Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Gốc
NDĐT- Sáng ngày 2-12, tại TP Huế, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường, Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA) tổ chức hội nghị toàn quốc “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị.

GS-TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị thu hút gần 450 đại biểu, đại diện các đơn vị từ thiện xã hội, mô hình của 14 tổ chức tôn giáo cùng các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam.

Việt Nam là một trong năm nước đang và sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng. Trung bình, mỗi năm có 457 người bị thương vong, thiệt hại bình quân hằng năm là 1,9 tỷ USD, tương đương 1,3% GDP của cả nước. Vì vậy, nếu không quan tâm đúng mức công tác bảo vệ môi trường, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường.

Để làm được việc này cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Trong đó, không thể thiếu vai trò của các tổ chức tôn giáo trong hoạt động truyền thông, tuyên truyền về bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.

Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 2

Đại biểu các tổ chức tôn giáo trong nước tham dự tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Vấn đề ô nhiễm, suy thoái môi trường, hậu quả của BĐKH đã ảnh hưởng đến an ninh lương thực, nguồn nước, cuộc sống của nhân dân các nước trên thế giới, trở thành vấn đề của khu vực và toàn cầu mà không một quốc gia riêng lẻ nào đủ sức giải quyết, cần sự tham gia của cả cộng đồng.

Ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương, chính sách đúng đắn; và nhân dân tích cực triển khai các chính sách này, thu được kết quả ban đầu về bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH. Song chúng ta đang đối mặt trực tiếp với những thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường, đặc biệt ở khu vực thành thị, nông thôn, khu vực công nghiệp, ven biển, tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức.

Theo cảnh báo của một số chuyên gia môi trường, trong 10 năm tới, tổng sản phẩm nội địa của Việt Nam có thể tăng gấp đôi. Nhưng nếu không quan tâm đúng mức đến bảo vệ môi trường, sẽ dẫn đến hậu quả môi trường bị tàn phá trong quá trình phát triển. Trung bình, tổng sản phẩm nội địa tăng 1%, những thiệt hại do môi trường bị tàn phá gây ra mà chúng ta không tính trực tiếp trong báo cáo hằng năm có thể lên đến 3% tổng sản phẩm xã hội. Chính vì vậy, chúng ta vừa tập trung phát triển kinh tế vừa bảo vệ môi trường, coi môi trường là mục tiêu cơ bản phát triển bền vững.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về môi trường ở Paris (Pháp) đang diễn ra nhằm hai mục tiêu cụ thể. Một là, phấn đấu cuối thế kỷ này, nhiệt độ Trái đất tăng lên không quá hai độ so với 200 năm trước. Trong 200 năm tới, nếu nhiệt độ Trái đất tăng quá hai độ, còn gây hậu quả nhiều lần đang thấy hiện nay. Hai là, huy động nguồn vốn quốc tế khoảng 100 tỷ USD để tổ chức nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của BĐKH tàn phá môi trường.

Theo Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Đảng, Nhà nước luôn khẳng định, bên cạnh tập trung phát triển kinh tế thì phải quan tâm hơn bảo vệ môi trường, khắc phục hậu quả do BĐKH gây ra. Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2016-2020, Việt Nam coi bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển xanh, hướng tới phục vụ người dân phát triển bền vững.

Là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những năm qua, các tôn giáo ở Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, chia sẻ trách nhiệm với xã hội và đất nước, tích cực hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trên căn bản của những giáo lý, giá trị yêu thương, với truyền thống tốt đời đẹp đạo, những năm qua, 14 tôn giáo ở Việt Nam với hơn 22 triệu chức sắc, nhà tu hành, tín đồ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, triển khai nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội có vai trò quan trọng đóng góp nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Từ những kết quả hoạt động thực tế của các cộng đồng tôn giáo, hội nghị lần này cung cấp thông tin về những vấn đề cấp bách của tình trạng ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường và BĐKH trên thế giới và Việt Nam hiện nay; phổ biến và thông tin về các chủ trương, chính sách, giải pháp của Đảng và Nhà nước đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH ở nước ta; đồng thời là dịp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và cam kết tăng cường sự phối hợp của các tôn giáo cùng Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để đẩy mạnh chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH trong những năm tới, nhất là các mô hình do đồng bào tôn giáo thực hiện.

“Qua hội nghị, chúng ta mong rằng sẽ tích cực phát huy vai trò của các tôn giáo Việt Nam trong việc tham gia thực hiện đường lối phát triển đất nước nói chung và trong thực hiện chủ trương, chính sách bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH nói riêng. Đồng thời tăng cường đoàn kết, gắn bó đồng hành của các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng nhau xây dựng và bảo vệ tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 3 và 4-12, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ tiếp thu các ý kiến đề xuất về phương thức liên kết, phối hợp phù hợp để xây dựng và hình thành phong trào “Toàn dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” trên toàn quốc; đồng thời thảo luận và ký kết Chương trình phối hợp hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH giai đoạn 2015-2020 giữa Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng lãnh đạo 14 tổ chức tôn giáo trong nước.

Tin, ảnh: CÔNG HẬU

Tin nóng

Tin mới