Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Đây sẽ là một tuần yên tĩnh trên mặt trận dữ liệu kinh tế và các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang trong giai đoạn im lặng truyền thống trước cuộc họp chính sách cuối cùng cho năm 2022.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Mỹ sẽ công bố dữ liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 11 vào thứ Sáu (9/12), dự kiến sẽ tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước sau khi tăng 8% trong tháng trước. PPI lõi (loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng) cũng được cho là sẽ hạ nhiệt.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tuần trước rằng có thể đã đến lúc giảm tốc độ tăng lãi suất, điều này làm tăng kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt, nhưng báo cáo việc làm hôm thứ Sáu (2/12) cho thấy việc tuyển dụng vẫn tăng mạnh trong tháng 11.

Cuộc họp của OPEC+

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã họp vào Chủ nhật (4/12) để thảo luận về các mục tiêu sản lượng sau khi G7 thông qua trần giá đối với dầu của Nga.

Theo đó, OPEC+ đã đồng ý tiếp tục bám sát các mục tiêu sản lượng dầu của mình sau khi G7 đồng ý mức trần giá dầu của Nga ở 60 USD/thùng, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về các đợt phong tỏa mới liên quan đến Covid ở Trung Quốc và sự không chắc chắn kéo dài về khả năng xuất khẩu dầu thô của Nga.

Tuy nhiên, các đại biểu của OPEC+ cho biết kế hoạch sản xuất có thể được nâng lên vào đầu năm tới. OPEC+ tin tưởng các ước tính rằng xuất khẩu dầu của Nga có thể giảm hơn 1 triệu thùng/ngày do giá trần. Dự đoán này cũng phù hợp với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA) với ước tính xuất khẩu dầu của Nga sẽ giảm 1,4 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu của Nga ở mức 9,9 triệu thùng/ngày trong tháng 10.

Hôm thứ Sáu (2/12), các quốc gia G7 và Úc đã đồng ý mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga trong một động thái nhằm làm giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga trong khi vẫn giữ cho dầu của Nga lưu thông trên thị trường toàn cầu.

Trong khi đó, Nga cho biết họ sẽ không bán dầu dưới mức trần và đang phân tích cách ứng phó.

Thị trường chứng khoán biến động

Chỉ số S&P 500, Nasdaq và Dow Jones đều ghi nhận mức tăng hàng trong tuần thứ hai liên tiếp, với chỉ số Nasdaq dẫn đầu mức tăng 2%, chỉ số S&P 500 tăng 1% trong khi chỉ số Dow Jones tăng 0,2% trong tuần qua.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm các dấu hiệu suy yếu trên thị trường lao động, đặc biệt là tiền lương, vì đây là một dấu hiệu báo trước cho động thái hạ nhiệt lạm phát nhanh hơn, điều này sẽ cho phép Fed giảm tốc độ tăng lãi suất và cuối cùng là dừng chu kỳ tăng lãi suất hiện tại.

Thị trường cổ phiếu đã phục hồi vào đầu tuần sau khi ông Powell đưa ra bình luận về việc giảm tỷ lệ tăng lãi suất vào đầu tháng 12.

Quyết định của ngân hàng trung ương

Các thị trường đang kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 2,85% tại cuộc họp vào thứ Ba (6/12) sau khi lạm phát giảm mạnh vào tháng 10, nhưng các nhà kinh tế dự báo sẽ có đợt tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trước khi các nhà hoạch định chính sách tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất hiện tại.

Trong khi đó, thị trường và các nhà kinh tế đang không đồng thuận về việc Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) sẽ tăng lãi suất thêm 25 hay 50 điểm cơ bản trong cuộc họp vào thứ Tư (7/12).

BOC đã tăng lãi suất thêm 350 điểm cơ bản kể từ tháng 3, là một trong những chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh nhất từ trước đến nay.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde sẽ xuất hiện hai lần trong tuần này trước khi bắt đầu giai đoạn ngừng hoạt động của ECB trước cuộc họp chính sách cuối cùng của năm vào ngày 15/12.

Các thị trường đang nghiêng về việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới của ECB sau khi dữ liệu tuần trước cho thấy lạm phát Khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm nhiều hơn dự kiến vào tháng 11.

Với lạm phát đang vượt xa mục tiêu 2%, ECB đã tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất được ghi nhận trong năm nay và một loạt các đợt tăng lãi suất trong những tháng tới vẫn có khả năng xảy ra.

Tuy nhiên, một số nhà hoạch định chính sách gần đây đã đưa ra quan điểm về lạm phát cuối cùng cũng đạt đỉnh khi có một số dữ liệu cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm đã giảm tốc.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài