Các hiệp hội ở đâu?

Gốc
Ăn xổi ở thì

Không phải doanh nghiệp (DN) không biết những rủi ro tiềm ẩn khi chấp nhận nhập nguyên vật liệu với giá trên trời. Tuy nhiên, các DN nhỏ, vốn ít chịu sự ép giá còn chấp nhận được chứ các tổng công ty nhà nước mà để cho đối tác o ép là điều không thể tin được. Việc chấp nhận nguyên vật liệu giá rẻ, chất lượng thấp đến từ Trung Quốc cho thấy các DN không có định hướng phát triển.

Hải Đăng (Đồng Nai)

Tăng cường liên kết

Ngành dệt may một năm xuất khẩu hơn 1 tỉ USD, hàng trăm nghìn lao động làm việc cho ngành này làm lụng vất vả nhưng nhận lại số tiền lương không tương xứng. Các công ty VN bị phía nước ngoài o ép thì về ép giá nhân công để có lời. Cách làm này mãi mãi chỉ có lợi cho nước ngoài. Nền kinh tế ngày càng phụ thuộc, càng nhiều rủi ro. Theo tôi, để giải bài toán này, các DN phải liên kết lại với nhau cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước mới có thể dần phá vỡ sự phụ thuộc này.

Minh Khâm ( mkham-201@gmail.com )

Vai trò các hiệp hội

Đa số các khách hàng lớn đến từ Mỹ, châu Âu hay Nhật Bản đều mong muốn chọn những DN có khả năng sản xuất trọn gói, từ kéo sợi, dệt vải cho đến cắt, may thành phẩm. Thậm chí còn giao hàng từ nhà máy đến tận cửa hàng bán lẻ. Quá trình này giúp tiết kiệm thời gian, công sức đi lại cho các nhà mua hàng. Theo tôi, để thực hiện được điều này thì vai trò của các hiệp hội ngành nghề rất lớn, vừa giúp các DN liên kết với nhau đồng thời tranh thủ nguồn vốn của nhà nước để có thể xây dựng nguồn nguyên phụ liệu đáp ứng cho sản xuất.

Thanh Thanh ( thanhnt@yahoo.com )

Thiên Long
(tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới