi diễn biến về tình trạng bệnh của họ được theo dõi từ xa bằng cách truyền tải thông tin qua mạng di động để các bác sỹ tại bệnh viện Tràng An theo dõi và có biện pháp điều trị kịp thời.

Giải pháp này rất có lợi cho các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính nhưng sinh sống xa các bệnh viện và cơ sở y tế. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có nhu cầu rất lớn về dịch vụ chăm sóc sức khỏe bởi trung bình cứ 10.000 người trong tổng số dân thì có 12 bác sỹ và 29 giường bệnh. Ở các vùng xa xôi, khoảng cách tới bệnh viện gần nhất có thể lên tới 14km.

Ông Ngô Xuân Sinh, giám đốc Bệnh viện Tràng An cho biết: "Chúng tôi quyết định ứng dụng giải pháp kết nói băng rộng di động của Ericsson bởi kinh nghiệm của họ trong việc triển khai giải pháp này trên thế giới. Chúng tôi muốn cung cấp cho người bệnh sự chăm sóc tốt nhất dù họ sinh sống ở đâu. Giải pháp này nhằm mang lại cho người bệnh những sự lựa chọn hiệu quả về chăm sóc sức khỏe, đảm bảo sự an tâm và chất lượng cuộc sống."

Ấn tượng với thành phố kỹ thuật số (Digital City)

ZTE - công ty hệ thống và thiết bị viễn thông đa quốc gia có trụ sở tại Thẩm Quyến, Trung Quốc - tham gia Vietnam Comm lần này với ý tưởng về một thành phố được trang bị công nghệ, kỹ thuật số với nhiều tiện ích có thể sử dụng qua máy tính và các thiết bị di động.

Trong bài thuyết trình tại Hội thảo diễn ra chiều hôm qua (16/11/2011) trong khuôn khổ Vietnam Comm 2011, đại diện ZTE cho biết, Thành phố kỹ thuật số sẽ là giải pháp công nghệ hiệu quả để nâng cao quản lý và quy hoạch đô thị, mang đến những công cụ để bảo vệ an ninh và sự ổn định của thành phố, thu hút các nhà đầu tư, cải thiện đời sống của người dân và củng cố hiệu quả lãnh đạo của chính phủ.

Ông Xue Hongjian, Phó tổng giám đốc và Phụ trách công nghệ Công ty công nghệ viễn thông ZTE trình bày giải pháp Thành phố kỹ thuật số

Thành phố kỹ thuật số hướng đến đối tượng người dùng trong lĩnh vực giáo dục, y tế, các doanh nghiệp với nhiều loại ứng dụng phong phú: giáo dục từ xa (e-Education), khám chữa bệnh từ xa (Telemedicine), quản lý giao thông số (Digital Traffic), kiểm soát các trường hợp khẩn cấp (Emergence control) và các ứng dụng đảm bảo an ninh (Security city và e-Police).

Ngoài ra còn có các ứng dụng dành cho doanh nghiệp và cơ quan chính phủ: cổng thông tin chính phủ (Government Portal site), quản lý hành chính (Paperless office, Document Management), tài chính và nhân sự (Finance & Human Resource).

Giải pháp công nghệ này đã được áp dụng tại thành phố Hành Dương - Chiến Giang - Trung Quốc, Ethiopia, Venezuela và Sudan. ZTE tin rằng, Thành phố kỹ thuật số cũng sẽ phù hợp với các thành phố của Việt Nam.

NTT Docomo với giải pháp quản lý thời gian thực GPS

Nhóm ứng dụng này được NTT Docomo - nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu Nhật Bản giới thiệu, nhằm giúp các chủ đầu tư và cơ quan chức năng trong việc quản lý lộ trình và hiệu quả trong vận tải đường bộ. Các giải pháp này đã được áp dụng tại Thái Lan và cho hiệu quả bước đầu khá khả quan.

Khác với các hệ thống GPS hiện nay đa phần là suy đoán, giải pháp quản lý vận hành xe sử dụng GPS mang đến thông tin thực tế về thời gian và lộ trình di chuyển, các thông số đảm bảo an toàn cũng như các trường hợp lái xe gặp sự cố hoặc tai nạn giao thông qua các bản báo cáo chi tiết.

Hệ thống cũng có chức năng cảnh báo nguy hiểm khi vượt quá tốc độ cho phép, cải thiện trình độ lái xe và mang lại cho khách hàng các dịch vụ tốt hơn.

Ngoài ra, công nghệ GPS còn giúp kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở của lái xe thông qua màn hình cảm ứng lắp đặt trên xe, hoặc giúp hành khách bắt taxi một cách nhanh nhất.

Ông Goro Furuhashi, Trưởng đại diện Công ty NTT Docomo trình bày tại Hội thảo

Đại diện Docomo cho rằng, nhóm giải pháp trên sẽ mang lại lợi ích cho cả chủ xe, lái xe và các cơ quan quản lý, rất phù hợp với thị trường và đặc điểm ngành vận tải Việt Nam.

Huawei - Nhóm giải pháp mạng viễn thông và ứng dụng Trung tâm dữ liệu thông minh dựa trên điện toán đám mây

Đến với Vietnam Comm 2011, tại gian hàng của mình, Huawei - "đại gia" viễn thông Trung Quốc đã giới thiệu Giải pháp mạng trong xe tải demo và thiết bị cầm tay mới nhất của hãng.
Đại diện Huawei cũng sẽ có bài thuyết trình về giải pháp mạng viễn thông 4G. Trong năm nay, giải pháp di động của Huawei đã đạt giải thưởng “Giải pháp mạng kiến trúc hạ tầng tốt nhất” tại Chicago, Illinois (Mỹ), được công nhận là giải pháp đi đầu trong phát triển băng thông rộng không dây và có khả năng đáp ứng được yêu cầu của các nhà khai thác.

Ngoài ra, Huawei còn mang tới Giải pháp trung tâm dữ liệu thông minh (IDS), dựa trên công nghệ điện toán đám mây giúp khách hàng thực hiện theo yêu cầu truy nhập vào các tài nguyên CNTT và tiến hành hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả. Cáp quang tới hộ gia đình (Fibre to Home) cũng là một giải pháp có tính ứng dụng cao ở Việt Nam.

Huawei hiện đang tập trung vào cộng đồng các doanh nghiệp chủ chốt trong các lĩnh vực: Tài chính, cơ quan quản lý nhà nước, giáo dục. Các giải pháp dành cho nhóm ngành này bao gồm: mạng lưới trường học, các điểm truy nhập , IP backbone, trung tâm dữ liệu, dữ liệu truyền thông và hội nghị truyền hình.

VTC - Nhóm ứng dụng CNTT trong hoạt động kinh doanh - ngân hàng và một số phương tiện giải trí

Tổng công ty truyền thông đa phương tiện (VTC) là một trong những đại diện tiêu biểu của Việt Nam tại Triển lãm Vietnam Comm 2011.

Trong thời gian diễn ra Triển lãm, gian hàng của Tổng công ty truyền thông đa phương tiện (VTC) giới thiệu tới người tiêu dùng Hệ thống thanh toán điện tử VTC với các phương tiện như: ví điện tử, ngân hàng điện tử e-Bank, cổng thanh toán Paygate (được thể hiện dưới hình thức máy bán hàng tự động).

Gian hàng của VTC tại Vietnam Comm 2011

Hệ thống này bắt đầu được triển khai từ năm 2006, năm 2008 đạt Giải thưởng Sao Khuê và đến nay đã trở thành Hệ thống thanh toán được nhiều người sử dụng nhất. Hệ thống bán hàng thông minh với tỷ lệ chiết khấu cao, giao dịch an toàn, thanh toán đảm bảo qua nhiều kênh và nhiều phương tiện cùng với khả năng kết nối không giới hạn đã tạo nên một hình thức thương mại điện tử thuận tiện và hiệu quả.

Ngoài ra, VTC còn giới thiệu chợ nội dung số goContent cho các loại điện thoại và máy tính, bao gồm nhiều loại hình nền, nhạc chuông, video, ebook, trò chơi và ứng dụng khác. Một phòng chiếu phim 3D mini cũng được dựng ngay tại Triển lãm nhằm giới thiệu công nghệ chiếu phim mới của VTC.

Hy vọng rằng, các giải pháp, ứng dụng tiên tiến của những công ty lớn trong Vietnam Comm 2011 sẽ được triển khai mang lại nhiều tiện ích cho người dùng Việt Nam.

Hoàng Anh

Tin nóng

Tin mới