Các phòng khám tại Hà Nội tiếp tục vi phạm

Gốc
– Trao đổi với VietNamNet về kết quả cụ thể của đợt tái kiểm tra đầu tháng 11 vừa qua, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Nhìn chung là các cơ sở đã chấn chỉnh những hành vi vi phạm đã bị xử lý trước đó, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại”.

TIN LIÊN QUAN:
Cụ thể, một phòng khám sử dụng thuốc tân dược điều trị cho bệnh nhân trong khi chỉ đuợc cấp phép hành nghề trong lĩnh vực y học cổ truyền. Với sai phạm này, phòng khám bị xử phạt 3,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó có 4 phòng khám có quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh trên truyền hình nhưng không đúng với nội dung đã được cấp phép, thẩm định. Cụ thể là sử dụng hình ảnh bác sĩ người nước ngoài khám hoặc điều trị cho bệnh nhân với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế rất hiện đại nhưng không đúng với trang bị hiện có tại cơ sở của mình. Trong đó, một phòng khám vẫn đang quảng cáo nên bị phạt 10 triệu đồng.

Một bệnh nhân đang được chiếu tia hồng ngoại chữa viêm xoang tại một phòng khám có yếu tố nước ngoài trên địa bàn Hà Nội.

Ông Đặng Văn Chính, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng trong đợt kiểm tra trước, Sở đã làm ráo riết, đã phạt tiền và cảnh báo trước về việc sẽ tạm đình chỉ hành nghề nếu như phòng khám nào bị phát hiện tái phạm. Những biện pháp này đã có hiệu quả trong thực tế nên đợt tái kiểm tra này, số sai phạm đã giảm hẳn.

Ngoài ra, ông Chính cũng cho biết hiện nay trên kênh VOV giao thông không còn phát các thông điệp quảng cáo không đúng với nội dung được duyệt của phòng khám Maria. Sở Y tế Hà Nội cũng đã có công văn gửi các đài truyền hình đề nghị xem xét kỹ giấy phép và nội dung quảng cáo, chỉ cho phép phát các quảng cáo theo nội dung đã được Sở Y tế thẩm định.

Khảo sát thực tế của VietNamNet tại các phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài (đặc biệt là tại phòng khám Maria) cho thấy: Có những bệnh nhân vẫn tìm đến đây sau khi nghe quảng cáo trên các đài truyền hình địa phương và đặc biệt là phòng khám thu tiền các dịch vụ rất cao.

Bệnh nhân T.T.T.Hồng cho biết số tiền mình phải chi trả cho 1 lần khám tại phòng khám này là hơn 2 triệu đồng (chưa kể tiền thuốc), trong khi chị chỉ bị nấm thông thường. Giá đó quá đắt so với các bệnh viện bên ngoài.

Trả lời về vấn đề này, ông Chính nói: “Chúng ta khuyến khích các phòng khám tư nhân tham gia khám chữa bệnh để giảm tải cho y tế công lập nhưng phải đúng hành lang pháp lý. Sở cũng đã yêu cầu các phòng khám trên phải minh bạch về giá cả và dịch vụ để người bệnh có cơ sở lựa chọn, tránh những trường hợp bệnh nhân vào khám xong xuôi rồi mới được thông tin về giá cả và các dịch vụ, gây ra bức xúc”.

Chánh thanh tra Sở Y tế cũng cho biết các phòng khám có yếu tố nước ngoài hiện cũng vắng, ít bệnh nhân. Trong thời gian tới, thanh tra Sở sẽ tiếp tục kiểm tra thường xuyên để chấn chỉnh một số điểm còn tồn tại.

Cẩm Quyên

Tin nóng

Tin mới