Các tập đoàn toàn cầu tuyên chiến với nạn chiếm hữu nô lệ hiện đại

Gốc
Các chủ doanh nghiệp và các chính khách của 48 quốc gia cam kết hợp tác, đấu tranh triệt phá các đường dây tội phạm buôn người, chấm dứt tình trạng cưỡng bức lao động và chiếm hữu nô lệ hiện đại.

Các tập đoàn toàn cầu tuyên chiến với nạn chiếm hữu nô lệ hiện đại - Ảnh 1

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 25/8, tại một diễn đàn được tổ chức ở thành phố Perth của Australia, các chủ doanh nghiệp và các chính khách của 48 quốc gia đã cam kết hợp tác, đấu tranh triệt phá các đường dây tội phạm buôn người, chấm dứt tình trạng cưỡng bức lao động và chiếm hữu nô lệ hiện đại.

Theo Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, ý tưởng tổ chức diễn đàn này được đưa ra hồi năm ngoái nhằm tăng cường sự hợp tác giữa khu vực tư nhân và các doanh nghiệp nhà nước, tuyên chiến với những tội ác trên và tăng cường nhận thức của giới doanh nghiệp về đạo đức kinh doanh, thiết lập một "cơ chế không gian" đặc biệt để có thể phát hiện một cách nhanh chóng, xử lý và hỗ trợ các nạn nhân của nạn buôn người.

Theo Chỉ số Nô lệ toàn cầu, trên thế giới hiện có khoảng 45 triệu người là nạn nhân của tình trạng chiếm hữu nô lệ hiện đại, trong đó có khoảng 2/3 là những người đến từ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Để giải quyết tình trạng này, cũng tại diễn đàn trên, đồng Chủ tịch diễn đàn, ông Andrew Forrest cho biết các nước trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cần thông qua đạo luật về nô lệ hiện đại.

Cùng chia sẻ quan điểm này, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết chính phủ nước này đã hối thúc Quốc hội tiến hành 2 cuộc điều tra trước khi thông qua luật trên và đang chờ đợi các báo cáo.

Tham dự sự kiện này có lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới như Walmart Stores Inc của Mỹ, Mitsui của Nhật Bản và JD.com của Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới