Theo Roi-tơ và TTXVN, các chuyên gia cảnh báo việc triển khai công nghệ phát triển năng lượng sạch ở những nước đang phát triển sẽ gặp khó khăn nếu các nhà đàm phán tại Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP-21), diễn ra tại Pa-ri (Pháp), không thống nhất về cách thức các nước giàu hỗ trợ tài chính nước nghèo. Cảnh báo nêu trên được đưa ra sau khi nguyên thủ các nước và nhiều nhà tỷ phú cam kết hỗ trợ hàng tỷ USD để phát triển năng lượng xanh tại các nước đang phát triển.

* Ngày 1-12, tại cuộc họp với lãnh đạo các quốc đảo bên lề COP-21, Tổng thống B.Ô-ba-ma tuyên bố Mỹ sẽ góp 30 triệu USD vào các kế hoạch bảo hiểm cho nguy cơ rủi ro do biến đổi khí hậu tại các khu vực Thái Bình Dương, Trung Mỹ và châu Phi. Kế hoạch này cung cấp thông tin về khí hậu, các công cụ và dịch vụ, kết hợp các biện pháp chống biến đổi khí hậu với hỗ trợ phát triển. Tổng thống Mỹ cảnh báo tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ mang lại nhiều nguy cơ về an ninh, kinh tế và nhấn mạnh đây là vấn đề cấp thiết mà thế giới cần nhanh chóng giải quyết.

* Trong khi đó, Hạ viện Mỹ ngày 1-12 thông qua hai nghị quyết nói "không" với các quy định liên quan các mục tiêu cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Chính quyền Tổng thống B.Ô-ba-ma. Hai văn kiện này bác bỏ các quy định mới về lượng khí thải của các nhà máy điện, khi "Kế hoạch Năng lượng sạch" của Tổng thống Ô-ba-ma đặt ra hạn ngạch khí thải các-bon đầy tham vọng cho các nhà máy điện của Mỹ.

* Cùng ngày, Pháp tuyên bố sẽ dành hai tỷ ơ-rô cho các nước châu Phi trong vòng bốn năm tới để phát triển năng lượng tái tạo, thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch. Số tiền này nằm trong gói trợ giúp sáu tỷ ơ-rô mà Pháp dành để cung cấp điện năng cho “lục địa đen” trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2020.

* Trong khi đó, Bỉ chịu nhiều chỉ trích từ giới truyền thông và các nhà hoạt động môi trường khi Thủ tướng Bỉ S.Mi-sen dự COP-21 với một bản cam kết thiếu kế hoạch hành động và mục tiêu cụ thể, do các vùng, miền ở nước này chưa thống nhất chia sẻ trách nhiệm. Bỉ đang bế tắc trong thực hiện cam kết tới năm 2020 cắt giảm 15% lượng khí thải và hỗ trợ 50 triệu ơ-rô/năm cho các quốc gia đang phát triển ứng phó biến đổi khí hậu.

* Thủ tướng Ca-na-đa G.Tơ-ru-đô tái khẳng định cam kết sẽ đầu tư khoảng 224 triệu USD cho kế hoạch phát triển năng lượng sạch. Tuyên bố này nhằm hưởng ứng sáng kiến chung của Tổng thống hai nước: Mỹ, Pháp và người sáng lập Microsoft Bin Ghết. Hiện, có ít nhất 19 quốc gia và 28 nhà đầu tư hàng đầu thế giới hưởng ứng sáng kiến này.

* Đoàn đại biểu Ni-ca-ra-goa dự COP-21 cho biết, quốc gia này sẽ không tự nguyện tham gia cam kết cắt giảm khí thải, vì cho rằng việc làm này thuộc trách nhiệm của các nước giàu. LHQ nên phân bổ hạn ngạch cắt giảm khí thải dựa trên tổng kết lượng khí thải mà mỗi quốc gia xả ra môi trường tính từ thời điểm cách mạng công nghiệp.