Các mặt hàng Trung Quốc thay đổi đời sống người Triều Tiên

Gốc
Ngoài các mặt hàng thiết yếu, Triều Tiên còn chi hàng triệu USD nhập khẩu điện thoại, thiết bị chơi game, nhạc cụ từ Trung Quốc để phục vụ đời sống văn hóa, giải trí của người dân.

Các mặt hàng Trung Quốc thay đổi đời sống người Triều Tiên - Ảnh 1

Thiết bị vui chơi trong công viên: Ít nhất 6 khu vui chơi giải trí đã được mở cửa tại Triều Tiên trong giai đoạn 1970-2012.Theo dữ liệu hải quan, Triều Tiên đã mua lại vòng quay ngựa gỗ, xích đu, bia bắn súng và các thiết bị giải trí khác vào giữa năm 2016 và 2017. Tuy nhiên, không rõ các thiết bị này được đặt tại các công viên cũ hay công viên xây mới. Ảnh: Xinhua.

Các mặt hàng Trung Quốc thay đổi đời sống người Triều Tiên - Ảnh 2

Các công viên ở Triều Tiên được xây dựng chủ yếu cho khách du lịch. Triều Tiên kỳ vọng số du khách đến nước này sẽ đạt 1 triệu người vào cuối năm nay. Trong ảnh, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) đi thử tàu lượn ở Công viên Giải trí Nhân dân Rungna tại thủ đô Bình Nhưỡng năm 2012. Ảnh: KCNA.

Các mặt hàng Trung Quốc thay đổi đời sống người Triều Tiên - Ảnh 3

Điện thoại: Trong những năm gần đây, Triều Tiên có xu hướng tăng nhập khẩu mặt hàng điện thoại, bao gồm điện thoại di động và điện thoại cố định. Triều Tiên đã nhập 144.891 chiếc điện thoại Trung Quốc vào quý I năm 2016 và khoảng hơn 400.000 chiếc từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay. Ảnh: AFP/Getty.

Các mặt hàng Trung Quốc thay đổi đời sống người Triều Tiên - Ảnh 4

Theo Reuters, năm 2015, nhà mạng di động chính thức của Triều Tiên, Koryolink, có khoảng 3 triệu thuê bao ở quốc gia 24 triệu dân. Trong ảnh, một phụ nữ dùng điện thoại di động ghi lại màn pháo hoa bên bờ sông Taedong ở thủ đô Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim JongIl, ngày 16/2. Ảnh: AFP/Getty.

Các mặt hàng Trung Quốc thay đổi đời sống người Triều Tiên - Ảnh 5

Nhạc cụ: Bất chấp biến động chính trị, nhập khẩu nhạc cụ từ Trung Quốc tại Triều Tiên đã tăng lên trong 9 tháng qua. Các mặt hàng nhập khẩu bao gồm đàn piano, đàn hạc, violin, guitar, bộ gõ, guitar điện, keyboard, đàn organ, accordion và các bộ phận nhạc cụ. Ảnh: AFP/Getty.

Các mặt hàng Trung Quốc thay đổi đời sống người Triều Tiên - Ảnh 6

Người dân Triều Tiên được cho là những người yêu âm nhạc. Dàn hợp xướng quốc gia Unhasu Orchesta là nhóm nhạc cổ điển nổi tiếng của Triều Tiên đã biểu diễn quốc tế. Vợ của ông Kim Jong Un, bà Ri Sol Ju, từng là một ca sĩ trong dàn nhạc.Trong ảnh, học sinh trường mẫu giáo Mangyondae ở Bình Nhưỡng tham gia lớp học piano, ngày 6/10/2005. Ảnh: AFP/Getty.

Các mặt hàng Trung Quốc thay đổi đời sống người Triều Tiên - Ảnh 7

Thiết bị chơi game: Đầu tháng này, truyền thông Triều Tiên đưa tin các trò chơi điện tử như "Hunting Yankee", "Confrontation War", "Guardian" và "Chiến trường Goguryeo" mới được phát hành. Trong đó, Hunting Yankee, trò chơi video mô phỏng bắn súng với hình ảnh binh sĩ Mỹ được dùng làm mục tiêu, đã "trở nên rất phổ biến". Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, ngoài thiết bị chơi game, Triều Tiên còn nhập bàn bi-a, bộ trò chơi xúc xắc, bộ bài. Ảnh: SCMP.

Các mặt hàng Trung Quốc thay đổi đời sống người Triều Tiên - Ảnh 8

Do hầu hết người dân Triều Tiên không sở hữu máy tính cá nhân để sử dụng tại nhànên việc nhập khẩu các máy chơi game cầm tay và thiết bị chơi game từ Trung Quốc đã giúp họ tiếp cận với văn hóa giải trí nước ngoài. Triều Tiên đã chi hơn 2 triệu USD để mua các mặt hàng thuộc danh mục trên từ đầu năm 2016. Tuy nhiên, số lượng hàng nhập khẩu trong nhóm này đã giảm mạnh trong vài tháng qua. Ảnh: SCMP.

Tuyết Mai

Tin nóng

Tin mới