Theo National Geographic, các nhà sản xuất rượu tequila đã góp phần quyết định vào việc bảo tồn dơi mũi dài nhỏ Saussure (Leptonycteris yerbabuenae).

Cac nha san xuat ruou tequila cuu loai doi sap tuyet chung - Anh 1

Loài dơi này sống phổ biến tại Mexico, Guatemala, El Salvador và Honduras. Vào mùa hè chúng thường di cư đến các bang Arizona, California và New Mexico (Mỹ). Chiều dài cơ thể của những con dơi thuộc loài này khoảng 8cm, trọng lượng chỉ từ 15-25 gram. Chúng ăn mật của thực vật có hoa vào ban đêm, đặc biệt là agave (một chi thực vật có hoa trong họ Asparagaceae) và một số loài xương rồng.

Năm 1994, loài dơi trên bị tuyên bố có nguy cơ tuyệt chủng ở Mexico và 4 năm sau đó tại Mỹ. Tuy nhiên giờ đây, theo cơ quan liên bang về nguồn cá và động vật Mỹ, số lượng đàn dơi Saussure đã tăng đáng kể và đạt đến 200.000 con. Có lẽ trong năm tới, dơi Saussure có thể được loại ra khỏi danh sách các loài bị đe dọa tuyệt chủng.

Phó giám đốc Sở săn bắn và đánh bắt cá của bang Arizona, ông Jim Devos, cho rằng các nhà sản xuất rượu tequila đóng một vai trò quan trọng trong việc cứu loài dơi này. Nhiều người trong số họ hỗ trợ chương trình "bat-friendly tequila", mà người khởi xướng là nhà môi trường Mexico Rodrigo Medellín.

Chương trình này kêu gọi không bắt đầu thu hoạch cây thùa xanh (Agave tequila) cho đến khi cây nở hết hoa. Chính việc làm này đã giúp cung cấp thức ăn cho các đàn dơi. Các nhà khoa học lưu ý rằng những con dơi cũng đóng góp vào việc sản xuất rượu tequila vì chúng là các loài thụ phấn chính của cây thùa xanh.

Vũ Trung Hương