Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Các tổ chức quốc tế khuyến cáo Việt Nam cảnh giác cao với cúm A(H5N8)

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam khuyến cáo Việt Nam đề cao cảnh giác với cúm A(H5N8).

Theo đó, FAO và WHO kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cần cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A(H5N8) sang người khi phát hiện 7 công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm virus cúm A (H5N8). Đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm H5N8 từ gia cầm sang người mặc dù virus này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016.

Tất cả 7 ca mắc ở người đều không có triệu chứng. Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào về việc virus này gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người, do vậy những trường hợp bệnh này do gia cầm bị nhiễm bệnh lây truyền sang người.

Tại Việt Nam, chương trình giám sát của Cục Thú y chưa từng phát hiện thấy virus H5N8. Bắt đầu từ năm 2021, Cục Thú y sẽ tăng cường xét nghiệm virus H5N8 trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

Người chăn nuôi phải tuân thủ đúng lịch tiêm phòng cho gia cầm

“Về mặt kỹ thuật, vi rút H5N8 có chung đặc điểm kháng nguyên với virus H5N6 đang lưu hành tại Việt Nam, do vậy vaccine cúm gia cầm hiện tại được sử dụng tại Việt Nam vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả” TS. Pawin Padungtod, Điều phối viên Kỹ thuật Cấp cao của FAO Việt Nam cho biết.

FAO và WHO Việt Nam khuyến nghị người chăn nuôi gia cầm tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ virus xâm nhập.

Đối với những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ, các tổ chức quốc tế khuyến cáo, chỉ thu gom gia cầm từ nguồn rõ ràng được và bán ở những khu vực được phép trong chợ. Không bán gia cầm bên ngoài chợ và luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm. Đặc biệt, sử dụng giày dép riêng do các trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp khi bạn cần vào khu vực chăn nuôi. Luôn rửa sạch giày dép của bạn khi bạn rời khỏi chợ có bán gia cầm.

Các tổ chức quốc tế cũng khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật. Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng. Người nội trợ rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến thực phẩm.

Các vụ dịch cúm gia cầm độc lực cao A (H5N8) đã được báo cáo ở Nga, Châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi trong những tháng gần đây, nhưng chỉ ở gia cầm và chim hoang dã. Các virus cúm gia cầm độc lực cao khác, chẳng hạn như H5N1, H5N6 và H7N9, đã được lây truyền từ động vật sang người.

Cúm gia cầm độc lực cao H5N1 đã gây tử vong cho 64 người Việt Nam kể từ khi virus này được phát hiện tại Việt Nam vào năm 2003. Từ năm 2014 tới nay, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào, nhưng các ổ dịch trên gia cầm vẫn thường xuyên được phát hiện và phải tiêu hủy nhiều đàn gà và vịt.

Trần Hằng

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/y-te/cac-to-chuc-quoc-te-khuyen-cao-viet-nam-canh-giac-cao-voi-cum-a-h5n8-632697/