Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cách chăm sóc người lớn tuổi bị cảm lạnh

Bố tôi năm nay 70 tuổi, vừa được chẩn đoán bị cảm lạnh và được điều trị tại nhà. Tôi cần làm gì để bố nhanh khỏi bệnh?

Bố tôi năm nay 70 tuổi, vừa được chẩn đoán bị cảm lạnh và được điều trị tại nhà. Tôi cần làm gì để bố nhanh khỏi bệnh?

Hội đồng Quốc gia về Người cao tuổi Mỹ (NOCA)

Khi chúng ta già đi, hệ thống miễn dịch không thể chống lại nhiễm trùng tốt như khi còn trẻ. Đó là lý do mùa lạnh và cúm là thời điểm đặc biệt nguy hiểm trong năm đối với những người từ 65 tuổi trở lên.

Ngay cả cảm lạnh có vẻ nhẹ cũng có thể gây ra mối đe dọa sức khỏe cho người lớn tuổi. Tình trạng này có thể dẫn đến biến chứng viêm phổi. Ngoài ra, nếu người tuổi mắc bệnh mạn tính như hen suyễn, COPD hoặc khí thũng, cảm lạnh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của những bệnh đó trong vài tuần sau khi các triệu chứng cảm lạnh đã khỏi.

Hầu hết cơn cảm lạnh đều diễn ra tự nhiên và tự nhiên khỏi trong vòng 1-2 tuần. Ở người lớn tuổi có sức khỏe kém, các triệu chứng có thể kéo dài hơn.

Tuy nhiên, có những điều người lớn tuổi có thể làm để giúp giảm các triệu chứng và giúp bản thân thoải mái hơn trong khi chiến đấu với virus. Trước hết, hãy cố gắng nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để cơ thể hồi phục. Điều này có nghĩa là tránh các hoạt động mạnh nếu bạn có thể và ưu tiên cho giấc ngủ.

Nếu là người hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc hoặc ít nhất là dừng hút thuốc cho đến khi các triệu chứng của bạn thuyên giảm vì thói quen này có thể khiến các triệu chứng trầm trọng hơn.

Một số loại thuốc không kê đơn như NSAID (ibuprofen, acetaminophen), thuốc thông mũi và thuốc kháng histamine có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tốt nhất người bệnh nên nói chuyện với bác sĩ trước để được tư vấn loại thuốc hiệu quả. Một số biện pháp khắc phục cảm lạnh tự nhiên tại nhà bao gồm:

- Uống thêm chất lỏng: Chất lỏng bổ sung có thể giúp làm loãng chất nhầy, giúp bạn dễ dàng loại bỏ chất nhầy ra khỏi cơ thể.

- Ăn súp gà: Đây là biện pháp khắc phục tại nhà thực sự có lợi. Hơi nước từ súp nóng làm thông mũi, nước dùng làm dịu cổ họng và súp thực sự giúp các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng hoạt động tốt hơn. Súp gà cũng giúp giảm viêm, cải thiện khả năng bù nước.

- Uống trà với mật ong và chanh: Đồ uống này giúp làm dịu cơn đau họng.

- Nghỉ ngơi hoặc ngủ ở một góc 45 độ: Nằm thẳng khiến chất nhầy tích tụ trong các hốc xoang, có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng hơn. Nghỉ ngơi hoặc ngủ nghiêng giúp ngăn ngừa điều này và giảm viêm.

- Sử dụng máy tạo độ ẩm: Không khí ẩm giúp làm dịu cơn đau họng và ho, đồng thời giảm viêm mũi.

- Súc miệng bằng nước muối: Có thể giúp làm lỏng chất nhầy, giảm đau họng và nghẹt mũi.

Chữa lành bằng sách

Mục Sức khỏe giới thiệu một số cuốn sách về chủ đề sức khỏe tâm thần dành cho bạn đọc có quan tâm:

Chữa lành sau sang chấn: "Chữa lành sau sang chấn" là một cách tiếp cận sức khỏe tinh thần, thể chất và tâm linh gọi là tâm lý học toàn diện, nơi người tham gia cam kết thực hành mỗi ngày để tự giúp mình khỏe mạnh bằng cách phá vỡ các khuôn mẫu tiêu cực, chữa lành quá khứ.

Đại dương đen là tiếng nói sẻ chia với thế giới của người trầm cảm, đồng thời là lời kêu gọi xóa bỏ định kiến xã hội, để những con người ấy có cơ hội được sống hạnh phúc.

https://zingnews.vn/loi-chia-se-voi-nguoi-tram-cam-post1265940.html

Độc giả Phùng Linh Phương