Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các thành viên SCO tìm kiếm cơ hội hợp tác

Bên lề Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 22 diễn ra ở Uzbekistan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (A.Lu-ca-sen-cô). Hai nhà lãnh đạo quyết định nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện trong mọi tình hình.

Lãnh đạo các nước Trung Quốc, Nga và Mông Cổ họp bên lề Hội nghị cấp cao SCO. (Ảnh REUTERS)

Lãnh đạo các nước Trung Quốc, Nga và Mông Cổ họp bên lề Hội nghị cấp cao SCO. (Ảnh REUTERS)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, việc nâng cấp quan hệ Trung Quốc-Belarus là bước nhảy vọt lịch sử trong quan hệ song phương; nêu rõ, nước này sẵn sàng làm việc với Belarus để tăng cường hỗ trợ lẫn nhau về chính trị, khai thác tiềm năng hợp tác, mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân dân hai nước.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin (V.Pu-tin) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc hội đàm trực tiếp bên lề Hội nghị cấp cao SCO. Theo TASS và TTXVN, tại hội đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng hiện nay đối với SCO là củng cố toàn diện tổ chức như là một nền tảng cho sự tương tác mang tính xây dựng.

Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng, cuộc hội đàm này tạo thêm động lực cho quan hệ Nga-Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẵn sàng trao đổi quan điểm với người đồng cấp Nga về chương trình nghị sự song phương, cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Đây là cuộc gặp trực tiếp thứ hai giữa các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc trong năm nay.

Trong cuộc gặp Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, hai nước cần tăng cường hợp tác đôi bên cùng có lợi, cũng như củng cố quan hệ hữu nghị. Trong khi đó, gặp Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ, hai bên cần nhìn nhận và hoạch định quan hệ song phương từ tầm cao chiến lược, nâng cao sự tin cậy và tăng cường ủng hộ lẫn nhau.

Quan hệ giữa Nga và Iran đang chứng kiến các bước phát triển tích cực. Tổng thống Putin đưa ra đánh giá như trên trong cuộc gặp người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi bên lề Hội nghị cấp cao SCO. Tổng thống Putin cho biết, một phái đoàn của Nga gồm đại diện 80 công ty lớn sẽ đến thăm Iran vào tuần tới. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, Moskva ủng hộ nguyện vọng của Tehran trở thành thành viên đầy đủ của SCO. Về phần mình, Tổng thống Raisi nhận định, quan hệ giữa Moskva và Tehran mang tầm quan trọng chiến lược.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết, Iran đã ký biên bản ghi nhớ về việc trở thành thành viên thường trực của SCO, nhấn mạnh, Iran hiện đã bước vào một giai đoạn mới về hợp tác kinh tế, thương mại, vận tải và năng lượng.