Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các tỉnh miền Trung dồn sức chống lũ

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và hoàn lưu áp thấp nhiệt đới ở phía Nam, trong những ngày qua trên địa các tỉnh miền Trung đã có nhiều nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn đã gây ngập lụt, sạt lở và chia cắt giao thông hoàn toàn ở một số tuyến đường thuộc các huyện miền núi cao của các tỉnh.

*Tai Quảng Nam: Nhiều địa phương của tỉnh Quảng Nam bị chia cắt, cô lập, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập chìm trong lũ. Để đảm bảo an toàn cho người dân tại những vùng trũng, thấp. Các ngành chức năng đã triển khai sơ tán hơn 10.000 dân đến nơi an toàn. Trong ngày 7/11, đã có hơn 2.200 hộ dân với hơn 10.000 nhân khẩu đã được sơ tán, và con số vẫn chưa dừng lại ở đó.

Hàng ngàn ngôi nhà bị ngập chìm trong lũ. (Ảnh: Nguyễn Sơn/Vietnam+)

Do mưa lớn kéo dài, huyện Nông Sơn có trên 1.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước lũ, huyện cũng đã triển khai phương án di dời khẩn cấp 1.200 hộ dân, đến 17 giờ chiều 7/11 lực lượng xung kích ở các địa phương đã tổ chức sơ tán hơn 6.000 người dân ở các xã Quế Ninh, Quế Trung, Quế Lộc, Phước Ninh, Quế Lâm… ra khỏi những nơi nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét đến nơi trú ẩn an toàn như trụ sở Ủy ban Nhân dân xã, trường học.

Đồng thời, bố trí đầy đủ cơ số thuốc chữa bệnh, lượng thực phẩm, nước uống tại những điểm tránh lũ tập trung. Tại những vùng bị cô lập, huyện quán triệt các địa phương tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt khâu “Tự quản tại chỗ.”

Tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, hiện nước lũ trên sông Vu Gia tại Đại Lộc đã vượt mức báo động 3. Toàn bộ hệ thống giao thông trên địa bàn huyện đã ngập sâu trong lũ. Khác với mấy năm trước, năm nay, vùng B và vùng C Đại Lộc bị lũ nặng nhất.

Để đảm bảo an toàn cho dân, Ủy ban Nhân dân huyện Đại Lộc chỉ đạo các địa phương và lực lượng tại chỗ tiến hành sơ tán khoảng 1.000 hộ dân với khoảng 5.000 nhân khẩu ở những vùng trũng thấp đến nơi an toàn trước tối 7/11.

Tại thành phố Hội An, tại sông Hoài (hạ nguồn sông Thu Bồn) nước lũ cũng đột ngột dâng cao từ chiều tối 11/7. Hiện mực nước lũ đã vượt mức báo động 2 và đang tiếp tục lên. Toàn bộ các tuyến đường trong khu phố cổ Hội An đã bị nước lũ nhấn chìm.

Trong chiều tối 7/11, Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An đã tổ chức sơ tán hơn 20 hộ dân phường Cẩm Kim nằm trong vùng sạt lở đến nơi an toàn. Nếu đêm nay nước sông tiếp tục dâng cao vượt mức báo động 3 thì lệnh sơ tán sẽ được áp dụng trên toàn thành phố, nhất là những khu vực nguy cơ cao.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão tỉnh Quảng Nam cho biết: mưa lũ làm 50 km đoạn đường ĐT 616 nối từ huyện Bắc Trà My lên huyện Nam Trà My đã xảy ra nhiều điểm sạt lở lớn. Hàng nghìn khối đất đá trên đồi núi phía ta-luy dương đổ xuống đường, làm tắc nghẽn hoàn toàn tuyến giao thông phía Nam Quảng Nam. Giao thông đi lại từ trung tâm hành chính huyện tới 4 xã Trà Ka, Trà Giác, Trà Giáp và Trà Bui bị chia cắt hoàn toàn. Ở phía Tây Quảng Nam, mưa lũ cũng làm cô lập và chia cắt giao thông hoàn toàn tuyến đường từ trung tâm huyện lên 4 xã vùng cao là: Tr’Hy, Ga Ri, A Xan và Ch’Ơm của huyện biên giới Tây Giang. Tại huyện Nông Sơn, mực nước sông Thu Bồn đang lên rất nhanh, hầu hết giao thông trên địa bàn huyện đều bị chia cắt và nhiều xã bị cô lập hoàn toàn với mực nước ngập sâu từ 1 đến 3 mét trên các tuyến đường từ trung tâm huyện đi các xã. Theo báo cáo nhanh của Ban quản lý thủy điện Sông Tranh 2, lưu lượng nước về hồ trong ngày hơn 4.000 m3/giây, vì vậy thủy điện đã xả lũ ở mức 2.500 đến 3.000 m3/giây. Chính vì vậy, mực nước ở các sông một phần nào được hạn chế, tuy nhiên nước vẫn lên rất nhanh do mưa lớn. Hiện tại một số huyện vùng hạ lưu đã chìm trong nước. Còn tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, nước trên các sông đã xấp xỉ mức báo động 3 và sẽ vượt báo động 3 vào đêm nay. Tất cả các tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã đều bị ách tắc do nước lũ chia cắt. Thủy điện A Vương đã chủ động xả lũ trước đó.

Theo dự báo, tình hình mưa lũ trên một số huyện miền núi như: huyện Tây Giang, Nam Trà My, Bắc Trà My, Nông Sơn và một số huyện khác dọc lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn sẽ còn nhiều phức tạp. Trước tình hình đó, Ban Phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Nam đã có công điện khẩn chỉ đạo các địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình mưa, lũ để có những phương án phòng chống hiệu quả. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương với phương châm 4 tại chỗ, kiểm tra và tổ chức di dời dân ở những vùng thấp trũng đến nơi an toàn, đưa đón người dân qua lại tại một số điểm bị ngập lũ. Ngành giáo dục cũng đã chỉ đạo các trường nằm trong vùng ngập lụt cho học sinh nghỉ học, và khi nước rút đến đâu, sẽ khẩn trương tổ chức dạy lại đến đó.

Được biết, sau vụ lũ cuốn làm 4 người thiệt mạng thương tâm ở xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, cách đây 2 ngày, ngày 7/11, tại Quảng Nam lại có thêm một nạn nhân bị thiệt mạng do mưa lũ. Nạn nhân là cháu Doãn Minh Huân, sinh năm 2005 ở thôn Lãnh Thượng 1, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn. Cháu Huân nghịch nước lũ trong vườn nhà, do không có người thân trông coi nên bị sẩy chân chết đuối.

* Từ ngày 4-7/11, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có mưa to đến rất to, tại hồ chứa Đồng Nghệ, tổng lượng mưa đo được là 382 mm, mực nước hồ đang ở cao trình 33,8mét (cao trình tràn là 33,3 mét) nước qua tràn 0,5 mét. Hồ Hòa Trung lượng mưa đo được 117mm, mực nước hồ đang ở cao trình 41,75 mét (cao trình tràn là 41 mét), nước qua tràn 0,75 mét. Tại khu vực nội thị, nhiều tuyến đường bị ngập nặng gây ách tắc lưu thông nhiều giờ liền, nhất là khu vực trước Bến xe liên tỉnh (nằm trên quốc lộ 1A), giao lộ đường Nguyễn Văn Linh và Hàm Nghi, đường Quang Trung... Một số khu vực dân cư trên địa bàn quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu, huyện Hòa Vang, nằm trong vùng nguy cơ xảy ra lũ cao, chính quyền các địa phương đã chuẩn bị chu đáo phương án di dời dân đến các vùng trú lũ an toàn tại các khu chung cư thành phố cho mượn tạm...

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng đã có công điện khẩn cấp, yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành, các chủ đập, hồ chứa triển khai ngay các phương án đối phó với tình huống mưa lớn gây lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước, nhân dân; an toàn đê điều, hồ đập và các công trình đang thi công; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu kịp thời với thiên tai. Học sinh các địa phương vùng miền núi và vùng trũng thấp được nghỉ học ngày 7/11.

Đến nay đã có 2 người chết, đó là trường hợp của anh Lê Ngọc Sơn, sinh năm 1976, quê quán Tĩnh Gia Thanh Hóa, thường trú tại Hòa Khương Đông, Hòa Nhơn, Hòa Vang, ngày 05/11 trên đường đi đón con bị ngã xe, trôi xuống hồ Trường Loan chết đuối. Ngày 06/11 anh Mai Quốc Lập, sinh năm 1993, quê quán Hòa An, Cẩm Lệ, sinh viên đại học Y khoa Huế, bị chết đuối do trượt chân ở mương 16 mét (khu vực Yên Thế - Bắc Sơn, tổ 27 phường Hòa An).

* Đến 16h chiều 7/11 tại tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được tại Thượng Nhật, trên sông Tả Trạch là 767mm; tại Khe Tre (huyện miền núi Nam Đông) là 884mm. Nước trên sông Hương sau khi đạt đỉnh 3,05m, tiếp tục dao động ở mức 3,0 m, dưới báo động III là 0,5m; sông Bồ tại Phú Ốc là 3,87m, trên báo động II là 0,87m. Nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đều đạt cao trình đỉnh tràn; trong đó hồ Truồi là 39,2m, vượt đỉnh tràn 3,2m.

Do mưa to ở đầu nguồn, kết hợp với việc điều tiết nước ở các hồ chứa đã làm cho nhiều vùng hạ lưu ở Thừa Thiên – Huế ngập nặng. Thống kê sơ bộ đến 16h ngày 7/11, toàn tỉnh đã có 4.070 ngôi nhà bị ngập nặng, tập trung ở vùng trũng các huyện Hương Trà, Quảng Điền và thành phố Huế. Giao thông trên các tuyến tỉnh lộ 1,2,3,4,8A,8B qua các địa phương Hương Trà, Quảng Điền, Phong Điền bị ngập từ 0,5m đến 1m gây ách tắc. Các tuyến đường liên xã dọc bờ sông Bồ như Hương Toàn, Hương Văn, Hương Vinh, Hương Xuân (huyện Hương trà) có nơi ngập sâu đến 1,5m.

Trên công trường thi công hồ chứa nước Tả Trạch bị trôi 1 xà lan dài 30m, đe dọa đến an toàn của cầu số 1 và các công trình ở hạ lưu. Ban Đầu tư Xây dựng thủy lợi 5 đã phối hợp với lực lượng công binh (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế) đục thông khí ở các khoang đáy, đánh chìm xà lan và tìm cách neo đậu an toàn. Em Nguyễn Hữu Khá, học sinh lớp 8 trường trung học cơ sở Long Quảng bị cuốn trôi tại ngầm Khe Biên (Nam Đông) từ ngày 5/11 đến nay vẫn chưa tìm được thi thể…/.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=489051&co_id=30179