Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các tỉnh đốc thúc triển khai ứng phó với bão số 5

Các địa phương từ Nghệ An đến Quảng Ngãi chủ động ứng phó, sẵn sàng lực lượng cứu nạn cứu hộ trước cơn bão số 5.

Tàu thuyền neo đậu tại Quảng Nam.

Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có Công điện số 11/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các bộ, ngành, địa phương về ứng phó với bão số 5 trên biển Đông.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành chỉ đạo triển khai kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Rà soát, sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra...

Tại Nghệ An: Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo phải thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài Thông tin duyên hải Bến thủy và các phương tiện thông tin đại chúng tăng thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của vùng áp thấp, gió mạnh trên biển để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh.

Ngoài ra, các đơn vị cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh....

Tại Quảng Nam: Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị Cơ quan Thường trực Tìm kiếm cứu nạn trên biển và hải đảo, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của cơ quan khí tượng thủy văn.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Tập trung chỉ đạo thu hoạch lúa vụ hè thu năm 2020. Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven biển, ven sông, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Sẵn sàng phương án bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn; di dời, sơ tán nhân dân đến nơi an toàn.

Chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi tổ chức trực ban; kiểm tra, quan trắc đập. Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa thủy lợi, thủy điện, nhất là các hồ, đập đang trong quá trình thi công. Rà soát, chủ động các phương án đảm bảo an toàn cho lồng bè nuôi trồng thủy sản, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển.

Tổ chức triển khai các biện pháp bảo vệ trụ ăng ten, biển hiệu quảng cáo đảm bảo an toàn; chặt tỉa cành cây, khai thông cống rãnh. Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, các hồ chứa nước, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình bão số 5 chủ động các biện pháp ứng phó.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương, đơn vị rà soát, điều chỉnh linh hoạt phương án ứng phó với thiên tai phù hợp theo hướng phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả, đảm bảo an toàn trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban; kiểm tra, quan trắc đập; thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên. Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

Trong khi đó tại Quảng Ngãi, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi, ông Nhâm Xuân Sỹ cho biết, bão số 5 đang di chuyển rất nhanh vào hướng đến đất liền miền Trung.

Cường độ bão có khả năng tiếp tục mạnh lên và vùng ảnh hưởng rất rộng. Do vậy tàu thuyền đang hoạt động trên Biển Đông cần nhanh chóng vào nơi trú ẩn an toàn.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, nên vùng biển Quảng Ngãi khả năng từ chiều mai (17/9), gió mạnh dần lên cấp 5, cấp 6, sau tăng lên cấp 7, cấp 8, giật cấp 10; độ cao sóng từ 2-4 m, biển động rất mạnh, tàu thuyền không được ra khơi.

Theo Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai ngày 16/9 cập nhật về tình hình tàu thuyền, nuôi trồng thủy sản, tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác chỉ đạo ứng phó với bão số 5.

Tổng số tàu thuyền có chiều dài trên 6m của các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận là 61.702 tàu. Sáng 16/9, có 761 tàu cá trong khu vực dự kiến ảnh hưởng của bão số 5 trong 24 giờ tới. Các phương tiện trên hiện đang di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng hoặc đang tránh trú, neo đậu tại các đảo và ven bờ.

Q.Nhã (tổng hợp)

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/moi-truong/cac-tinh-doc-thuc-trien-khai-ung-pho-voi-bao-so-5-543411.html