Các tôn giáo chung sức bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Gốc
(PLO) - Ngày 02/12, tại TP. Huế, Ban Thường trực UBTWMTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA), đã tổ chức Hội nghị toàn quốc “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Các tôn giáo chung sức bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 1

Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; bà Anne Marie Helland, Tổng thư ký toàn cầu của NCA; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc và đại diện cho 14 tôn giáo: Phật giáo, Công giáo, Đạo Cao đài ….

Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; đại diện Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Na Uy, Đại sứ quán Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Đan Mạch, Ấn Độ, Phần Lan, Malaysia, Lào, Campuchia, Singapore tại Việt Nam và một số tổ chức quốc tế, phi chính phủ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt các tôn giáo gửi các thông điệp liên quan đến bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hội nghị cũng tiến hành xây dựng và lấy ý kiến lãnh đạo các tôn giáo vào dự thảo chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực UBTWMTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường với các tôn giáo về thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các tôn giáo chung sức bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 2

Quang cảnh tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cho biết, để thực hiện thành công các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, lực lượng quan trọng nhất vẫn là cộng đồng người dân trên cả nước, trong đó vai trò vận động, khuyến khích các tầng lớp nhân dân sẽ được thực hiện có hiệu quả thông qua các tổ chức chính trị - xã hội.

Thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đề nghị, các vị chức sắc tôn giáo trên cả nước hãy tích cực hành động để tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong cộng đồng tôn giáo nói riêng và toàn xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng,“hậu quả biến đổi khí hậu là khôn lường, đã đến lúc phải tập hợp thành sức mạnh đoàn kết của các lực lượng, trong đó có các tôn giáo để nhận trách nhiệm của mình trong khắc phục hậu quả và bảo vệ môi trường sống cho thế hệ hiện nay và tương lai”.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày và kết thúc vào ngày mai 03/12./.

Tin nóng

Tin mới