Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các phe phái ở Sudan đạt được thỏa thuận

Báo VOV
Gốc

Ngày 5/7, Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan và các lực lượng Tự do và Thay đổi đã đạt được thỏa thuận thành lập một hội đồng chủ quyền chung.

Ngày 5/7, Hội đồng quân sự chuyển tiếpvà các lực lượng Tự do và Thay đổi đã đạt được thỏa thuận thành lập một hội đồng chủ quyền chung và một chính phủ dân sự ở nước này sau hai ngày đàm phán trực tiếp.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Trung gian hòa giải Liên minh châu Phi, ông Mohamed El-Hassan Lebat cho biết: "Hội đồng quân sự cầm quyền và Liên minh Tự do và Thay đổi, lãnh đạo các phong trào phản kháng đã đồng ý thành lập một hội đồng chủ quyền chung giữa quân đội và dân thường trong thời gian 3 năm. Hai bên cũng đồng ý thành lập một chính phủ dân sự gọi là chính phủ có năng lực quốc gia độc lập do thủ tướng đứng đầu.”

Sudan đạt được sự đồng thuận giữa các phe phái. (Ảnh: Reuters)

Sudan đạt được sự đồng thuận giữa các phe phái. (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch chuyển đổi của trung gian hòa giải châu Phi và Ethiopia, Hội đồng chủ quyền chung Sudan sẽ được lãnh đạo bởi một sĩ quan quân đội trong 18 tháng và sau đó được thay thế bởi một lãnh đạo dân sự cho đến khi kết thúc thời kỳ chuyển tiếp.

Hai bên cũng thống nhất mở một cuộc điều tra quốc gia độc lập, minh bạch về các vụ bạo lực khác nhau trong những tuần gần đây. Các bên cũng đồng ý hoãn việc thành lập Hội đồng Lập pháp.

Về phần mình Phó Chủ tịch Hội đồng quân sự Sudan Mohamed Hamdan Daqalu cho biết: "Các lực lượng tự do và thay đổi đã đồng ý vào hôm thứ Tư để đàm phán trực tiếp với hội đồng quân sự sau khi hòa giải chung giữa châu Phi và Ethiopia kêu gọi các bên tham gia đàm phán chấm dứt sự khác biệt về việc thành lập hội đồng chủ quyền chung và chính phủ chuyển tiếp. Đây thỏa thuận toàn diện và không loại trừ bất kỳ người dân Sudan nào”.

Thỏa thuận vừa đạt được đã được nhiều nước trong khu vực hoan nghênh và được sự đồng thuận của người dân Sudan. Hàng nghìn người dân Sudan đã xuống đường ăn mừng về thành công bước đầu trong việc giải quyết khủng hoảng ở nước này./.

Ngọc Thạch/VOV- Cairo