Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy loại protein giúp ngăn ngừa, đẩy lùi bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng một loại protein cụ thể trong các tế bào mỡ của chuột giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả cũng cho thấy protein có thể ngăn ngừa bệnh phát triển.

Kể từ những năm 1980, tỷ lệ bệnh đái tháo đường trên toàn cầu đã tăng gần gấp bốn lần .

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tại Hoa Kỳ, khoảng trong 10 người sẽ có 1 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 (T2D), dạng tiểu đường phổ biến nhất.

Cứ 3 người thì có thêm 1 người bị tiền tiểu đường - lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh TCM.

Sự gia tăng ổn định về mức độ của T2D phần lớn là do sự gia tăng tỷ lệ béo phì : Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường. Ảnh: bookingcare.

Insulin là một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Trong T2D, cơ thể hoặc không đáp ứng với hoóc môn, hoặc nó không sản xuất đủ.

Mặc dù sử dụng thuốc và thay đổi lối sống có thể giúp quản lý nồng độ insulin và kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng không có cách chữa trị, và các nhà nghiên cứu rất muốn tìm ra biện pháp can thiệp tốt hơn.

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu - nhiều người trong số họ đến từ Đại học British Columbia, Canada hoặc Viện Karolinska, Thụy Điển - đã kiểm tra vai trò của một loại protein cụ thể trong các tế bào mỡ.

Mô mỡ trắng

Khi chúng ta ăn nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể, một loại chất béo gọi là mô mỡ trắng (WAT) sẽ mở rộng để lưu trữ năng lượng dư thừa dưới dạng chất béo. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng nhiều năng lượng hơn mức cần thiết trong thời gian dài hơn, hệ thống này không thể đối phó, cuối cùng dẫn đến kháng insulin .

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến việc một glycoprotein có tên CD248 có thể ảnh hưởng đến WAT và sự phát triển cuối cùng của T2D. Ảnh: ThoughtCo

Các nhà nghiên cứu trước đây đã liên kết CD248 với sự phát triển và viêm của khối u , nhưng chưa hề có bất cứ nghiên cứu nào về vai trò của nó trong T2D.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phân tích biểu hiện gen trong WAT từ những người gầy, béo phì, mắc bệnh T2D hoặc không mắc bệnh T2D.

Ở những người bị béo phì hoặc kháng insulin, họ thấy rằng gen CD248 đã được điều chỉnh; nói cách khác, cơ thể đã tạo ra nhiều protein hơn. Quan sát này đã khiến các nhà khoa học kết luận rằng CD248 có thể hoạt động như một dấu hiệu của độ nhạy insulin nhạy hơn các phương pháp hiện tại.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã làm giảm một cách nhân tạo hoạt động của CD248 trong các tế bào WAT của con người trong phòng thí nghiệm.

Từ những kết quả trong thí nghiệm này, họ đã kết luận rằng CD248 trong WAT đóng vai trò trong các quá trình tế bào dẫn đến tình trạng kháng insulin gây ra do tiêu thụ quá nhiều năng lượng trong thời gian dài. Cụ thể, họ phát hiện ra rằng CD248 có liên quan đến cách các tế bào phản ứng với tình trạng thiếu oxy, đây là dấu hiệu của bệnh béo phì.

Di chuyển đến mô hình chuột

Sau đó, các nhà khoa học chuyển sang mô hình chuột. Họ đã sử dụng những con chuột thiếu gen mã hóa CD248 (mặc dù các loại tế bào khác vẫn đang sản xuất CD248).

Trong các thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được bảo vệ khỏi sự phát triển của kháng insulin và T2D. Ảnh: khoahoc

Những con chuột không bị tiểu đường, ngay cả khi chúng được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và bị béo phì.

Điều quan trọng là, những con chuột bị giảm CD248 trong các tế bào mỡ của chúng dường như không gặp phải bất kỳ sự kiện bất lợi nào, cho thấy rằng sử dụng protein này có thể là một liệu pháp hữu ích trong tương lai.

Bên cạnh tác dụng bảo vệ giảm CD248, các nhà khoa học cũng chứng minh tiềm năng của nó như một liệu pháp cho những người đã mắc bệnh T2D.

Những ngày đầu

Tiến sĩ Conway bổ sung một lưu ý thận trọng: "Mặc dù những khám phá này rất thú vị, chúng tôi vẫn còn một khoảng cách so với một phương pháp điều trị mới". Tuy nhiên, ông dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu: "Mục tiêu trước mắt của chúng tôi là tìm hiểu CD248 hoạt động như thế nào để các loại thuốc an toàn và hiệu quả làm giảm mức protein hoặc can thiệp vào chức năng của nó."

Hành trình từ nghiên cứu trên tế bào và chuột đến điều trị bệnh nhân là một chặng đường dài, tốn kém và thường khó thành công.

Nghiên cứu cho thấy một cách mới để đánh giá tình trạng kháng insulin, ngăn chặn sự tiến triển của nó và thậm chí đảo ngược T2D. Bởi vì bệnh tiểu đường đang tiến triển với một tốc độ đáng lo ngại, việc theo đuổi các khách hàng tiềm năng này hiện đang rất cấp bách.

Thu Hà (Theo Medicalnewstoday)

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/cac-nha-nghien-cuu-da-tim-thay-loai-protein-giup-ngan-ngua-day-lui-benh-tieu-duong-d100325.html