Chế độ đêm
Thông báo
Tin địa phương

  Các tôn giáo chung tay phòng, chống dịch COVID-19

  Gốc
  0:00 / 0:00
  0:00
  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã kịp thời có những hoạt động thiết thực để cùng chính quyền địa phương và nhân dân trong tỉnh chung tay phòng, chống dịch.

  Rửa tay bằng nước sát khuẩn và đeo khẩu trang khi đến thánh đường nhà thờ Tuy Hòa.

  Tại nhà thờ Tuy Hòa, ngay từ bên ngoài cổng, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế được chuẩn bị sẵn sàng cho đồng bào Công giáo khi đến hành lễ. Thánh đường có sức chứa trên 800 người vắng hơn nhiều so với ngày thường vì người dân được khuyến cáo hạn chế đi lại, tập trung đông người.

  Linh mục Đặng Son, Chánh xứ Giáo xứ Tuy Hòa cho biết: Kể từ ngày 17/2/2020, Giáo phận đã có các thông báo đến đồng bào Công giáo về các biện pháp phòng chống dịch. Nhà thờ Tuy Hòa đã bố trí các màn hình lớn để truyền hình trực tiếp các thánh lễ để đồng bào Công giáo theo dõi tránh sự tập trung đông người. Tất cả mọi người khi đến nhà thờ đều phải thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…

  Để phòng, chống dịch COVID-19, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Phú Yên đã kịp thời hướng dẫn tăng ni, phật tử trong công tác phòng chống dịch. Tăng ni, phật tử và khách thập phương khi đi đến chùa được yêu cầu đeo khẩu trang. Một số chùa tổ chức phát khẩu trang cho nhân dân, phật tử và du khách. Các chùa trong tỉnh Phú Yên tạm dừng các khóa tu có tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau.

  Chùa Bảo Tịnh quyên góp khẩu trang để phát cho phật tử và làm từ thiện.

  Tại chùa Bảo Tịnh, vào ngày mùng 1 tháng 3 Âm lịch vừa qua, phật tử đã đến chùa hành lễ ít hơn so với mọi lần. Phật tử khi đến chùa đều tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn và đứng cách nhau với khoảng cách từ 1 mét trở lên.

  Thượng tọa Thích Thông Hòa, Trụ trì chùa Bảo Tịnh, thành phố Tuy Hòa cho biết: Theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhà chùa đã kêu gọi phật tử không đến chùa hành lễ. Đa số bà con phật tử đều chấp hành rất tốt. Bên cạnh đó, nhiều phật tử còn cúng dường cho nhà chùa khẩu trang y tế, nước rửa tay để phục vụ việc phòng dịch bệnh ngay tại chỗ và làm từ thiện xã hội...

  Bên trong thánh đường nhà thờ Tuy Hòa có ít người đến hành lễ và họ giữ khoảng cách với nhau.

  Tỉnh Phú Yên hiện có trên 65.000 người theo đạo với hơn 309 cơ sở thờ tự, cơ sở sinh hoạt tôn giáo. Các tôn giáo đang hoạt động gồm: Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao đài, Phật giáo Hòa Hảo, Minh sư đạo.

  Với vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên đã chủ động phối hợp với các chức sắc tôn giáo để vận động người theo đạo thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế và chính quyền địa phương trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

  Bà Phạm Thị Ngọc Tuyết, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên cho biết: Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên chú trọng phát huy vai trò và trách nhiệm của các tổ chức tôn giáo trong tham gia phòng chống dịch COVID-19. Thiết thực nhất là việc các chức sắc vận động người theo đạo hạn chế việc hành lễ tập trung; tự nâng cao sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Điều này góp phần rất lớn để hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên kêu gọi các chức sắc và đồng bào có đạo chung tay, góp sức, góp của cùng với cả nước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

  Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN http://baotintuc.vn/thoi-su/cac-ton-giao-chung-tay-phong-chong-dich-covid19-20200326174745835.htm