Các tổ chức tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường

Gốc
Trong 2 ngày 14 và 15-10, tại TP Huế (TT-Huế), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBT.ƯMTTQ) Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN - MT) và Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA Việt Nam) tổ chức Hội nghị 'Toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu'.

Trong 2 ngày 14 và 15-10, tại TP Huế (TT-Huế), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBT.ƯMTTQ) Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN - MT) và Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA Việt Nam) tổ chức Hội nghị “Toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Ông Trần Thanh Mẫn trao tặng bằng khen cho 1 tổ chức tôn giáo.

Tham dự Hội nghị có Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch UBT.ƯMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, đại điện các bộ, ngành T.Ư và tỉnh TT-Huế; bà Grethe Lochen - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam; bà Margrethe Volden - Giám đốc Tổ chức Bắc Âu (NCA) khu vực châu Á và Trung Đông, cùng gần 500 đại biểu chức sắc đại diện các tổ chức tôn giáo trong cả nước.

Lan tỏa nhiều mô hình hay, hiệu quả

Chủ tịch UBT.ƯMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) là vấn đề lớn mang tính chất toàn cầu được thế giới quan tâm. Nhiều nghiên cứu và báo cáo đã đưa ra đánh giá vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã và đang là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ XXI, có tác động nghiêm trọng đến phát triển KT-XH và an ninh môi trường thế giới. “Ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã có những chủ trương, chính sách đúng đắn, có nhiều nỗ lực và đạt được kết quả bước đầu quan trọng về BVMT, ứng phó với BĐKH. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường, nhất là ở một số khu vực thành thị, nông thôn, khu công nghiệp và làng nghề; tài nguyên thiên nhiên vẫn còn bị khai thác quá mức, thiếu bền vững”, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, BĐKH diễn biến nhanh, phức tạp và ngày càng khó lường. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề do biến đổi khí hậu. Qua 4 năm thực hiện với sự tham gia tích cực, hiệu quả của các tôn giáo, sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời và thiết thực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các cấp, ngành TN-MT trong cả nước, các tôn giáo đã xây dựng được 1.014 mô hình về BVMT, ứng phó với BĐKH, giảm nhẹ rủi ro thiên tai... Trong đó có một số mô hình hiệu quả, cách làm hay, tiêu biểu như: “Khu dân cư BVMT, ứng phó với BĐKH” vùng đồng bào theo đạo Bàlamôn, tỉnh Bình Thuận; mô hình “Tuyến đường tự quản về BVMT, ứng phó với BĐKH của các cơ sở thờ tự trên địa bàn xã, phường” của tỉnh Quảng Nam; “Xử lý rác thải, xây dựng lò đốt rác, trồng cây xanh, bình chữa cháy” của Ban Trị sự GHPG Hòa Hảo (P. Tân Lộc, Q. Thốt Nốt, TP Cần Thơ)... Bên cạnh đó, có nhiều phong trào điển hình như: Giáo xứ, cơ sở thờ tự “Xanh, sạch, đẹp”; cộng đồng, tổ đoàn kết, tổ tự quản tôn giáo tham gia BVMT; phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại các gia đình, cơ sở tôn giáo; hạn chế đốt vàng mã trong các cơ sở thờ tự; câu lạc bộ giáo dân tham gia vệ sinh môi trường vào thứ sáu hàng tuần; giáo dân thu gom, phân loại rác thải, bao bì, vỏ chai nhựa... Bộ trưởng Bộ TN-MT nhận định, chính những phong trào này đã tạo sức lan tỏa lớn trong xã hội, góp phần vào quyết tâm chung của cả hệ thống chính trị trong việc chặn đà suy giảm, dần cải thiện, phục hồi các chỉ số thành phần chất lượng môi trường, chủ động thích ứng trước BĐKH.

Mô hình BVMT của giáo dân Tổng Giáo phận Huế được giới thiệu bên lề hội nghị.

Cam kết, phối hợp cùng tham gia BVMT

Tại hội nghị, lãnh đạo của 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo ở Việt Nam đã cùng các cơ quan, ban, ngành T.Ư và địa phương, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay và cam kết tăng cường trách nhiệm, phối hợp cùng nhau thực hiện hiệu quả hơn nữa, góp phần tích cực phát huy vai trò của các tôn giáo ở Việt Nam trong việc tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH. Đồng thời tăng cường đoàn kết, sự gắn bó, đồng hành của các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh...

Tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn đại diện lãnh đạo của các tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong các hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về BVMT, ứng phó với BĐKH... Đồng thời, mong muốn các tổ chức tôn giáo lồng ghép xây dựng ý thức, nếp sống, văn hóa BVMT vào giáo dục đạo đức tôn giáo trong cộng đồng dân cư. Vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các chủ trương, chính sách, quy hoạch BVMT, ứng phó với BĐKH; phát huy hơn nữa vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức tôn giáo trong xây dựng và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BVMT và ứng phó BĐKH; đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật môi trường, ngăn ngừa việc lợi dụng vấn đề môi trường để chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc, gây rối an ninh trật tự.

Dịp này, UBT.ƯMTTQ Việt Nam và Bộ TN- MT đã vinh danh và trao tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác BVMT và ứng phó BĐKH cho 39 tập thể, 20 cá nhân và 9 mô hình trong các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam.

H.LAN

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/102_214292_cac-to-chuc-ton-giao-chung-tay-bao-ve-moi-t ruong.aspx