Các nhà sản xuất linh kiện iPhone sẽ không chịu dời về Mỹ?

Gốc
Theo một báo cáo mới, hầu hết các nhà cung cấp linh kiện ở Trung Quốc đều không muốn dời cơ sở của họ về Mỹ.

Các nhà sản xuất linh kiện iPhone sẽ không chịu dời về Mỹ? - Ảnh 1

Sản xuất tại cơ sở của Foxconn.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016, Donald Trump đã trách cứ ngành công nghệ Mỹ sản xuất các sản phẩm sử dụng lao động nước ngoài rẻ mạt. Điều này khiến ông phiền lòng vì 2 lý do: công nhân lắp ráp của Mỹ không được hưởng lợi từ sự bùng nổ của thiết bị di động và người tiêu dùng Mỹ thực ra phải trả tiền lương cho công nhân nước ngoài khi họ mua một chiếc iPhone mới.

Apple đã tiếp nhận những lời phàn nàn này vào mùa hè vừa qua và nói chuyện với Foxconn và Pegatron về việc lắp ráp iPhone tại Mỹ. Trong khi Foxconn đồng ý giúp Apple dời hoạt động sản xuất về đây thì Pegatron lại từ chối vì chi phí để làm như vậy quá đắt đỏ.

Theo một báo cáo mới, hầu hết các nhà cung cấp linh kiện ở Trung Quốc đều không muốn dời cơ sở của họ về Mỹ. Một trong những công ty đó là Lens Technologies, cung cấp kính màn hình cho Apple, nói rằng họ sẽ phải trả lương cao hơn cho công nhân và các công nhân Mỹ thường kém linh hoạt hơn khi phải thích ứng với những kế hoạch làm việc để đáp ứng nhu cầu sản phẩm của công ty. Lens đang cân nhắc những bất lợi này với chi phí tiền điện và đất đai rẻ.

Nhìn chung, Apple đã xây dựng được một hệ thống đối tác khép kính ở Trung Quốc với chuỗi các nhà cung ứng gắn kết chặt chẽ với nhau, nằm gần các cơ sở lắp ráp của Foxconn và Pegatron. Dời hoạt động sản xuất iPhone về Mỹ sẽ khiến Apple khó nhân rộng hệ thống chuỗi cung ứng này. Các nhà cung cấp có những vấn đề của riêng họ. Ví dụ, một đơn hàng linh kiện kim loại thường mất 10 ngày để thực hiện ở Thâm Quyến, sẽ mất tới 1 tháng ở Mỹ bởi các công ty Mỹ không thể cung cấp đủ những thứ cần thiết để sản xuất ra bộ phận đó. Trump nói sẽ áp mức thuế 35% lên các sản phẩm như iPhone được lắp ráp ở nước ngoài và vận chuyển về Mỹ. Điều mà tân tổng thống có thể chưa tính đến là Apple sẽ đẩy gánh nặng giá thành sản phẩm cao về phía người tiêu dùng.

Minh Trang theo Phonearena

Tin nóng

Tin mới