Các quan chức Mỹ và Nhật Bản tiến hành đàm phán kinh tế 2+2

Cuộc họp có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng như Ngoại trưởng Nhật Bản và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

(Nguồn: mobylak.com)

(Nguồn: mobylak.com)

Các quan chức kinh tế và đối ngoại hàng đầu của Mỹ và Nhật Bản sẽ gặp nhau vào ngày 29/7 để khẳng định sự hợp tác hai bên trong việc xây dựng chuỗi cung ứng bền vững cho các công nghệ quan trọng như chất bán dẫn, và tăng cường trật tự dựa trên quy tắc trước những thách thức địa chính trị mới.

Cuộc họp kinh tế "2+2," một khuôn khổ tương tự như các cuộc đàm phán an ninh song phương với sự tham gia của các lãnh đạo quốc phòng và đối ngoại của hai nước, sẽ có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng như Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda.

Với việc hai nước đồng minh ngày càng cảm thấy cần thiết phải giải quyết các lỗ hổng kinh tế để đảm bảo an ninh quốc gia khi đối mặt với sự trỗi dậy của Trung Quốc và cuộc xung đột Nga với Ukraine, các quan chức dự kiến sẽ thảo luận về các cách để tăng cường an ninh kinh tế, bao gồm cả các công nghệ và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Mỹ cũng lưu tâm rằng năng lực sản xuất chất bán dẫn của thế giới tập trung tại Đông Bắc Á.

Theo một báo cáo hồi tháng 6/2021 của Nhà Trắng, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đóng góp đến 20% tổng sản lượng chất bán dẫn toàn cầu vào năm 2019./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/cac-quan-chuc-my-va-nhat-ban-tien-hanh-dam-phan-kinh-te-22/808412.vnp