Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các nước EU cam kết đình chỉ xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

EC cho rằng hành động quân sự ở miền Bắc Syria đã 'gây ra những hậu quả nghiêm trọng' và lưu ý rằng một số nước EU đã ngừng xuất khẩu vũ khí.

Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần khu vực làng Akcakale dọc biên giới với Syria ngày 11/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/10 cam kết đình chỉ xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ, song chấm dứt một phần lệnh cấm vũ khí trên toàn EU mà Pháp và Đức đã đề xuất.

Trong một tuyên bố, Hội đồng châu Âu (EC), tổ chức của chính phủ 28 nước thành viên EU, cho rằng hành động quân sự ở miền Bắc Syria đã "gây ra những hậu quả nghiêm trọng" và lưu ý rằng một số nước EU đã ngừng xuất khẩu vũ khí.

Phát biểu tại cuộc gặp ở Luxembourg, các ngoại trưởng EU cho biết: "Các nước thành viên tuân thủ các lập trường quốc gia mạnh mẽ liên quan tới chính sách xuất khẩu vũ khí của những nước này tới Thổ Nhĩ Kỳ."

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành từ ngày 9/10, với cuộc không kích nhằm vào thị trấn Ras al-Ain của Syria.

Ngay sau đó, các hoạt động tấn công trên bộ cũng được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai.

Chiến dịch này là một phần trong mục tiêu dài hạn của Ankara nhằm xóa bỏ sự hiện diện của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng người Kurd ở Syria, tổ chức mà Ankara coi là khủng bố.

Chiến dịch tấn công đã làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 26 dân thường thiệt mạng trong ngày 13/10 ở Đông Bắc Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh tấn công vào lực lượng người Kurd, trong đó 10 người thiệt mạng trong một cuộc không kích nhằm vào một đoàn xe chở dân thường và nhà báo./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/cac-nuoc-eu-cam-ket-dinh-chi-xuat-khau-vu-khi-cho-tho-nhi-ky/600669.vnp