Các ngân hàng Trung Quốc tìm cách hạn chế thương mại với Triều Tiên

Gốc
Trung Quốc được cho là đã chỉ đạo các ngân hàng quốc doanh bắt đầu ngừng các giao dịch thông qua các tài khoản do những người Triều Tiên nắm giữ.

Các ngân hàng Trung Quốc tìm cách hạn chế thương mại với Triều Tiên - Ảnh 1

Đồng nhân dân tệ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Strait Times đưa tin Trung Quốc được cho là đã chỉ đạo các ngân hàng quốc doanh bắt đầu ngừng các giao dịch thông qua các tài khoản do những người Triều Tiên nắm giữ, động thái này có khả năng khiến cho hoạt động thương mại giữa 2 nước trở nên khó khăn hơn.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn thạo tin cho biết những chi nhánh tại thành phố Diên Cát, miền Đông Bắc Trung Quốc của ít nhất 3 ngân hàng quốc doanh lớn ở nước này, đó là Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, đã cấm người Triều Tiên mở tài khoản.

Theo Kyodo, tuy nhiên, các khách hàng đến từ Triều Tiên vẫn có thể rút tiền từ các tài khoản hiện có của họ, do những ngân hàng nói trên không đóng băng chúng. Mặc dù vậy, những người Triều Tiên không còn có thể gửi tiền tiết kiệm hoặc chuyển tiền.

Những biện pháp hạn chế giao dịch ngân hàng nói trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu vào ngày 11/9 về các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Những biện pháp mới nhất này cũng được cho là đã được áp dụng ở tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, khu vực thương mại chính giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Điều này chỉ ra rằng Bắc Kinh có thể trở nên nghiêm túc hơn trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Kyodo, các quy định ngân hàng mới này cũng giúp những ngân hàng lớn của Trung Quốc trở thành đối tượng của các biện pháp trừng phạt của Mỹ./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới