Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các Ngoại trưởng EU nhóm họp, quyết định 'đổ' vào Ukraine hàng tỷ USD

Ngày 24/1, ngoại trưởng 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels, để bàn về phản ứng trong trường hợp xảy ra một 'cuộc xâm lược' của Nga vào Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham gia trực tuyến.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen công bố gói viện trợ mới cho Ukraine trị giá 1,3 tỷ USD. (Nguồn: Reuters)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen công bố gói viện trợ mới cho Ukraine trị giá 1,3 tỷ USD. (Nguồn: Reuters)

Cuộc họp tại Brussels diễn ra trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo sẽ cử thêm máy bay phản lực và tàu chiến đến triển khai ở Đông Âu.

Các ngoại trưởng EU tại Brussels đã bày tỏ quan ngại mới nhất của họ về cuộc khủng hoảng Ukraine, với việc một số thành viên đe dọa sẽ trừng phạt nếu Nga tiến hành xâm lược.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết, Berlin sẵn sàng hỗ trợ Kiev cả về kinh tế và tài chính, trong khi người đồng cấp Đan Mạch Jeppe Kofod nói rằng, khối sẵn sàng giáng đòn trừng phạt "chưa từng thấy trước đây" vào Moscow nếu Nga tấn công Ukraine.

Trong cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã công bố gói viện trợ mới trị giá 1,2 tỷ Euro (1,3 tỷ USD) cho Ukraine để giúp nước này giải quyết nhu cầu tài chính do xung đột.

Bà hối thúc Hội đồng châu Âu, nhóm các chính phủ EU và Nghị viện châu Âu thông qua hỗ trợ khẩn cấp càng sớm càng tốt. Ngay sau khi khoản viện trợ được thông qua, EU sẽ phân bổ ngay khoản vay 600 triệu Euro đầu tiên cho Ukraine.

Ngoài ra, EU sẽ tiếp tục đầu tư dài hạn vào Ukraine, với mục tiêu giúp nước này thu hút 6 tỷ Euro vốn nước ngoài.

Theo bà Von der Leyen, Ukraine, với tư cách là một "quốc gia tự do và có chủ quyền", có quyền tự quyết và EU sẽ tiếp tục ủng hộ Kiev.

Việc Nga bố trí hơn 100.000 quân tại biên giới Ukraine đã làm phương Tây lo ngại rằng, Moscow có thể đang lên kế hoạch xâm lược nước láng giềng của mình, mặc dù Moscow luôn bác bỏ ý định như vậy.

(theo Reuters)

Bảo Hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/cac-ngoai-truong-eu-nhom-hop-quyet-dinh-do-vao-ukraine-hang-ty-usd-172137.html