Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các nhà mạng ký thỏa thuận cam kết chặn tin nhắn, cuộc gọi rác

Các nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Local, Itel và Gmobile ngày 29/8 đã cùng ký thỏa thuận cam kết thực hiện kế hoạch ngăn chặn, xử lý cuộc gọi rác và quản lý thông tin thuê bao di động.

Tại buổi ký kết, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Hồng Thắng cho biết, thời gian qua, một số đối tượng đã lợi dụng các ưu điểm của dịch vụ viễn thông, phát tán các cuộc gọi rác (gọi điện thoại quảng cáo, bán hàng (telesales) mà không được sự đồng ý trước của người sử dụng,..) gây phiền nhiễu, quấy rối người tiêu dùng.

"Đây là vấn nạn toàn cầu, không riêng gì Việt Nam", ông Thắng chia sẻ.

Lãnh đạo Cục Viễn thông cho rằng, để ngăn chặn triệt để cuộc gọi rác, chỉ các giải pháp kỹ thuật không thôi là chưa đủ và đề nghị người dùng cùng tham gia hỗ trợ.

Tỷ lệ phản hồi và 'xác nhận' của khách hàng khi được hỏi đâu là một tin nhắn, cuộc gọi rác chính là một cơ sở để nhà mạng tìm ra và chặn đứng vấn nạn này.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Phạm Đức Long cho biết, người dùng di động Việt Nam phàn nàn khi nhận cuộc gọi rác là đúng. Nhưng khi nhà mạng gửi tin nhắn hỏi cuộc gọi/tin nhắn họ vừa nhận có phải cuộc gọi rác hay không, thì tỷ lệ phản hồi rất thấp. Điều này đã gây ra những khó khăn với nhà mạng cũng như cơ quan quản lý trong quá trình xác định nguồn phát tán cuộc gọi rác.

"Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ kiên quyết thanh tra và xử phạt công khai những nhà mạng không nghiêm túc thực hiện việc xử lý SIM rác, phải làm sạch thông tin thuê bao để tránh gây hệ lụy cho xã hội", Thứ trưởng Phạm Đức Long nói.

Bộ TT&TT đã tham mưu trình Chính phủ ban hành các Nghị định, xây dựng các Thông tư hướng dẫn tạo hành lang pháp lý, đồng thời chỉ đạo, yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông triển khai nhiều biện pháp xử lý.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng đã ban hành các hướng dẫn giúp người dân hạn chế bị làm phiền bởi cuộc gọi rác. Cụ thể, để hạn chế tình trạng cuộc gọi rác, người dùng di động có thể đăng ký vào danh sách không quảng cáo. Đây là danh sách tập hợp số điện thoại mà người có quyền sử dụng số điện thoại đó đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào. Cú pháp đăng ký là DK DNC gửi 5646.

Thu Trang