Ngày 12/9, các nước vùng Vịnh đã bày tỏ quan ngại về một dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua theo đó cho phép gia đình của các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9 khởi kiện Chính phủ Saudi Arabia.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Abdullatif al-Zayani cho biết cả 6 quốc gia thành viên của GCC (gồm Bahrain, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất), trong đó Saudi Arabia là thành viên quyền lực nhất, đã bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" trước việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cho phép công dân nước này kiện Riyadh.

Cac nuoc vung Vinh len an du luat cua My lien quan toi vu 11/9 - Anh 1

Các nước vùng Vịnh lên án dự luật của Mỹ liên quan tới vụ 11/9.

Ông al-Zayani cho rằng dự luật này "vi phạm nền tảng và nguyên tắc của mối quan hệ giữa các quốc gia, đặc biệt là sự miễn trừ tư pháp quốc gia", đồng thời bày tỏ hy vọng Chính quyền Washington "sẽ không chấp thuận dự luật này khi có thể tạo ra một tiền lệ nghiêm trọng."

Cùng ngày, Nhà Trắng cũng xác nhận sẽ phủ quyết dự luật mang tên "Đạo luật Công bằng chống bảo trợ khủng bố (JASTA)" sau khi hạ viện Mỹ thông qua dự luật này.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi quốc hội Mỹ giải mật một báo cáo dài 28 trang về vụ 11/9, làm dấy lên đồn đoán về khả năng có sự liên hệ giữa những kẻ tấn công với quan chức chính phủ Saudi Arabia. 15/19 tên không tặc thực hiện vụ tấn công 11/9 là người Saudi Arabia.

Năm 2015, một tòa án quận của Mỹ bác bỏ đơn kiện của gia đình các nạn nhân vụ 11.9 cáo buộc chính phủ Saudi Arabia tài trợ cho vụ tấn công này. Vụ kiện bị bác trên cơ sở Saudi Arabia được hưởng quyền miễn trừ chủ quyền. Dự luật JASTA đi ngược với nguyên tắc miễn trừ chủ quyền này, cho phép mở lại vụ kiện.

Ngày 12/9, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Qatar cũng ra tuyên bố phản đối dự luật JASTA.

Thu Phương (Theo CNN)

Thu Phương (Theo CNN)