Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các nhà thiên văn lần đầu tiên phát hiện ra ánh sáng đằng sau hố đen

Các nhà thiên văn lần đầu tiên phát hiện ra ánh sáng đằng sau một hố đen khổng lồ sâu trong không gian.

Theo The Guardian, các nhà khoa học đã phát hiện ánh sáng của các tia X phát ra từ một hố đen siêu lớn ở trung tâm của một thiên hà cách Trái Đất 800 triệu năm ánh sáng. Theo các nhà khoa học ánh sáng này là một đặc điểm tương đối bình thường.

Khi nghiên cứu về vầng hào quang, các nhà khoa học bất ngờ nhận thấy kính thiên văn cũng thu được ánh sáng dội lại. Những tia sáng bổ sung này nhỏ hơn, muộn hơn và có màu sắc khác với những tia sáng ban đầu.

Ảnh minh họa: EPA.

Khám phá này khẳng định lý thuyết của Albert Einstein về thuyết tương đối rộng. Lực hấp dẫn từ các lỗ đen về cơ bản bẻ cong các tia sáng xung quanh chúng, giúp các nhà khoa học có cái nhìn thấy được những gì nằm phía sau hố đen.

Roger Blandford, đồng tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, cho biết: “50 năm trước, khi các nhà vật lý thiên văn bắt đầu suy đoán cách từ trường có thể hoạt động gần với một lỗ đen, họ không biết rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ có kỹ thuật để quan sát điều này trực tiếp và xem thuyết tương đối rộng của Einstein là đúng đắn".

Dan Wilkins, một nhà vật lý thiên văn từ Đại học Stanford, cho biết: “Bất kỳ ánh sáng nào đi vào lỗ đen đó đều không thoát ra, vì vậy chúng ta sẽ không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì đằng sau lỗ đen. Lý do chúng ta có thể thấy hiện tượng này là bởi vì không gian cong, bẻ cong ánh sáng và làm xoắn các từ trường xung quanh chính nó”.

Bảo Ngọc (Theo The Guardian)

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/cac-nha-thien-van-lan-dau-tien-phat-hien-ra-anh-sang-dang-sau-ho-den/20210730072221979