Các lãnh đạo thế giới chia buồn trước sự ra đi của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã lên án vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đồng thời tưởng nhớ ông Abe - người đã cống hiến cho hòa bình, an ninh và hợp tác quốc tế.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qau đời đời lúc 17h03 (theo giờ địa phương) (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qau đời đời lúc 17h03 (theo giờ địa phương) (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Ngày 8/7, Shinzo Abe, 67 tuổi, bị bắn từ phía sau tại Nara, thành phố miền tây Nhật Bản, khi đang có bài phát biểu tranh cử. Ông được đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng đã không qua khỏi. Vụ tấn công đặc biệt gây chấn động vì Nhật Bản là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, nơi súng được kiểm soát nghiêm ngặt. Các chính phủ đã gửi lời chia buồn tới Nhật Bản trước sự ra đi của ông Abe - nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật Bản trước khi từ chức vào năm 2020 vì lý do sức khỏe.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chia sẻ trên Twitter: “Thay mặt nhân dân Pháp, tôi gửi lời chia buồn tới chính quyền và nhân dân Nhật Bản sau vụ ám sát Shinzo Abe. Nhật Bản đã mất đi một vị Thủ tướng vĩ đại, người đã tận tâm cống hiến cuộc đời cho đất nước và làm việc để mang lại sự cân bằng cho thế giới”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gọi vụ ám sát ông Abe là vụ việc chấn động, đồng thời ca ngợi cựu Thủ tướng là "nhà lãnh đạo có tầm nhìn tuyệt vời" và là "đối tác phi thường" - người đã đưa quan hệ Mỹ-Nhật lên một tầm cao mới. Trong khi đó, ngày 8/7, Tổng thống Joe Biden đã đến thăm Đại sứ quán Nhật Bản tại Mỹ. Ông Biden phát biểu: "Đây là một bi kịch đối với Nhật Bản và cho tất cả những ai biết ông Abe. Tầm nhìn của ông ấy về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở sẽ trường tồn. Trên tất cả, ông ấy quan tâm sâu sắc đến người dân Nhật Bản và dành cả cuộc đời mình để phục vụ họ”.

Người dân Nhật Bản đặt hoa bên ngoài nhà ga Yamato-Saidaiji ở tỉnh Nara, nơi ông Abe bị ám sát hôm 8/7 (Ảnh: Nguồn quóc tế)

Người dân Nhật Bản đặt hoa bên ngoài nhà ga Yamato-Saidaiji ở tỉnh Nara, nơi ông Abe bị ám sát hôm 8/7 (Ảnh: Nguồn quóc tế)

Một số cựu lãnh đạo từng làm việc với Thủ tướng Abe trong thời gian ông tại vị cũng gửi lời chia buồn sâu sắc. Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết Shinzo Abe sẽ được ghi nhớ “như một người bảo vệ trung thành của chủ nghĩa đa phương, nhà lãnh đạo được kính trọng và là người ủng hộ LHQ”.

Trong thông điệp chia buồn tới Nhật hoàng, Nữ hoàng Elizabeth II bày tỏ: “Tôi có những kỷ niệm đẹp khi gặp ông Abe và phu nhân trong chuyến thăm Vương quốc Anh vào năm 2016. Tình yêu của ông ấy dành cho Nhật Bản và mong muốn thiết lập mối quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn với Vương quốc Anh rất rõ ràng. Tôi muốn gửi lời cảm thông và chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình ông Abe và người dân Nhật Bản vào thời điểm khó khăn này”.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng kẻ giết ông Abe sẽ bị xử lý “nhanh chóng và nghiêm khắc”. Trên nền tảng mạng xã hội của mình, ông Trump ca ngợi Shinzo Abe là một người vô cùng yêu và trân trọng đất nước Nhật Bản tráng lệ của mình.

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/the-gioi/cac-lanh-dao-the-gioi-chia-buon-truoc-su-ra-di-cua-cuu-thu-tuong-nhat-ban-shinzo-abe-164313.html