Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các nhà ngoại giao Trung Quốc trở lại Yemen sau gần 8 năm

Báo VOV
Gốc

Một phái đoàn ngoại giao Trung Quốc đã có chuyến thăm và làm việc tại Aden, Yemen từ ngày 20-22/12. Đây là chuyến thăm đầu tiên của các nhà ngoại giao Trung Quốc tới quốc gia này sau gần 8 năm.

Phái đoàn ngoại giao Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động ngoại giao dày đặc tại Yemen, bao gồm thăm địa điểm mới của Bộ Ngoại giao Yemen tại Aden, gặp Thủ tướng Maeen Abdulmalik Saeed và nhiều quan chức quan trọng của Yemen, thảo luận về quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Yemen cũng như hợp tác giữa hai nước. Hai bên cũng ký kết văn bản bàn giao dự án thiết bị thu gom và vận chuyển rác thải do Trung Quốc viện trợ cho Yemen.

Các công dân Trung Quốc được sơ tán khỏi Yemen do tình hình bất ổn năm 2015. Nguồn: Asia News

Các công dân Trung Quốc được sơ tán khỏi Yemen do tình hình bất ổn năm 2015. Nguồn: Asia News

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), phía Yemen đã đánh giá cao quan hệ hữu nghị giữa hai nước, lập trường khách quan công bằng của Trung Quốc đối với vấn đề Yemen cũng như sự hỗ trợ to lớn của nước này dành cho Yemen.

Cách đây hơn 8 năm, vào năm 2014, Yemen đã xảy ra nội chiến quy mô lớn, khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc, khiến chính phủ nước này phải lưu vong. Năm 2015, Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp nhằm khôi phục quyền lực của chính phủ được quốc tế công nhận ở Yemen. Tháng 3/2015, Trung Quốc đã quyết định sơ tán công dân và tất cả các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Yemen cũng rời khỏi quốc gia này./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh