Các nghi phạm vụ 2 thi thể trong bê tông ở Bình Dương đối diện mức án nào?

Gốc
Luật sư cho biết nếu xác định đúng hành vi giết người của các nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng, những kẻ này sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất của pháp luật là tử hình.

Luật sư cho biết nếu xác định đúng hành vi giết người của các nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng, những kẻ này sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất của pháp luật là tử hình.

Những ngày qua, vụ án 2 thi thể giấu trong bê tông tại một ngôi nhà ở Bình Dương đã gây bàng hoàng dư luận. Theo đó, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với các nghi phạm Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, cùng trú tại quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, trú tại Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, trú tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) về tội "Giết người".

Nhiều người đặt câu hỏi, nếu bị kết tội tại tòa, những nghi phạm này sẽ đối diện với mức án phạt nào của pháp luật?

Trao đổi với PV Báo Thời đại, Thạc sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, vụ án xác người giấu trong khối bê tông là một vụ án rúng động dư luận vì những tình tiết như: Giấu xác người trong khối bê tông, 4 bị can liên quan tới vụ án đều là nữ. Họ sinh hoạt và hành tung bí ẩn, có dấu hiệu hành nghề mê tín dị đoan, theo những đạo, giáo mà không được pháp luật cho phép.

Thạc sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội)

Theo lời khai ban đầu, các nghi phạm chỉ thừa nhận hành vi là giết chết người tên Thành do mâu thuẫn trong cuộc sống, trong quá trình "tu luyện" còn người đàn ông tên Linh thì tự tử.

"Nếu lời khai của các đối tượng là đúng, các đối tượng này bị xử lý về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự với mức hình phạt cao nhất là tử hình", Luật sư Cường nhận định.

Cũng theo tài liệu của cơ quan điều tra, Hà và Thảo sát hại nạn nhân bằng cách chích điện, siết cổ rồi phi tang xác một cách man rợ. Hành vi này của 2 nữ bị can là đặc biệt nghiêm trọng nên phải bị xử lý về tội "Giết người" theo điểm i, n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015, với khung hình phạt từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc lên tới tử hình.

Đặc biệt, đối tượng Phạm Thị Thiên Hà nổi bật lên với vai trò chủ chốt trong vụ án này nên người này phải chịu hình phạt cao nhất.

Về nghi phạm Hoa và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên cũng sẽ bị khởi tố về tội "Giết người" với vai trò đồng phạm. Tùy vào mức độ phạm tội trong quá trình điều tra, mức án của 2 bị can này sẽ được xác định.

Nếu trường hợp trong quá trình điều tra vụ án, phía công an xác định 2 bị can này không tham gia sát hại nhưng biết việc nạn nhân bị giết mà im lặng và tham gia vào quá trình phi tang xác thì có thể bị truy tố về tội "Che giấu tội phạm" theo Điều 389 hoặc "Không tố giác tội phạm" theo Điều 390 BLHS 2015. Khung hình phạt của 2 tội này lần lượt lên tới 5 năm tù và 3 năm tù.

"Nhóm người này có thể bị xem xét xử lý về tội hành nghề mê tín dị đoan và các hành vi liên quan đến truyền giáo, đạo trái phép. Nếu có đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm có thể xử lý thêm tội danh khác với nhóm đối tượng này. Tất cả những đối tượng chủ mưu, giúp sức các đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội cũng sẽ đều bị xử lý chung về một tội danh với vai trò đồng phạm!", ông Cường đánh giá.

Cuối cùng, Luật sư Đặng Văn Cường cũng nhấn mạnh việc cơ quan công an cần làm rõ tôn giáo mà các đối tượng này đang theo tu tập để xác định trách nhiệm pháp lý và thực hiện công tác phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho xã hội.

Về vấn đề đền bù thiệt hại và khắc phục hậu quả, nhóm nghi phạm sẽ phải có trách nhiệm đối với gia đình nạn nhân bao gồm lo chi phí mai táng, một khoản tổn thất về tinh thần và nghĩa vụ cấp dưỡng cho người mà nạn nhân theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 15/5, chủ căn nhà cấp 4 tại ấp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, Bình Dương bàng hoàng phát hiện một thi thể người trong thùng nhựa xanh đổ bê tông nên đã báo lên cơ quan chức năng.

Trong quá trình kiểm tra, khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm 1 thi thể bị bỏ trong thùng nhựa bọc nilông.

Qua lời khai của các nghi can và kết quả xét nghiệm ADN, danh tính của 2 nạn nhân được xác định là Trần Trí Thành (sinh năm 1992, quê Nam Định, tạm trú tại TPHCM) và Trần Đức Linh (50 tuổi, quê ở Nghệ An).

Sau khi hoàn tất công tác kiểm tra, khám nghiệm tử thi, 2 thi thể nạn nhân trong vụ trọng án nói trên đã được bàn giao cho gia đình mang về quê an táng.

Công an sau đó đã bắt giữ các đối tượng liên quan đến vụ án này. Nguyên nhân vụ trọng án được cho là có liên quan đến việc bất đồng trong khi tu luyện một giáo phái lạ.

Hoàng Nam