Các giải phong trào thúc đẩy phát triển thể thao Thủ đô

Nhiều năm qua, Hà Nội luôn duy trì ổn định vị trí dẫn đầu cả nước về phát triển phong trào thể dục thể thao của cả nước, đặc biệt là phong trào thể thao quần chúng. Điều này tạo nền tảng vững chắc để thúc đẩy sự phát triển của thể thao Thủ đô.

Sôi nổi ở từng quận, huyện

Hà Nội còn là địa phương dẫn đầu trong cả nước trong việc du nhập và phát triển các môn thể thao mới phục vụ quần chúng, giúp người dân nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Song song với việc phát triển thể thao thành tích cao, Hà Nội luôn chú trọng và tạo thêm sân chơi từ các giải phong trào. Đặc biệt, sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động thể thao, giải đấu phong trào phải tạm hoãn, đây là thời điểm phù hợp để thúc đẩy sự phát triển của thể thao nước nhà nói chung và Thủ đô nói riêng.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2022), huyện Ứng Hòa đã tổ chức giải Cầu lông, Bóng bàn thanh thiếu nhi năm 2022 thu hút 96 VĐV là thanh, thiếu nhi đến từ 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham dự. Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm nâng cao thể chất, trau dồi sức khỏe và nhằm mục đích đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục thể thao trong các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Ngoài ra, Giải đấu còn là cơ hội để các thanh niên, thiếu nhi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong luyện tập, thi đấu môn cầu lông, bóng bàn. Thông qua giải đấu, huyện Ứng Hòa phát hiện, tuyển chọn các VĐV có năng khiếu và thành tích cao để định hướng luyện tập chuyên sâu, trở thành nguồn VĐV tiềm năng của huyện.

Phong trào tập luyện thể dục thể thao tại Hà Nội luôn được chú trọng đầu tư. Ảnh: Bùi Lượng.

Phong trào tập luyện thể dục thể thao tại Hà Nội luôn được chú trọng đầu tư. Ảnh: Bùi Lượng.

Trong khi đó, giải Bóng chuyền hơi trung, cao tuổi quận Cầu Giấy năm 2022 cũng được tổ chức trong dịp này với sự tham gia của 190 VĐV nam, nữ thuộc 8 phường trên địa bàn quận. Theo Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể Thao và Du lịch quận Cầu Giấy Đào Trường Quảng, giải đấu là dịp để các VĐV bóng chuyền hơi người trung, cao tuổi được giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết, hướng tới mục tiêu sống vui, sống khỏe, sống có ích và là những tấm gương trong phong trào rèn luyện thể dục thể thao.

Ngoài việc hằm động viên đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia tập luyện thể dục thể thao, hướng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nâng cao sức khỏe, đào tạo con người toàn diện, giữ gìn và phát triển các môn thể thao dân tộc, truyền thống và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" của TP Hà Nội. Các quận huyện trên địa bàn Thủ đô cũng tích cực hưởng ứng và tổ chức các hoạt động hướng tới chương trình Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Bùi Thị Quyên cho biết, trong năm 2022 huyện Đan Phượng sẽ tổ chức 10 giải thể thao nằm trong nội dung của Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô. “Tính đến nay huyện đã tổ chức 5/10 giải theo kế hoạch đề ra. Các giải đấu còn lại sẽ được thực hiện đúng tiến độ bắt đầu từ thành 9 và huyện Đan Phượng sẽ tổ chức Đại Thể dục thể thao cấp huyện vào ngày 16/9 tới”.

Cú hích cho thể thao Thủ đô

Việc được đầu tư trọng tâm, bài bản và khoa học giúp người dân trên địa bàn Thủ đô có ý thức luyện tập, tham gia các hoạt động thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe ngày càng nâng cao, trở thành nhu cầu thiết yếu của mọi người, mọi nhà.

Các giải chạy phong trào tổ chức tại hồ Gươm luôn thu hút mọi tầng lớp tham dự. Ảnh: Bùi Lượng.

Các giải chạy phong trào tổ chức tại hồ Gươm luôn thu hút mọi tầng lớp tham dự. Ảnh: Bùi Lượng.

Ngoài các giải đấu được tổ chức ở từng quận huyện, Sở VH&TT Hà Nội đã phối hợp với các Liên đoàn chuyên môn để tổ chức nhiều giải đấu phong trào khác mang lại một bầu không khí sôi động, thổi “luồng gió mới” trẻ trung vào phong trào thể dục thể thao Thủ đô như: Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải chạy Báo Hànôịmới mở rộng - Vì hòa bình; Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng, Giải Bóng rổ 3x3 Hà Nội mở rộng và Giải Bóng rổ thanh thiếu niên, nhi đồng hè 2022...

Theo Trưởng Tiểu ban Phát triển phong trào, Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội Nguyễn Thanh Tú, Giải Bóng rổ 3x3 Hà Nội mở rộng trải qua 3 mùa giải đã trở thành nơi nuôi dưỡng tình yêu với trái bóng cam của các bạn trẻ, là nơi để họ thể hiện khả năng của mình. Bên cạnh các VĐV phong trào, sự góp mặt của các cầu thủ chuyên nghiệp, tạo tiếng vang, nâng chất lượng chuyên môn cũng như tạo cú hích cho sự phát triển của bóng rổ Thủ đô nói riêng và thể thao nói chung.

Theo kế hoạch thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”, thể thao Thủ đô phấn đấu đến năm 2025 đạt được một số chỉ tiêu lớn về cả thể thao phong trào và thể thao thành tích cao. Trong đó, thể thao quần chúng, phong trào phấn đấu đạt tỷ lệ số người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên từ 42,5% trở lên; tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao từ 31% trở lên.

Trưởng phòng Quản lý thể dục, thể thao (Sở VH&TT Hà Nội) Đinh Văn Luyến cho biết, việc có thêm giải đấu được tổ chức, không chỉ đáp ứng nhu cầu của giới trẻ yêu thích môn bóng rổ, yêu thích thể thao mà còn góp phần phổ cập môn thể thao này ở các địa phương, tăng cơ hội tuyển chọn thêm tài năng cho thể thao thành tích cao của TP.

Từ các giải đấu phong trào, người dân Thủ đô có thêm niềm hứng khởi và đó cũng là tiền đề để người dân phát huy truyền thống tốt đẹp trong tập luyện thể dục thể thao, tạo đà trong các năm tiếp phát triển mạnh mẽ ở thể thao phong trào và thể thao thành tích cao, góp phần tăng cường sức khỏe toàn dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.

“Nhằm tạo các cú hích đột phá mới, thể thao Thủ đô sẽ tăng cường xã hội hóa thể dục thể thao thông qua việc tạo cơ chế để các Liên đoàn, hiệp hội thể thao phát huy vai trò của mình trong thu hút nguồn lực đầu tư phát triển thể thao phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, tạo chân đế vững chắc” – Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng.

Hoàng Quân

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/cac-giai-phong-trao-thuc-day-phat-trien-the-thao-thu-do.html