Các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục sự cố

Gốc
QĐND - Như Báo Quân đội nhân dân đã thông tin, vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 25-10, tại Công ty Diana (Tiên Du, Bắc Ninh) đã xảy ra vụ cháy lớn. Đến chiều tối 25-10, hàng trăm Cảnh sát PCCC cùng hàng chục xe cứu hỏa tham gia đã khống chế được đám cháy kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ. Nhưng đêm 25 rạng sáng 26-10, ngọn lửa lại bùng phát, các lực lượng tiếp tục vào cuộc. Đến 9 giờ 30 phút ngày 26-10, đám cháy dữ dội tại Công ty Diana Bắc Ninh mới cơ bản được dập tắt.

Hiện tại, các khu vực xảy ra cháy đều được bảo vệ phong tỏa không cho người dân tiếp cận. Theo một số nhân viên bảo vệ hiện trường cho biết, ngọn lửa đã được khống chế nhưng nguy cơ bùng phát trở lại rất cao. Ở kho nguyên liệu giấy chứa hàng chục tấn xếp chồng nhau lửa vẫn âm ỉ cháy, phần mái của khu nhà xưởng đã đổ sụp xuống nên công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn. Khu vực nhà xưởng bị cháy nằm cách khu dân cư chỉ khoảng 50m rất nguy hiểm... Do đó, lực lượng PCCC và nhiều xe cứu hỏa vẫn phải túc trực để đề phòng lửa bùng phát trở lại. Nhiều phần của khu nhà xưởng có nguy cơ bị đổ sụp bất cứ lúc nào.

Hiện trường vụ cháy sáng 26-10 vẫn có lửa bốc lên.

Khói vẫn bốc lên từ hiện trường vụ cháy vào sáng 26-10.

Cơ quan điều tra bắt đầu khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy. Theo quan sát của chúng tôi, khu vực nhà xưởng có diện tích hàng nghìn mét vuông đã bị sụp đổ hoàn toàn. Các kệ hàng hóa cùng những cuộn giấy nguyên liệu và máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất, các xe nâng đã bị cháy rụi. Nơi xảy ra cháy là khu xưởng sản xuất bỉm. Rất may ngọn lửa không lan sang khu vực nhà kho và khu sản xuất giấy ăn (hai khu này chỉ cách một con đường, rộng khoảng 5m) nên trong sáng 26-10, công nhân khu sản xuất giấy ăn vẫn đi làm bình thường. Một số công nhân làm việc trong khu vực nhà xưởng bị cháy được tập trung để nghe thông báo tình hình và dọn dẹp, khắc phục sự cố.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Anh Tú, Tổng giám đốc Công ty Diana cho biết: Vào thời điểm xảy ra cháy, nhà máy có khoảng 1000 công nhân đang làm việc, còn phía ngoài có hơn 30 công nhân của các nhà thầu đang lắp đặt xây dựng khu kho sản xuất mới. Rất may khi sự cố xảy ra, tất cả mọi người đều thoát ra ngoài an toàn. Hiện tại, công ty đang thống kê thiệt hại, phối hợp với cơ quan chức năng khắc phục sự cố và điều tra làm rõ nguyên nhân...

Theo ông Tú: ""Khả năng cháy do chập điện như một số công nhân nói là không chính xác, dựa vào thông tin ban đầu thì có thể do những nguyên nhân khác. Hiện công ty đang phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ"". Về phương án khắc phục, ông Đỗ Anh Tú cho biết: Phía công ty đã họp và đang xây dựng hai phương án, thứ nhất là sẽ cho công nhân nghỉ tạm thời trong thời gian ngắn, sau đó sắp xếp cho làm theo hình thức phân ca vì hiện tại nhà máy vẫn đang hoạt động. Thứ hai là lên kế hoạch để nhanh chóng xây dựng khu nhà xưởng mới, đưa vào hoạt động sớm nhất có thể.

Ông Trần Quang Ứng, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Du cho biết, ngay trong chiều 25-10, chính quyền tỉnh Bắc Ninh và huyện Tiên Du đã họp với lãnh đạo Công ty Diana để tìm biện pháp khắc phục hậu quả và thống kê thiệt hại ban đầu. Theo đó, thiệt hại từ vụ cháy đối với Công ty Diana là gần 20 triệu USD.

Bài và ảnh: ANH MINH – QUỐC TIẾN

Tin nóng

Tin mới