Các nước sản xuất bên ngoài OPEC trong hôm chủ nhật 30/10 không thực hiện cam kết cụ thể tham gia cùng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC trong việc hạn chế các mức sản lượng dầu mỏ để hỗ trợ giá – một lập trường cho thấy rằng họ muốn OPEC giải quyết những khác biệt của mình trước tiên.

Cac nuoc ngoai OPEC chua cam ket cac buoc san luong cu the sau cuoc hop cua OPEC - Anh 1

Các quan chức và chuyên gia từ các nước trong và ngoài OPEC gồm Azerbaijan, Brazil, Kazakhstan, Mexico, Oman và Nga đã nhóm họp để tham vấn tại Vienna vào hôm thứ bảy 29/10 và chỉ đồng ý họp một lần nữa vào tháng 11 trước kế hoạch nhóm họp thường lệ của OPEC vào 30/11.

Một ngày trước đó, bản thân các thành viên OPEC không thể đồng ý thực hiện hạn chế sản lượng toàn cầu là bao nhiêu, sau nhiều giờ bàn bạc trong bối cảnh sự phản đối của Iran, nước đã miễn cưỡng đóng băng mức sản lượng của họ.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Kazakhstan, quốc gia ngoài OPEC cho biết “chúng tôi phải đồng ý về con số thực tế”. Ông nói “một điều quan trọng rằng chúng tôi họp một lần nữa với các con số chi tiết. Chúng tôi nhất trí chúng tôi phải họp trong 3-4 tuần với các thành viên vì mỗi nước có ý kiến riêng của mình”.

Các nước trong và ngoài OPEC cho biết trong một tuyên bố chung của cuộc họp ngyaf 29/10 là phát tiển tích cực trước một thỏa thuận hạn chế sản lượng toàn caaof vào hôm 30/11.

Giá dầu đang giao dịch gần 50 USD/thùng, thấp hơn một nửa so với giá từ giữa năm 2014, áp lực giảm bởi dư cung kéo dài và việc giảm thu nhập của các quốc gia xuất khẩu.

Tháng trước OPEC đã nhất trí tại cuộc họp ở Algeria về cắt giảm sản lượng, lần đầu tiên kể từ năm 2008, trong một nỗ lực giúp hỗ trợ giá. Nhưng việc cắt giảm này vẫn chưa được hoàn thành.

Cuộc họp của các chuyên gia OPEC đã không quyết định chính sách nhưng sẽ đưa ra các khuyến nghị cho cuộc họp của các Bộ trưởng OPEC vào 30/11. Cuộc họp hôm 28/10 đã bộc lộ những sai lầm cũ giữa các thành viên OPEC, đặc biệt lãnh đạo trên thực tế của tổ chức này Saudi Arabia và đối thủ của họ Iran.

Tehran thuyết phục họ muốn lấy lại thị phần dầu mỏ họ đã mất trong những năm bị lệnh trừng phạt, lệnh này đã được dỡ bỏ vào đầu năm nay như một phần của thỏa thuận hạt nhân với phương Tây. Riyadh miễn cưỡng thực hiện nhượng bộ với Tehran.

Các thành viên OPEC đã không nhất trí giữa họ về số liệu sản lượng mỗi nước phải cắt giảm và các thành viên gồm Iraq, Iran, Libya và Negeria – những nước có sản lượng sụt giảm bởi các lệnh trừng phạt và xung đột – đã yêu cầu chế độ đặc biệt trong việc cắt giảm sản lượng.

Lần cuối cùng OPEC đã thuyết phục các quốc gia ngoài OPEC tham gia cắt giảm là đầu thiên nhiên kỷ này.

Bộ trưởng năng lượng Azerbaijan, ông Natig Aliyev đã trả lời các phóng viên trước khi bắt đầu cuộc họp, ông tin tưởng thỏa thuận toàn cầu vẫn có thể.

Ông cho biết với sự liên quan tới thành viên OPEC nam Mỹ, nước đang thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ giá “chỉ một tuần trước chúng tôi đã họp với Tổng thống Venezuela”. “Venezuela và Azerbaijan đồng ý rằng một số biện pháp sẽ được thực hiện để ổn định thị trường. Chúng tôi đồng ý giá dầu có thể ở quanh mức 60 USD/thùng”.

Đại diện của Brazil cho biết nước ông chỉ tham dự như quan sát viên. Quan chức Marcio Felix cho biết “sản lượng của Brazil sẽ tăng trong vài năm tới”.

Nga, một trong số các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, đang hỗ trợ hành động chung với OPEC, cũng tham dự cuộc họp tại Vienna nhưng không có bình luận nào.

Hai nguồn tin của OPEC cho biết các quan chức năng lượng của Nga cho biết Moscow vẫn sẵn sàng đóng băn sản lượng nếu OPEC đồng ý hạn chế sản lượng của mình.

Nguồn: VITIC/Reuters