Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các thành viên hoàng gia mặc gì trong tang lễ nữ hoàng

Một số thành viên Hoàng gia Anh sẽ mặc quân phục, những người còn lại phải diện đồ đen. Các công nương, công chúa đeo mạng che mặt và dùng nữ trang có đính ngọc trai.

Các buổi lễ tôn vinh cố Nữ hoàng Elizabeth II, từ lễ tưởng niệm cho đến canh thức, đều tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt về nghi thức. Tang lễ của nữ hoàng dự kiến bắt đầu lúc 11h (17h giờ Hà Nội) tại Tu viện Westminster ở London, cũng không ngoại lệ, theo ABC News.

Tất cả thành viên của gia đình hoàng gia sẽ tham dự, bao gồm 4 người con của nữ hoàng, 8 người cháu của bà và vợ/chồng của họ, cùng với nhiều lãnh đạo thế giới, thủ tướng và các cựu thủ tướng Anh.

Thành viên hoàng gia lẫn khách mời đều phải tuân theo một số quy tắc khi dự tang lễ, bao gồm cả vấn đề trang phục.

Quân phục

Là những thành viên đang làm việc cho hoàng gia, 3 người con của nữ hoàng - Vua Charles III, Công chúa Anne, Hoàng tử Edward - và cháu trai của bà là Hoàng tử William sẽ mặc quân phục trong lễ tang của nữ hoàng, theo Cung điện Buckingham.

Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Harry, con trai và cháu trai của cố nữ hoàng, đều là những thành viên trong gia đình trực hệ của nữ hoàng từng phục vụ trong quân đội. Mặc dù vậy, cả hai không mặc quân phục tại lễ rước linh cữu vì họ không còn đảm nhận nhiệm vụ hoàng gia với các lý do khác nhau.

 Vua Charles III, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew, Hoàng tử Edward mặc quân phục trong lễ cầu nguyện trước quan tài của nữ hoàng.

Vua Charles III, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew, Hoàng tử Edward mặc quân phục trong lễ cầu nguyện trước quan tài của nữ hoàng.

Ông Andrew bị loại khỏi các công việc hoàng gia sau khi vướng phải bê bối lạm dụng tình dục. Còn Hoàng tử Harry đã bị thu hồi ba danh hiệu quân sự danh dự - gồm đại tướng của thủy quân lục chiến Hoàng gia, tư lệnh không quân danh dự của không quân Hoàng gia Honington, tổng tư lệnh tiểu hạm đội và lặn của Bộ Tư lệnh Hải quân Hoàng gia - sau khi anh cùng vợ Meghan Markle từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia và chuyển đến Mỹ vào 3/2020.

"Thập kỷ phục vụ trong quân đội của ngài ấy không chỉ được thể hiện bằng bộ quân phục và chúng tôi trân trọng hơn nếu sự chú ý tập trung vào cuộc đời, di sản của Nữ hoàng Elizabeth II", người phát ngôn của Hoàng tử Harry cho biết.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của Vua Charles III, Hoàng tử Andrew đã mặc quân phục khi cùng các anh chị em tổ chức lễ cầu nguyện trước quan tài của nữ hoàng. Hôm 17/9, Hoàng tử Harry cũng xuất hiện với bộ quân phục trong lễ canh thức.

Toàn màu đen

Quy tắc trang phục toàn màu đen luôn được hoàng gia "tôn trọng giữ gìn" tại các lễ tang cấp nhà nước.

Các công nương, công chúa sẽ mặc váy hoặc áo khoác đen dài đến đầu gối và đội mũ đen. Đối với các thành viên nam không mặc quân phục, áo khoác dài màu đen là điều bắt buộc.

Kể từ khi cái chết của nữ hoàng được công bố, Hoàng hậu Camilla, Công nương xứ Wales Kate Middleton, Nữ công tước xứ Sussex Meghan Markle, Nữ bá tước xứ Sussex Sophie luôn xuất hiện với những bộ đồ màu đen từ đầu đến chân.

Mạng che mặt

Mạng che mặt dài, đen, che kín mặt cũng là hình ảnh thường thấy tại các lễ tang hoàng gia. Truyền thống này được cho là bắt đầu từ thời Nữ hoàng Victoria (tại vị 1837-1901), người đã luôn đeo khăn che mặt sau khi chồng, Hoàng thân Albert, qua đời.

 Công nương xứ Wales Kate Middleton, Nữ công tước xứ Sussex Meghan Markle đều đeo mạng che mặt trong các nghi lễ tôn vinh cố nữ hoàng.

Công nương xứ Wales Kate Middleton, Nữ công tước xứ Sussex Meghan Markle đều đeo mạng che mặt trong các nghi lễ tôn vinh cố nữ hoàng.

Tuy nhiên, phong tục có thể được bắt nguồn từ rất lâu trước đó, theo nhà sử học hoàng gia Jessica Storoschuk.

"Truyền thống về mạng che mặt có từ vài thế kỷ trước và bắt nguồn từ y phục tu viện. Mảnh vải này thường được coi là 'áo giáp' và sẽ che chắn nỗi đau của các thành viên hoàng gia trước công chúng", Storoschuk cho biết.

Storoschuk, phóng viên của Royal Central, giải thích rằng "độ dài và kiểu dáng của mạng che mặt đã thay đổi" trong những năm qua và những tấm màn che hiện đại "thường ngắn hơn, được làm bằng chất liệu trong suốt".

Tuy kiểu dáng có nhiều thay đổi, ý nghĩa của chiếc mạng che mặt vẫn được giữ nguyên. Món đồ này giúp người đeo che giấu khuôn mặt, giữ sự riêng tư cho những người đang buồn hoặc đang khóc và giúp che chắn cảm xúc trước ống kính của các nhiếp ảnh gia.

Trang sức ngọc trai

Tác giả, nhà sử học Vivienne Becker cho rằng các công nương, công chúa đeo trang sức ngọc trai như một truyền thống về sự tiết chế màu sắc.

"Ngọc trai không quá lấp lánh hay chói lọi. Bằng cách chọn loại trang sức này, các thành viên hoàng gia muốn tỏ ra khiêm tốn và tôn trọng".

Nữ trang có đính ngọc trai luôn xuất hiện trong tang lễ Hoàng gia Anh.

Nữ trang có đính ngọc trai luôn xuất hiện trong tang lễ Hoàng gia Anh.

Hôm 14/9, trong buổi lễ tôn vinh cố nữ hoàng, Công nương Kate đã đeo một chiếc ghim cài áo có gắn ngọc trai và chọn một đôi bông tai với chất liệu tương tự. Đây đều là những món quá cố nữ hoàng dành tặng cho cháu dâu.

Nữ công tước xứ Sussex Meghan đã kết hợp trang phục đen với một số món trang sức có gắn ngọc trai được cố nữ hoàng ban tặng. Cô từng sử dụng chúng trong lễ đính hôn với Hoàng tử Harry vào năm 2018.

Tương tự, Hoàng hậu Camilla cũng dùng bông tai và vòng cổ ngọc trai. Công chúa Anne, con gái duy nhất của cố nữ hoàng, đeo chiếc hoa tai ngọc trai của Andrew Grima, món quà cha mẹ tặng cho bà vào cuối những năm 1960.

Nhà thiết kế trang sức Melanie Georgacopoulos cho biết tất cả món trang sức mà các thành viên nữ của hoàng gia sử dụng trong tang lễ đều có ý nghĩa gợi nhớ về cố Nữ hoàng Elizabeth II.

Lê Vy

Ảnh: AP, Paul Ellis