Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các tỉnh vùng dịch ráo riết chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Các địa phương cập nhật liên tục số lượng học sinh có F và trong khu vực cách ly, phong tỏa; ưu tiên xét nghiệm và tiêm phòng vaccine cho thí sinh và cán bộ coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chỉ còn 10 ngày nữa Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của hơn một triệu thí sinh sẽ chính thức bắt đầu. Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các địa phương đã và đang tích cực chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi với rất nhiều giải pháp.

Liên tục cập nhật danh sách thí sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định tổ chức Kỳ thi thành hai đợt. Đợt một tổ chức vào các ngày 7 và 8/7 dành cho các thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 hay đang trong khu vực cách ly, phong tỏa. Đợt hai sẽ được tổ chức sau, dành cho các thí sinh không thể tham gia đợt một vì dịch bệnh.

Để vừa đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh, vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, những ngày này, các địa phương liên tục cập nhật danh sách các thí sinh thuộc đối tượng dự thi đợt hai.

Bắc Giang là một trong những điểm nóng nhất trong đợt tái bùng phát dịch COVID-19 lần này. Vì thế, một trong những mục tiêu được tỉnh đặt ra là tuyệt đối tránh trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi vẫn đến dự thi hoặc thí sinh đã đủ điều kiện dự thi nhưng không được thông báo hết hạn cách ly tại nhà dẫn đến không được dự thi.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện rà soát thí sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, các cơ quan chuyên môn cũng cùng vào cuộc để xác định các trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi đến từng thôn, bản, tổ dân phố, cập nhật kết quả từng ngày.

Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang)

Để giảm thiểu nguy cơ phát sinh thêm các trường hợp học sinh phải thi đợt hai, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang yêu cầu thí sinh ở nhà ôn tập, hạn chế đi lại, đặc biệt là tập trung đông người.

Tại tâm dịch Bắc Ninh, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, có đến 2.401 thí sinh đang trong vùng cách ly theo chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ, 3 em F0, 5 em F1 và 3 em F2. Dự kiến, đến hết ngày 28/6, số học sinh diện F1 và F2 này sẽ hết thời gian phải cách ly theo quy định và có thể dự thi.

Tương tự, tại Hà Nội, việc thống kê số lượng thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng được cập nhật từng ngày. Nếu đến ngày 21/6, Hà Nội có 17 trường hợp thí sinh thuộc diện có F hoặc ở khu vực cách ly, phong thỏa thì đến ngày 24/6, con số này đã là 31 em.

Xét nghiệm, tiêm vaccine

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Bộ Y tế phối hợp để có thể ưu tiên xét nghiệm cho thí sinh dự thi và tiêm vaccine phòng dịch bệnh cho các cán bộ coi thi.

Là một trong những địa phương có tình hình dịch rất phức tạp, Bắc Ninh có đến hơn 2.400 thí sinh đang trong vùng cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong tổng số trên 16.300 thí sinh đăng ký dự thi. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh này sẽ không được dự thi đợt một.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh trong vùng phong tỏa, cách ly y tế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các ngành hữu quan và các địa phương tạo điều kiện cho các em được ưu tiên xét nghiệm SARS-CoV-2. Với các học sinh có lần xét nghiệm âm tính sẽ được chuyển ra khỏi khu vực cách ly, phong tỏa để ôn thi và dự thi như những thí sinh bình thường khác.

Không chỉ các thí sinh trong vùng dịch, Bắc Ninh cũng thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ thí sinh tham gia kỳ thi trước thi một ngày. Tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi được xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tại Bắc Giang, thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương cho thấy hiện số lượng giáo viên trung học phổ thông được tiêm phòng dịch còn thấp với chỉ có khoảng gần 2.000 giáo viên được tiêm mũi 1, trong khi kỳ thi đang đến rất gần. Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã đề nghị Sở Y tế sớm bố trí, ưu tiên tiêm phòng cho giáo viên, nhất là giáo viên tham gia làm thi.

Đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các địa phương, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban Chỉ đạo thi quốc gia nhấn mạnh việc tổ chức thi phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa nghiêm túc vừa an toàn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19./.

Phạm Mai (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/cac-tinh-vung-dich-rao-riet-chuan-bi-cho-ky-thi-tot-nghiep-thpt/722515.vnp