Ngày 2-12, tại TP Huế (Thừa Thiên - Huế), Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA) tổ chức hội nghị “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” (BĐKH). Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, dự.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có chủ trương, chính sách đúng đắn về bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH. Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2016-2020, Việt Nam coi trọng bảo vệ môi trường gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Các tôn giáo trên thế giới và Việt Nam đều lấy con người là trung tâm, các tôn chỉ hoạt động, giáo lý, giáo luật đều thể hiện mở rộng tình thương yêu, sống vị tha, bác ái, bao dung, hòa hợp, đoàn kết, tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường, hài hòa sinh thái.

Việt Nam là một trong năm nước đang và sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về BĐKH và nước biển dâng, trung bình mỗi năm có 457 người bị thương vong và thiệt hại bình quân hằng năm là 1,9 tỷ USD. Là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những năm qua, các tôn giáo ở Việt Nam đã phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, chia sẻ trách nhiệm với xã hội và đất nước. Với truyền thống tốt đời đẹp đạo, 14 tôn giáo ở Việt Nam với hơn 22 triệu chức sắc, nhà tu hành, tín đồ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, triển khai nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội và có nhiều đóng góp trong nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 3 và 4-12, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp thu các ý kiến đề xuất về phương thức liên kết, phối hợp phù hợp để xây dựng và hình thành phong trào “Toàn dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” trên toàn quốc; thảo luận và ký kết chương trình phối hợp hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó BĐKH giai đoạn 2015-2020 giữa Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo 14 tổ chức tôn giáo trong nước.

PV