Các lãnh đạo thế giới gây sức ép với Obama về Syria

Gốc
(CAO) Tổng thống Mỹ Barack Obama đối mặt với sức ép gia tăng từ Tổng thống Nga Vladimir Putin và các lãnh đạo khác của thế giới vào thứ Năm do quyết định không kích quân sự ở Syria, mà nhiều người lo ngại sẽ làm tổn thương kinh tế toàn cầu và đẩy giá dầu lên cao.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại St. Petersburg, Putin chào Obama với nụ cười nhẹ và bắt tay giống như một doanh nhân, dấu hiệu rõ ràng cho thấy căng thẳng giữa họ về việc nên đáp trả như thế nào đối với tấn công vũ khí hóa học ở Syria.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 5-9 tại St. Petersburg, Nga

Obama cũng nở nụ cười cứng ngắc trước khi bắt đầu nói chuyện trong bữa ăn tối về kinh tế thế giới và rồi về Syria, và không tổng thống nào siết tay hay ôm vai nhau, điều vốn thường biểu hiện trong những trường hợp như vậy.

Ý kiến khác biệt về Syria đã ám ảnh những thảo luận về làm thế nào để làm sống lại tăng trưởng.

Những nước thuộc G20 chiếm 2/3 dân số thế giới và 90% sản lượng toàn cầu.

Trong khi ấy Anh có bằng chứng mới về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Damascus – Thủ tướng Anh David Cameron nói với hãng tin BBC khi ông đến Nga dự thượng đỉnh.

Theo ông, các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm Porton Down đã có “các mẫu được xem xét” từ thủ đô của Syria.

Bộ Quốc phòng xác nhận báo cáo rằng họ đã tìm thấy các dấu vết của khí sarin trên mẫu vải và đất.

Cameron cũng phủ nhận tin nói ông “không còn tay để chơi” về Syria sau khi Hạ viện bác bỏ hành động quân sự của Anh. Ông nói Anh sẽ dẫn đầu kêu gọi hành động nhiều hơn để giúp người tị nạn và đẩy mạnh đàm phán hòa bình.

Còn Nga không thể coi chứng cứ vũ khí hóa học sử dụng ở Syria do Mỹ đưa ra là đúng khi chúng còn lâu mới có sức thuyết phục – phát ngôn viên Dmitry Peskov của Kermlin nói hôm thứ Năm.

Trả lời một câu hỏi về Syria trong buổi họp báo tại thượng đỉnh G20, Peskov nói “Chúng tôi không thể chấp nhận bằng chứng mà, từ quan điểm của chúng tôi, không phải là bằng chứng gì cả và còn lâu mới có sức thuyết phục” và HĐBA LHQ là “tổ chức hợp pháp duy nhất” có thể sử dụng sức mạnh một cách hợp pháp trong các vấn đề quốc tế, thêm “cả Nga lẫn Mỹ” đều không thể một mình có những quyết định như vậy.

Tin nóng

Tin mới