Các nạn nhân tại Odessa đã bị thiêu sống, Ukraine để quốc tang 2 ngày

Gốc
Vụ giao tranh giữa hai nhóm người ủng hộ và chống chính quyền Kiev ở Odessa đã khiến 46 người thiệt mạng là sự kiện đẫm máu nhất tại Ukraine kể tử khi tổng thống Yanukovych bị lật đổ. Cao điểm là vụ hỏa hoạn tại tòa nhà trung tâm thương mại khiến 39 người thiệt mạng trong đó.

Tuy nhiên, theo các nhân chứng sống sót thì đó là một vụ thảm sát của nhóm Maidan cực hữu với những người phản đối chính phủ Kiev. Các nhân chứng khẳng định với đài RT của Nga là đa phần các nạn nhân là phụ nữ và người già đã bị thiêu cháy trong tòa nhà đó. Theo cơ quan tình trạng khẩn cấp của Ukraine thì có 31 người chết cháy trong tòa nhà và 8 bị chết khi cố lao ra ngoài.

Một nhân chứng sống sót cho biết: “Bọn Maidan tấn công lều của chúng tôi. Chúng buộc chúng tôi với nhiều phụ nữ người già phải chạy trốn vào trong tòa nhà. Chúng ném bom xăng và gạch đá vào trong nhà. Nhiều người bị thiêu cháy trong tòa nhà và chúng tôi không thể chạy xuống phía dưới nên phải chạy lên mái nhà. Sau đó, cảnh sát đến ứng cứu và đưa chúng tôi xuống. Chúng tôi phải bước qua những xác người mới ra được ngoài”.

Vào hôm qua, 3.5, tổng thống tạm quyền Ukraine, ông Oleksandr Turchynov cho biết: “Ngày 2.5 là một ngày đau buồn của Ukraine. Tôi vừa ký lệnh ban bố 2 ngày quốc tang để tưởng nhớ những người anh hùng chống lại khủng bố và những người thiệt mạng trong sự kiện đáng buồn tại Odessa”.

Phan Giang (theo RT)

Tin nóng

Tin mới