Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các quy trình sản xuất tuần hoàn trong chuỗi sản xuất sữa của tập đoàn TH

Tại các trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp của TH, sự vận dụng mô hình kinh tế tuần hoàn được thể hiện khá rõ nét. Thay vì thải bỏ, các tài nguyên được 'tuần hoàn' để tiếp tục tạo ra các giá trị mới. Đây là xu hướng tất yếu nhằm hài hòa lợi ích kinh doanh, môi trường và trách nhiệm xã hội, giúp trang trại bò sữa TH tiến gần hơn với mục tiêu đem lại ngày càng nhiều giá trị cho cộng đồng và đắp xây một tương lai bền vững.

Áp dụng quy trình sản xuất tuần hoàn của TH góp phần hài hòa lợi ích kinh doanh, môi trường và trách nhiệm xã hội.

Áp dụng quy trình sản xuất tuần hoàn của TH góp phần hài hòa lợi ích kinh doanh, môi trường và trách nhiệm xã hội.

Quy trình khép kín, tuần hoàn từ khâu cung cấp nước sạch và thức ăn đầu vào tới xử lý chất thải đầu ra đã được áp dụng tại Trang trại TH nhiều năm qua. Mỗi cụm trang trại có một nhà máy sản xuất nước uống cho bò với công suất xử lý 3.000-5.000 m3/ngày. Tổng công suất 3 nhà máy là 11.000 m3/ngày, sử dụng công nghệ của Amiad-Israel.

Đây là công nghệ lọc nước hàng đầu thế giới. Nước được lọc qua 3 giai đoạn: lọc cát (lọc thô) để loại bỏ tạp chất, lọc lưới 25 micro (0.025mm) và lọc tinh microfiber 3 micron (0.003mm). Hệ thống lọc hoàn toàn tự động 100% và sử dụng lọc bằng công nghệ cao, không sử dụng nhiều hóa chất làm ảnh hưởng đến môi trường.

Tất cả hoạt động của hệ thống được kết nối online với máy tính chủ của của hệ thống và cập nhập số liệu thường xuyên 30’/lần được lập trình sẵn trong hệ thống phần mềm. Bảng điều khiển ở phòng trung tâm được kết nối với máy vi tính ở nhà điều hành. Tất cả các thông số kỹ thuật được hiển thị trên màn hình vi tính. Máy vi tính trung tâm ở TH (Việt Nam) được kết nối với trung tâm dữ liệu tại Israel. Vì thế, thông tin, dữ liệu, các thông số kỹ thuật về chất lượng nước sinh hoạt cho bò được kịp thời cập nhật và tư vấn/xử lí khi có các thông số thay đổi, biến động.

Nhất quán mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn cho tất cả các đơn vị thành viên, TH đẩy mạnh các sáng kiến bảo vệ môi trường và đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận ở các lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý tài nguyên đất, xử lý chất thải và nước thải, các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa.

Quy trình khép kín, tuần hoàn từ khâu cung cấp nước sạch và thức ăn đầu vào tới xử lý chất thải đầu ra được áp dụng tại Trang trại TH nhiều năm qua.

Quy trình khép kín, tuần hoàn từ khâu cung cấp nước sạch và thức ăn đầu vào tới xử lý chất thải đầu ra được áp dụng tại Trang trại TH nhiều năm qua.

Cùng với sử dụng nguồn nuớc hiệu quả nhất và nỗ lực để hạn chế tối đa xả thải ra môi trường, TH luôn cố gắng tái sử dụng nước thải nhiều nhất trong khả năng có thể. Nước thải sau xử lý được kiểm tra nghiêm ngặt và chỉ xả ra môi trường khi đạt chất lượng cho phép (đạt chuẩn B theo QC 62/2016: BTNMT). Lượng nước thải đạt chuẩn qua xử lý được sử dụng phục vụ tưới tiêu, trồng trọt và tuần hoàn trong sản xuất.

Từ năm 2016, trang trại TH đã đầu tư dây chuyền tách nước khỏi phân. Toàn bộ bã tách phân, thức ăn thừa, bùn thải sau ép được đưa về nhà máy phân Compost để sản xuất phân bón hữu cơ, trở lại ruộng đồng, tăng năng suất cây trồng, giảm nhu cầu về hóa chất và phân bón tổng hợp, cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, tăng độ ẩm, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng (ngô, cỏ, cây hoa màu, rau hữu cơ,…).

Biến chất thải thành tài nguyên là một tư duy đặc trưng của kinh tế tuần hoàn. Tại trang trại TH, chất thải được thu gom, xử lý thành chất đệm sinh học phục vụ trang trại và sản xuất phân bón hữu cơ.

Đã có 117.596m3 chất đệm sinh học đạt chất lượng lót đệm cho nền chuồng giúp đàn bò tăng sự thoải mái và hạn chế tối đa các bệnh như viêm vú, hô hấp. Phân bón hữu cơ, chất đệm sinh học, nước phân qua xử lý trở thành “đầu vào” của vòng tuần hoàn mới, dùng để cải tạo đồng ruộng, phục vụ hoạt động của trang trại, cung cấp hàng chục tấn phân bón hữu cơ cho cánh đồng canh tác tại trang trại TH, cải tạo đất, tăng năng suất cho các loại cây trồng, phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng hữu cơ.

Ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong xử lý nước sạch và xử lý chất thải trang trại cũng mang lại kết quả khả quan. Sản xuất nước sạch cung hơn 4 triệu m3 nước sạch/ năm phục vụ cho 3 cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp TH.

Năm 2021, TH đã thu gom 9.623m3 bùn vi sinh, hơn 37.590 tấn phân bò sau tách nước, xử lý 711.370m3 nước thải đạt chuẩn B QC60-2016/BTNMT trước khi xả thải ra môi trường. Về thu gom và xử lý chất thải, TH đưa vào sản xuất 184.261 tấn nguyên liệu đầu vào từ trang trại, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, cân bằng sinh thái.

Một trong những giải pháp bền vững để giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu là giảm phát thải carbon thông qua áp dụng công nghệ cao, công nghệ xanh và các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh. Dự án điện mặt trời là một trong những nỗ lực của TH trong việc giảm thiểu việc sử dụng điện từ lưới điện quốc gia, bảo vệ môi trường và hạn chế khí thải CO2 ra môi trường. Riêng tại các trang trại TH, hệ thống điện mặt trời trên mái không chỉ sản xuất điện mà còn vận hành như một lớp cản nhiệt, làm dịu mát hơn các mái chuồng, góp phần mang tới điều kiện sống mát mẻ, khỏe mạnh, thoải mái cho đàn bò sữa.

MINH KHÁNH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/cac-quy-trinh-san-xuat-tuan-hoan-trong-chuoi-san-xuat-sua-cua-tap-doan-th-post708074.html