Dẫu chăm con theo cách nào, tây hay ta thì mẹ đều dành trọn yêu thương của mình và luôn mong con khỏe con ngoan.

Khác biệt giữa văn hóa, lối sống, quan niệm và đặc biệt là điều kiện kinh tế khiến cho cách chăm con giữa mẹ Việt và mẹ Tây không có một điểm chung nào. Không thể phủ nhận mẹ Tây tân tiến, văn minh và nhàn hơn rất nhiều khi chăm con mọn. Trong bất cứ vấn đề nào, từ khi mang thai, sinh nở đến giai đoạn sau sinh, mẹ Tây đều dựa trên những kiến thức khoa học, khác hoàn toàn với mẹ Việt thường dùng cảm tính và kinh nghiệm các bà truyền lại để chăm con. Tuy nhiên, một số điểm mẹ Tây cũng phải học hỏi mẹ Việt dài dài. Như thói quen hạn chế dùng bỉm cho con, thay vào đó là tập "xi tè" cho con từ bé. Nhờ vậy mà mẹ vừa nhàn, vừa tiết kiệm lại vừa vệ sinh cho bé. Sau đây là một số khác biệt giữa cách chăm con giữa mẹ Việt và mẹ Tây, các mẹ cùng tham khảo để con khỏe mẹ nhàn nhé.

Cach cham con khac nhau "mot troi mot vuc" giua me Viet va me Tay - Anh 1

Ngay từ khi chào đời, mẹ Việt đã cho bé ngủ cùng. Khác với mẹ Tây thường cho bé ngủ riêng trong cũi. Cả hai phương pháp đều có điểm hay, điểm chưa hay. Như mẹ Việt, khi hai mẹ con ngủ chung, mẹ dễ dàng chăm sóc bé, thắt chặt thêm tình cảm mẹ con. Nhược điểm khi cho con ngủ chung là con hay bám mẹ, bện hơi mẹ. Trong khi đó mẹ Tây cho con ngủ riêng trong cũi để hình thành tính tự lập cho con từ bé. Nếu mẹ quyết định cho bé ngủ riêng, phải trang bị đầy đủ kiến thức và các vật dụng cần thiết, tránh trường hợp bé gặp nguy hiểm khi ngủ trong cũi một mình.

Cach cham con khac nhau "mot troi mot vuc" giua me Viet va me Tay - Anh 2

Mẹ Tây có điều kiện sức khỏe tốt hơn mẹ Việt nên thường không có khái niệm kiêng cữ sau sinh. Thông thường vài ngày sau sinh là hai mẹ con có thể ra ngoài chơi rồi. Trong khi đó mẹ Việt phải kiêng khoảng 3 tháng.

Cach cham con khac nhau "mot troi mot vuc" giua me Viet va me Tay - Anh 3

Cả mẹ Việt và mẹ Tây đều cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ thay vì cho con bú sữa công thức. Mẹ Việt thường cho bé bú trực tiếp, hết 6 tháng nghỉ thai sản mới bắt đầu vắt sữa ra bình cho bé bú. Còn mẹ Tây vắt sữa và tập cho bé bú bình từ nhỏ.

Cach cham con khac nhau "mot troi mot vuc" giua me Viet va me Tay - Anh 4

Riêng về khoản tập cho bé đi vệ sinh từ bé là mẹ Tây phải học hỏi mẹ Việt rất nhiều. Mẹo "xi tè" cho bé được các bà các cụ truyền lại rất hữu hiệu. Mẹ có thể tập xi tè cho bé khi bé được 2 tháng tuổi.

Cach cham con khac nhau "mot troi mot vuc" giua me Viet va me Tay - Anh 5

Bé mới sinh thường bị rôm sảy, cứt trâu, chàm hoặc mắc một số bệnh ngoài da khác. Mẹ Việt thường áp dụng phương pháp dân gian, còn mẹ Tây lại ưa chuộng các sản phẩm chuyên dụng.

Mời mẹ tiếp tục theo dõi những điều khác nhau thú vị giữa mẹ Việt và mẹ Tây trong cách chăm sóc, nuôi dạy con ở bài tiếp theo trên Emdep.vn nhé!

Việt Hà
(Theo Congluan)