Các lực lượng Syria đánh bật IS khỏi 2 cơ sở tại tỉnh Deir al-Zour

Gốc
Các nhà hoạt động chính trị - xã hội người Kurd cho biết, ngày 16/9, Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã đánh bật tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi 2 cơ sở tại tỉnh Deir al-Zour miền Đông Syria.

Các lực lượng Syria đánh bật IS khỏi 2 cơ sở tại tỉnh Deir al-Zour - Ảnh 1

Binh sĩ Syria giao tranh với phiến quân IS tại khu vực ngoại ô phía bắc tỉnh Deir al-Zour ngày 14/9. Ảnh: AFP/TTXVN

SDF là liên minh người Kurd và người Arab do lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) dẫn đầu và được liên quân Mỹ hậu thuẫn. Ngày 9/9 vừa qua, SDF tuyên bố mở cuộc tấn công IS tại khu vực nông thôn phía Bắc và phía Nam tỉnh Deir al-Zour. Hiện lực lượng này đã kiểm soát trạm điện và nhà máy đường tại Bắc Deir al-Zour sau khi đánh bại các phiến quân IS.

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin quân đội Syria đã giành lại một khu vực tại vùng nông thôn phía Nam tỉnh Deir al-Zour sau các cuộc giao tranh với IS. Quân đội Syria đang tập trung đánh bật IS khỏi 35% diện tích thủ phủ cùng tên cuả tỉnh này mà nhóm phiến quân này đang chiếm đóng, chỉ 10 ngày sau khi phá vỡ được sự bao vây của IS tại đây suốt 3 năm qua.

Trong khi đó, SDF đang chiến đấu tại vùng nông thôn phía Bắc và phía Đông của tỉnh Deir al-Zour. Đây là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm thiết lập một khu vực ảnh hưởng tại phía Đông sông Euphrates, gần biên giới Iraq.

IS đã chiếm giữ phần lớn tỉnh Deir al-Zour kể từ năm 2014, bao vây các lực lượng chính phủ và người dân trong thủ phủ Deir al-Zour từ năm 2015. Từ tuần trước, quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, đã đột phá vòng vây của IS tại khu vực do chính phủ kiểm soát và một căn cứ không quân tại thủ phủ của tỉnh. Đến nay, quân đội Syria cũng đã chiếm lại được nhiều khu vực trong thành phố và khu vực ngoại ô.

Deir al-Zor là cứ điểm lớn cuối cùng của IS tại Syria, trong bối cảnh lực lượng này đang dần thất bại trước sự tấn công của SDF, dưới sự hậu thuẫn của Mỹ, tại thành phố Raqqa, nơi IS coi là thủ đô lâm thời của tổ chức này.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 15/9 nêu rõ đoàn công tác viện trợ nhân đạo đầu tiên đi bằng đường bộ của LHQ đã đến được thành phố Deir al-Zour của Syria. Người phát ngôn của Văn phòng Điều phối Các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA), Jens Laerke cho biết những chuyến hàng cứu trợ này có thể đáp ứng cho khoảng 15.000 gia đình tại thành phố Deir al-Zour.

Trong ba năm qua, đây là đoàn xe đầu tiên của LHQ mang theo hàng hóa viện trợ nhân đạo đến được địa phương này.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới